Văn hoá mừng thọ

Văn hoá mừng thọ

Điều 6 trong 14 điều Phật dạy có ghi "Tội lỗi lớn nhất của đời người là bất hiếu". Cho nên nhiều gia đình có tổ chức lễ mừng thọ cho bố mẹ thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu, ôn lại công ơn của bố mẹ và quan tâm chăm sóc ông bà, bố mẹ già nhiều hơn và cũng để giáo dục cháu, chắt trong gia đình biết "đạo làm người" này.

Các tổ chức hưu trí, các chi hội người cao tuổi cũng đã quen với việc mừng thọ các cụ. Mỗi nơi có cách làm riêng, nên làm như thế nào? Thiết nghĩ cũng nên bàn bạc trao đổi thêm để học tập lẫn nhau nhằm tổ chức buổi lễ mừng thọ thêm ý nghĩa, tác dụng: Nên gọi là Mừng Thọ hay Chúc Thọ? Thực ra gọi là "Mừng Thọ" được nhiều người ưng ý vì đây là chúc mừng cụ già đã thọ đến tuổi đó rồi. Còn gọi là "Chúc Thọ" thì thực chất là bao hàm việc chúc mừng cụ đó đã thọ như vậy và còn chúc Thọ hơn nữa.

Nên tổ chức "Mừng Thọ" như thế nào? Hãy tham khảo vài cách làm sau: Trong gia đình: Tôi được chứng kiến có gia đình cảm thấy bố hoặc mẹ có vấn đề về sức khoẻ nên đã chọn thời điểm bố mẹ còn tỉnh táo, có khả năng tụ họp đông đủ con cháu chắt nhiều nhất mà tổ chức lễ "Mừng Thọ" chung cho cả bố lẫn mẹ để bố mẹ thấu hiểu thêm con cháu vốn có hiếu nay lại tổ chức thêm lễ "Hiếu Thảo" này cho bố mẹ vui, lại có dịp gặp đông đủ con cháu, thực hiện tấm lòng đúng điều 6 Phật dạy không vi phạm "Tội lỗi lớn nhất của đời người là bất hiếu".

Con trưởng đứng ra làm lễ ca ngợi công lao của bố mẹ qua các thời kì, vái lạy bố mẹ và tặng quà cho bố mẹ tuỳ tâm và khả năng của mỗi người. Bố mẹ rất xúc động, các cháu chắt thêm kính nể và biết ơn ông bà, nghĩa là có tác dụng rất tốt. Một vài năm sau các cụ có mất, chắc cũng yên vui hài lòng ở nơi suối vàng.

Tại các tổ chức của người cao tuổi: Tôi được chứng kiến các tổ chức "Mừng Thọ" đa dạng như là: "Mừng Thọ" theo chẵn tròn 5 năm theo tuổi dương lịch, thông thường theo giấy tờ khi về hưu. Cũng có nơi "Mừng Thọ" theo tuổi Âm Lịch chẵn 5 năm. Tâm lí chung muốn chọn theo năm âm lịch cho sớm sủa hơn và cũng đúng tuổi theo cổ truyền phương Đông.

Ngoài việc tổ chức tặng giấy mừng thọ kèm theo "phong bì" nhiều ít tuỳ khả năng từ 20.000đ đến 100.000 đồng, nhiều nơi còn có thêm các hình thức: Chụp ảnh kỉ niệm, chân dung từng cụ hoặc chụp ảnh tập thể. Việc làm này, có nhiều ý nghĩa, ít tốn kém. Có nơi còn chọn vài cụ vào diện "Mừng Thọ" cao tuổi nhất phát biểu cảm tưởng, suy nghĩ của mình và trao đổi kinh nghiệm làm thế nào để được khoẻ mạnh, sống vui, sống có ích. Thông thường các nơi tổ chức sau Tết âm lịch vào dịp đầu xuân.

Lời bàn: Nhìn ở góc độ là nhà giáo, tôi thấy nên tổ chức tại gia đình vì nó có tác dụng giáo dục sâu sắc cho các con cháu, chắt để ông bà, cha mẹ được cùng chứng kiến, dù cuộc sống hàng ngày, hàng năm vẫn "hiếu thảo" với bố mẹ, ông bà. Cũng nhìn ở góc độ nhà giáo, thể theo tâm lí chung, tôi thấy nên "Mừng Thọ" theo tuổi âm lịch là thích hợp và nên chụp ảnh để làm kỉ niệm. Cần trao đổi tâm tình, kinh nghiệm "bí quyết" sống khoẻ, sống có ích để hiểu nhau hơn, học tập kinh nghiệm