Ý nghĩa nhân văn qua lễ mừng thọ

Ý nghĩa nhân văn qua lễ mừng thọ

 

Trong những ngày vui Tết đón Xuân nhân dân ta thường có tập quán đẹp Mừng tuổi và Mừng thọ. Mừng tuổi thì diễn ra trong dịp Tết mà tập trung nhất vào ngày mồng một. Còn mừng thọ có nơi gọi là Yến Lão, thường tổ chức sau.

Tùy theo phong tục từng nơi, nhưng về đại thể, lễ mừng thọ thường do con cháu tổ chức riêng rồi mới cho con cháu rước ra nơi tập trung của làng, của xã. Lễ ấy, có gia đình làm tiệc yến, có xã tổ chức long trọng vui chơi trong cả ngày. Nhưng cũng có nơi con cháu chỉ đến chúc tụng, nói những lời tốt đẹp, biết ơn, mong bậc cha mẹ ông bà hưởng thọ.

Dẫu tổ chức long trọng hay chỉ đơn sơ giản tiện, lễ mừng thọ hàng năm vẫn là nét đẹp của một dân tộc trọng đạo, trọn vẹn nghĩa tình. Người Việt Nam ta vốn rất trọng các bậc cao niên. Lời chúc đầu năm bao giờ cũng đề cập đến ước nguyện sức khỏe, sau mới đến tiền tài, danh vọng. Sức khỏe là điều kiện của tuổi thọ. Tuổi thọ là điều quý giá nhất của một đời người. Biết ơn công cha mẹ và những người thân trước hết là việc thể hiện ở việc cầu mong các bậc ấy hưởng thọ sống lâu với mình và xã hội.

Điều ấy làm cho người cao tuổi mãn nguyện mà người trẻ cũng yêu đời hơn. Còn nhớ xưa kia việc làng xã, chiếu trên của đình bao giờ cũng dành riêng cho sắc và người cao tuổi. Lời nói của “Tiên chỉ”, “Già làng” nhiều khi còn có sức thuyết phục mạnh mẽ hơn cả hàng chức sắc. Do vậy sống thọ cũng là ước mong chính đáng của con cháu họ hàng đối với người thân của mình.

Ngoài ra, người ta quan niệm sống thọ không chỉ là sức khỏe của một con người mà còn do phúc ân của Tổ tiên để lại. Một người thọ bách tuế là biểu hiện của nhiều thế hệ sống đạo đức nhân văn. Thật hạnh phúc biết bao khi sang một mùa xuân mới, cháu con bè bạn chúc mình sống lâu, muôn tuổi. Con người sẽ được tiếp thêm niềm vui và sinh lực khi biết sự tồn tại của chính mình có ích và là ước mong của nhiều người.

Do vậy lễ mừng thọ mãi mãi là liều thuốc sống cho những người cao tuổi và ngọn lửa ấm cho loài người trên thế gian. Chúng ta trân trọng và giữ gìn ngọn lửa nhân văn ấy cho muôn đời sau.