Có những nước nào ăn tết Nguyên đán - Quốc gia đón tết nguyên đán?

Có những nước nào ăn tết Nguyên đán - Quốc gia đón tết nguyên đán?

Tết Nguyên đán là ngày lễ trọng đại, lớn nhất trong năm của nhiều nước Châu Á bởi Nguyên đán nghĩa là ngày đầu tiên của năm mới, tính theo lịch mặt trăng - Âm lịch. Vì thế, Tết Nguyên đán đánh dấu sự kết thúc của mùa đông băng giá để khởi đầu mùa xuân tươi mới.

Tết Nguyên đán còn mang đến những hy vọng về mọi sự an lành trong năm tiếp theo. Nhiều nước trên thế giới, đặc biệt khu vực Châu Á, thời khắc giao mùa này cũng thường được tính từ ngày đầu tiên của tháng âm lịch đầu tiên như ở Việt Nam.

Chúng ta hãy cùng dạo một vòng quanh thế giới để xem có bao nhiêu nước đón tết nguyên đán giống Việt Nam hay có bao nhiêu quốc gia đón tết nguyên đán.

Trung Quốc

Trung Quốc là một trong các nước ăn tết nguyên đán giống Việt Nam bởi như chúng ta đã biết, Trung Quốc được biết đến như cái nôi của nền văn hóa Á Đông. Người dân Trung Quốc luôn coi tết Nguyên đán như một trong những lễ hội lớn nhất trong năm. Ngày lễ này còn được gọi là Xuân Tiết (Tết xuân), và mọi người thường đến các đền chùa để cầu nguyện cho một năm mới an khang, hạnh phúc.

Nó được bắt đầu từ 8/12 âm lịch. Vào thời điểm này, mọi người dân Trung Hoa trên khắp thế giới kéo nhau về quê ăn Tết để được đoàn tụ, quây quần với gia đình bên những món ăn truyền thống để thờ cúng tổ tiên trong dịp năm mới.

Có bao nhiêu nước ăn tết nguyên đán?

Có bao nhiêu nước ăn tết nguyên đán?

Theo quan niệm của người Trung Quốc, bữa ăn giao thừa rất quan trọng vì nó thể hiện sự đầm ấm và hạnh phúc. Ngoài ra, phong tục trao phong bì đỏ tiền lì xì kèm theo lời chúc mừng năm mới ý nghĩa nhất vẫn được duy trì. Hầu hết trẻ em đang đi học đều nhận được tiền lì xì vào những ngày đầu năm mới.

Tết Nguyên đán của họ được kéo dài cho đến ngày 15/1 Âm lịch. Trong dịp lễ này, người dân Trung hoa sẽ trang trí nhà bằng cách treo các câu đối đỏ, đèn lồng đỏ dán giấy đỏ và đốt pháo hoa, tổ chức các lễ hội để mong muốn có một cái tết vui vẻ, một năm mới an lành.

Hàn Quốc

Tết Nguyên đán theo tiếng Hàn gọi là Seollah (Seol) hay Won Dan (theo âm tiếng Trung Quốc là Tết Nguyên đán). Cũng giống như ở Việt Nam, Tết seollah được bắt đầu từ ngày 1/1 hằng năm theo lịch Âm và thường kéo dài 3 ngày. Đây cũng là ngày lễ quan trọng nhất của người dân xứ sở kim chi này.

Sau một năm tất bật lo toan cuộc sống, người dân Hàn xem đây là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp bên nhau, thờ cúng tổ tiên, thưởng thức những món ăn truyền thống và cầu chúc một năm mới hạnh phúc, tài lộc.

Vào những ngày này, các gia đình Hàn có phong tục dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nhà cửa trước ngày 30 Tết. Buổi tối trước giao thừa, tất cả đều tắm gội bằng nước nóng để tẩy trần, tương tự như tục tắm nước lá mùi vào đêm trừ tịch ở Việt Nam. Sau đó, các cô gái sẽ mặc những trang phục truyền thống Hanbok hoặc chọn cho mình những bộ quần áo đẹp nhất, uống rượu gui balli sool.

Với trẻ em, Tết còn là dịp để chúng tham giam các trò chơi dân gian như: kéo co, thả diều, bập bênh, yutnori (di chuyển các quân cờ trên bàn cơ, lấy gập làm xúc xắc), tubo (ném mũi tên vào bình), jegichagi (đá cầu) …

Thái Lan

Songkran là cách mà người Thái Lan gọi ngày Tết cổ truyền của dân tộc mình. Ngày mừng năm mới của họ là từ 13/4 đến 15/4. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật. Trong lễ Tết, người Thái với phong tục dọn dẹp nhà cửa, té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính.

Bao nhiêu nước ăn tết nguyên đán?

Bao nhiêu nước ăn tết nguyên đán?

Những người lớn tuổi yêu cầu thế hệ trẻ hơn bỏ qua những hành vi và lời nói khó chịu của họ trước đó. Sau đó, họ sẽ buộc những đoạn dây nhỏ vào cổ tay chúng như một phần của nghi lễ cầu nguyện.

Các cuộc thi sắc đẹp, các cuộc diễu hành cũng được diễn ra song song trong lễ Tết. Đặc biệt, người dân Thái Lan tích cực tham gia lễ hội té nước lên nhau bằng xô, chậu, súng bắn nước, bóng bay... Họ quan niệm rằng người bị té nhiều nước nhất là những người may mắn nhất của năm mới.

Lào

Tết Lào được tổ chức vào ngày đầu tiên của tháng Giêng tuy nhiên thời điểm đó vào mùa đông không thích hợp cho phong tục té nước nên phong tục truyền thống này đã được chuyển sang mùa nóng nhất trong năm.

Do chịu nhiều ảnh hưởng và giao thoa của các nước quốc gia láng giềng nến tết cổ truyền tại Lào cũng diễn ra sôi nổi với các chương trình tết đặc sắc mang nhiều nền văn hóa đa dạng và độc đáo.

Campuchia

Tết cổ truyền tại Campuchia hay còn được gọi là lễ hội Chol Chnam Thamy lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer. Theo đó, trong dịp Tết, ngoài việc tôn thờ Phật Giáo là chính thì họ còn tin thờ một vị thần bởi mỗi năm đất nước họ sẽ được một vị thần chăm lo cho cuộc sống và con người trong năm đó, hết năm lại có một vị thần khác xuống.

Vào những ngày đầu năm tại Campuchia người dân sẽ tổ chức các lễ hội truyền thống như: thả đèn trời, đốt ông lói, đánh quay lửa,…

Mông Cổ

Tết âm lịch tại Mông Cổ được gọi là Tsagaan Sar, kéo dài từ mùng 1 đến mùng 3 âm lịch.

Trước giao thừa, một nghi lễ vô cùng quan trọng được diễn ra khi tất cả nam giới phải lên một ngọn đồi hay núi gần đó để cầu nguyện. Sau khi cầu nguyện, mỗi người chọn một hướng đi mà theo tử vi là hợp với họ để xuất hành. Việc xuất hành đầu năm nếu đúng hướng sẽ mang lại may mắn cho mọi người.

Trong những ngày đầu năm, người Mông Cổ còn dùng sữa ngựa để rửa sạch bát đũa trong nhà. Ngoài ra còn có tục lệ uống trà và ăn những món ăn từ sữa ngựa, thịt cừu, thịt bò, sữa dê, cơm ăn cùng sữa đông, hay nho khô, thịt cừu nướng. Đây được coi là hành động tẩy sạch những tội lỗi từ năm trước.

Bao nhiêu nước đón tết nguyên đán?

Bao nhiêu nước đón tết nguyên đán?

Ở Mông Cổ, loài động vật được xem là nguồn thức ăn chính là thịt cừu. Vì thế, ngày Tết gặp nhau, người Mông Cổ chúc nhau bằng câu nói: “Chúc cho đàn cừu của bạn béo tốt”

Triều Tiên

Trước kia, người Triều Tiên đón Tết Nguyên đán vào tháng 10 và tháng 11, gần đây mới chuyển dần sang mồng 1 tháng Giêng âm lịch như một số nước Á Đông khác.

Tết của người Triều Tiên cũng kéo dài hàng tuần với nhiều phong tục truyền thống như tặng nhau những lời chúc hay nhất vào ngày đầu năm, dán hình động vật lên cửa để cầu may, mời thầy saman (phù thủy) đến cúng tế và xem bói, tổ chức đón trăng mọc…

Món “cơm cuốc là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của người Triều Tiên. Món ăn này được chế biến bằng cách đem gạo nếp hấp qua, trộn với mật ong, hạt dẻ, táo, nhân hạt tùng, tương, … rồi hấp chín. Người Triều Tiên coi đây là loại cơm đãi khách và cúng tổ tin với quan niệm, ăn loại cơm này vào đầu năm mới thì cả năm sống sung túc, ngọt ngào.

Singapore

Ngày Tết nguyên đán rất có ý nghĩa đối với người dân Singapore. Vào ngày này, Singapore thường diễn ra Lễ hội mùa xuân với những sự kiện nổi bật: Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay và cùng nhiều hoạt động khác.

Hơn một nửa dân số của quốc gia này đến từ Trung Quốc, chính vì thế, Tết ở Singapore mang hơi hướng từ của Trung Quốc. Vì thế, không khí lễ hội ở đây diễn ra lâu hơn so với ở Việt Nam. Nó thường được tổ chức trong khoảng 1 tháng từ mùng 1/1 đến trung tuần tháng 2 âm lịch.  

Ấn Độ

Tết ở Ấn Độ bắt đầu từ ngày 31/10 và kéo dài trong 5 ngày. Ngày Tết này còn có một cái tên khác là Diwali – lễ hội ánh sáng.

Với một nước có sự tín ngưỡng tôn giáo đa dạng, phức tạp như Hindu, Muslim thì Ấn Độ cũng có các lễ hội truyền thống đa dạng, độc đáo… Trong thời gian lễ hội, toàn đất nước Ấn Độ được thắp sáng bằng những ngọn nến và đèn lồng; mọi người cầu nguyện mọi điều tốt lành và tặng quà cho nhau.

Đây còn được gọi là Lễ hội ánh sáng đối với người dân Ấn Độ vì mọi người đều thắp đèn dầu bấc vải (gọi là dipa) để ăn mừng chiến thắng của thần Krishna trước Narakasura, biểu tượng cho chiến thắng của cái thiện trước cái ác.

Bhutan

Cũng giống như Tết cổ truyền ở Việt Nam, Tết Losar là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của đất nước Bhutan và được tổ chức rất long trọng theo Âm lịch.

Tết Losar diễn ra trong vòng 15 ngày và ba ngày đầu tiên của năm mới được xem là quan trọng nhất đối với người dân Bhutan.

Vào ngày cuối cùng của năm cũ, các gia đình Bhutan đều tất bật dọn dẹp nhà cửa và dâng lên bàn thờ tổ tiên nhiều thực phẩm và hoa quả để tạ ơn thần linh và tổ tiên đã ban tặng cho họ cuộc sống ấm no trong năm cũ.

Indonesia

Tại Indonesia, các hoạt động văn hóa nghệ thuật như múa lân, múa rồng, sư tử,… được tổ chức để chào đón năm mới.

Vào dịp này, các đường phố, nhà cửa khắp Indonesia được trang hoàng và tô điểm với màu chủ đạo là đỏ, tượng trưng cho sự may mắn. Món bánh truyền thống trong ngày Tết ở đây là Lontong Imlek cùng với nước dừa, trứng luộc,…

Với những thông tin về các nước ăn tết nguyên đán mà chúng tôi tổng hợp trên, các bạn chắc hẳn biết thêm được nhiều điều thú vị về phong tục đón Tết của các nước trên thế giới và giải đáp được thắc mắc có bao nhiêu nước đón tết và ăn tết nguyên đán giống Việt Nam rồi. Chúc các bạn có một lễ Tết ấm áp, vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình!

Xem thêm: Hướng dẫn cách trang trí hoa mai lên trên cửa kính đẹp đón tết

Kim Chi