Thuyết minh về cây hoa mai ngày tết ở Việt Nam

Thuyết minh về cây hoa mai ngày tết ở Việt Nam

Chỉ còn 1một thời gian ngắn nữa thôi, không khí Tết sẽ tràn ngập khắp không gian. Nhà bạn đã sắm sửa một nhành hoa mai trang trí Tết chưa? Không chỉ mang ý nghĩa hình ảnh tượng trưng người dân Việt Nam mà hoa mai còn thể hiện ước vọng, khao khát cháy bỏng về một năm mới sung túc đầy đủ, một năm mới với những lời chúc ý nghĩa nhất

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách viết thuyết minh về cây hoa mai ngày tết hay nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

Dàn ý thuyết minh về hoa mai

Mở bài: Giới thiệu hoa mai

Nếu hoa đào là loài hoa phổ biến của các tỉnh miền Bắc vào dịp tết đến xuân về thì hoa mai có lẽ là sự lựa chọn yêu thích của những người dân ở các tỉnh miền Nam. Điều này càng tạo nên nét đặc biệt, đa dạng trên dải đất hình chữ S này. Vậy bạn có biết đặc điểm và ý nghĩa của loài hoa này. Tôi sẽ giới thiệu đến các bạn biết về cây hoa mai có ý nghĩa và nguồn gốc như thế nào.

Thân bài

Nguồn gốc, xuất xứ, phân loại

a. Nguồn gốc

Cây hoa mai vốn là một loại cây dại mọc trong rừng (từ miền trung trở vào), vì nó có hoa đẹp và sắc nên người ta đem về làm kiểng

b. Phân loại

- Mai vàng (hoàng mai): hoa mai mọc thành chùm, có cuống dài treo lơ lửng mọc trên cành. Cánh hoa mỏng màu vàng có mùi thơm kín đáo.

- Mai tứ quý (nhị độ mai): Như tên gọi của nó, mai tứ quý nở hoa quanh năm. Sau khi cánh hoa rụng, ở giữa bông còn lại 2 đến 3 hạt nhỏ và dẹt, màu đen bóng.

- Mai trắng (bạch mai): là loài hoa đặc biệt. Lúc đầu, hoa mới nở màu hồng nhạt, sau chuyển sang trắng, có mùi thơm nhẹ và dịu.

Dàn và bài văn thuyết minh về hoa mai hay

Dàn và bài văn thuyết minh về hoa mai hay

- Mai chiếu thủy: là loại mai có lá nhỏ lăn tăn, hoa nhỏ mọc thành chùm màu trắng, thơm ngát nhất là về đêm. Hoa này thường được trồng trang trí ở hòn non bộ hoặc trong chậu sứ.

- Mai ghép là loại mai được các nghệ nhân hoa cảnh ghép từ nhiều loại hoa khác nhau. Loại hoa này có hoa to, nhiều cánh, nhiều màu, nhiều mùi khác nhau, thường được trồng trong chậu sứ, rất khó chăm sóc.

Cấu tạo

- Cây hoa mai thường cao trên 2m, thân gỗ và chia thành nhiều nhánh.

- Lá mai nhỏ bằng hai ngón tay, màu xanh lục, tán luôn xòe rộng.

Phân bố

Loài hoa này phân bố nhiều nhất tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn và các tỉnh từ Quảng Nam, Đà Nẵng cho tới Khánh Hòa. Loài hoa này cũng có nhiều tại các vùng núi ở đồng bằng sông Cửu Long, và tại cao nguyên cũng có nhưng số lượng ít hơn.

Cách chăm sóc

- Mai vàng là loài cây ưa sáng nên thường được chọn trồng ở các vị trí có ánh sáng thật nhiều (có từ 6 giờ chiếu sáng trở lên)

- Cây mai cảnh thường được trồng trong chậu thoát nước tốt. Dưới đáy chậu bỏ một lớp cát xây, vỏ trấu chưa đốt, đá dăm nhỏ, sành, sứ, … để nước mưa hay nươc tưới cho cây mai khi quá nhiều sẽ thoát ra ngoài dễ dàng và cấp đủ độ ẩm cho mai.

- Nếu là cây mai sản xuất lớn thì người ta trồng ở vùng rộng lớn, cánh đồng có ánh năng trực tiếp cả ngày.

- Cây mai ưa nước sạch, không chịu được nước chua phèn, mặn.

- Đoán ngày nhặt lá cho mai để mai ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán là một việc làm mang sự cảm nhận, kinh nghiệm của người trồng mai và chơi mai.

- Thông thường, vào ngày 5 đến ngày 12 tháng 12 âm lịch người ta thường lặt lá mai 5 cánh đến 9 cánh và bón phân để hoa mai ra đúng dịp tết. Mai 12 cánh thường được lặt lá từ 25 tháng 11 đến 5 tháng 12 âm lịch. Lặt lá mai là một việc làm hết sức tỉ mỉ, thận trọng, cân nhắc trải qua những tâm trạng hồi hộp, lo lắng, phấn khởi, hy vọng, thất vọng... thật hết sức thú vị.

Ý nghĩa của hoa mai với ngày tết truyền thống

- Hầu như mỗi dịp lễ tết nhà nào cũng có một chậu hoa mai

- Hoa mai dùng để trang trí đẹp nhà và tượng trưng cho sự cầu may mắn.

- Nếu thiếu hoa mai thì sẽ thiếu đi một phần không khí Tết Nguyên đán.

Kết bài

- Cây mai đại diện cho 4 mùa: mai, lan, cúc, trúc và hoa mai biểu tượng cho mùa xuân. Chính vì thế mà mai được xếp vào hàng “tứ quý” được vẽ trong bộ tranh “tứ bính” .

- Cây hoa mai với dáng vẻ thanh mảnh, tượng trưng cho vẻ đẹp tao nhã, phẩm giá thanh cao, tốt đẹp của con người Việt Nam. Thuyết minh về cây hoa mai ngày tết sẽ giúp mọi người con dân tộc Việt Nam hiểu rõ văn hóa, bản sắc dân tộc.

Bài văn thuyết minh về 1 loài hoa mai

Tết đến xuân về là dịp để muôn loài hoa khoe sắc thắm. Nếu hoa đào là loài hoa phổ biến của các tỉnh miền Bắc vào dịp tết đến xuân về thì hoa mai có lẽ là sự lựa chọn yêu thích của những người dân ở các tỉnh miền Nam. Điều này càng tạo nên nét đặc biệt, đa dạng trên dải đất hình chữ S này. Vậy bạn có biết đặc điểm và ý nghĩa của loài hoa này. Tôi sẽ giới thiệu đến các bạn biết về cây hoa mai có ý nghĩa và nguồn gốc như thế nào.

Hoa mai vốn là một loài cây hoang dã, mọc nơi núi rừng với dáng vẻ tự nhiên mà quyến rũ. Trải qua thời gian cùng với nhu cầu thưởng ngoạn, trao gởi tâm linh, con người đã phát hiện, thuần dưỡng và xem mai như một người bạn thân thiết, tao nhã.

Mai có dáng vẻ thanh cao. Thông thường mai cao trên 2m. Thân cây mềm mại, lá xanh biếc, dịu dàng, hoa tươi, rực rỡ. Mai là họ hàng thuộc thân gỗ, các nhánh cây chia ra thành nhiều cành. Lá mai nhỏ bằng hai ngón tay, màu xanh lục, tán lá luôn xòe rộng.

Bài thuyết minh về hoa mai hay

Bài thuyết minh về hoa mai hay

Mai thường trút lá vào mùa đông và ra hoa vào mùa xuân. Hoa nở thành từng chùm, có cuốn dài treo lơ lửng trên cành, thoảng mùi thơm e ấp, kín đáo. Mỗi nụ hoa thường có năm cánh. Cá biệt có hoa tới những chín, mười cánh. Dân gian vẫn tin rằng năm mới nhà nào có cành mai như vậy là dấu hiệu của điềm lành, của một năm thịnh vượng, an khang.

Mai thuộc loại dễ trồng và cũng dễ chăm sóc. Người ta thường trồng mai bằng cách chọn những hạt mai nhín mẩy, phơi khô rồi đem gieo vào đất ẩm, có thể gieo trong chậu hoặc ngoài vườn. Nó ưa đất ẩm và ánh sáng nhưng không chịu được úng. Vì vậy cần trồng cây mai nơi cao ráo và phải thường xuyên tưới nước cho cây. Nếu trồng trong chậu thì cần chú ý bón phân và thay đất hàng năm. Nếu chăm dóc tốt thì khoảng 5 - 7 năm mai có thể cho hoa.

Để có một chậu hoa đẹp, những người chơi mai thường chú ý cắt nhánh, uống cành, tạo thế để có được những chậu mai có hình dạng độc đáo, mang ý nghĩa sâu sắc, đậm chết triết lí Á Đông. Để mai ra hoa đúng vào ba ngày Tết, người trồng mai thường phải chú ý trút lá và canh thời tiết. Năm nào thời tiết nắng ấm thì trút lá trước Tết khoảng hai mươi lăm ngày. Năm nào rét đậm thì phải trút lá sớm hơn.

Đoán ngày nhặt lá cho mai để mai ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán là một việc làm mang sự cảm nhận, kinh nghiệm của người trồng mai và chơi mai. Lặt lá mai là một việc làm hết sức tỉ mỉ, thận trọng, cân nhắc trải qua những tâm trạng hồi hộp, lo lắng, phấn khởi, hy vọng, thất vọng... thật hết sức thú vị.

Từ lâu cây mai đã đi vào đời sống tinh thần của người Việt Nam. Tương truyền rằng chúa Nguyễn Hoàng lúc di dân vào miền Nam lòng vẫn không nguôi nỗi nhớ thương cành đào xứ Bắc nên mỗi độ xuân về lại dùng cành mai thay thế. Có lẽ thú chơi mai ngày Tết của người Việt ra đời từ đó.

Đối với người Việt Nam, nhất là người miền Trung và miền Nam, mai thường là một thứ hoa thường không thể thiếu trong ngày Tết, bên cạnh những lời chúc mừng năm mới ý nghĩa nhất. Ba ngày xuân, ai cũng muốn có một cành mai đẹp trong nhá, vừa để tô điểm sắc xuân, vừa để cầu mong những điều tốt đẹp.

Cùng với hoa đào miền Bắc, hoa mai trở thành hiện thân của mùa xuân phương Nam. mai, trúc, cúc, tùng là biểu tượng của bốn mùa: xuân, hạ, thu, đong. Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Du đã viết: "Nghêu ngao vui thú yên hà. Mai là bạn cũ, hạc là người quen". Mai là biểu tượng của người quân tử, là bạn tâm giao của những người thanh lịch, tao nhã.

Mai là một cây quý của người Việt Nam. Thuyết minh về hoa mai vàng trong ngày tết cổ truyền ở Việt Nam sẽ giúp chúng ta khám phá ra bao điều thú vị để từ đó càng thêm yêu quý, nâng niu trân trọng và biết cách làm tôn vinh giá trị của mai, góp phần làm cho ngàn hoa của xứ sở luôn rực rỡ sắc hương.

Với bài văn thuyết minh về hoa mai ngày tết ở Việt Nam hay này, các bạn sẽ cảm nhận sâu sắc về loài hoa tượng trưng mùa xuân của dải đất hình chữ S này. Chúc các bạn có một mùa xuân an lành và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Hướng dẫn cách trang trí hoa mai lên trên cửa kính đẹp đón tết

Kim Chi