Cổng trại sáng tạo - Cách trang trí công trại xuân đẹp

Cổng trại sáng tạo - Cách trang trí công trại xuân đẹp

Vào những dịp như 26/3, 30/4, đặc biệt là lễ Tết... Các trường trên khắp cả nước lại tổ chức cuộc thi cắm trại để học sinh, sinh viên cùng nhau tụ họp, tạo ra một sân chơi bổ ích, vui vẻ, chứ không còn đơn giản là tặng nhau những tấm thiệp ghi những lời chúc tết hay nhất

Hiện nay để làm cổng trại chúng ta có thể lựa chọn dịch vụ làm cổng trại bằng khung sắt. Thế nhưng, để gìn giữ được nét văn hóa cũng như thể hiện được tinh thần tập thể và cùng nhau vui chơi thì bạn có thể cùng nhau tụ họp để làm nên những mẫu cổng trại handmade theo ý thích của mình.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách trang trí cổng trại sáng tạo để gây ấn tượng tốt với ban giám khảo.

Các bước thực hiện cách làm cổng trại bằng tre

Xét về phương diện kỹ, mỹ thuật, cổng trại là một công trình kiến trúc đúng nghĩa. Việc thiết kế thi công cổng trại nói đơn giản thì rất đơn giản vì chỉ cần một tấm băng rôn là có thể thực hiện; nhưng nói khó thì rất khó vì nó sẽ chiếm không biết bao nhiêu nhân lực tài lực.

Một cổng trại tiêu biểu thành công phải có các đặc điểm sau:

- Phải mang được thông tin cần truyền tải (Ví dụ: tên đơn vị, tên trại, huy hiệu, phù hiệu trại…)

- Phải chắc chắn, chịu lực và chịu được thời tiết

- Phải “đẹp” (bao gồm kỹ thuật, mỹ thuật) nhưng cũng phải hài hòa cân đối với toàn thể khu vực trại

- Phải mang ý nghĩa nội tại.

Việc xây dựng một cổng trại đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên là không phải dễ dàng. Thiết kế thi công cổng trại chịu ảnh hưởng của rất nhiều nhân tố, không gian thi công, thời gian chuẩn bị, thời gian thi công, vật liệu tại chỗ, kinh phí, trình độ trại sinh… Tuy nhiên ta có thể xây dựng những bước đi chung nhằm bảo đảm cho công việc này đạt được kết quả tốt nhất.

Bước 1: Xác định

Ở bước này bạn phải xác định xem bạn cần một cổng trại như thế nào? và bạn có những gì trong tay?

Hãy suy nghĩ và trả lời 2 câu hỏi trên một cách cẩn thận. Bạn nên sử dụng giấy và viết ghi lại tất cả những điểm chính để tránh sai sót.

Bước 2: Thiết kế trên giấy

Sau khi đã xác định bạn cần gì, bạn có gì bước tiếp theo là thiết kế cổng trại dựa trên những tiền đề có ở trên. Lúc này, bạn hãy để trí tưởng tượng của bạn thỏa sức bay bổng. Cổng trại không chỉ có gỗ tre, dây nhợ, ván búa đinh, mẹt, cờ mà còn rất nhiều nguyên vật liệu khác như lá, vải, xe đạp, cầu thang… cây rừng thậm chí là bong bóng được bơm hơi…

Bước 3: Xây dựng mô hình

Việc thực hiện một mô hình theo các kích thước tỷ lệ từ một phác thảo hoàn chỉnh giúp cho bạn hình dung được toàn bộ cổng trại theo một cách tốt đến mức chính bạn cũng không nghĩ đến. Bạn sẽ hiểu đâu là điểm cần quan tâm, các bước thực hiện tuần tự, bạn có thể cải thiện lại mẫu phác thảo, thay đổi tỷ lệ, thêm bớt vật liệu…

Bước 4: Mua các vật liệu

Ở bước này bạn bạn phải lên danh sách toàn bộ vật liệu, giá cả, chi phí, địa điểm mua…Việc chuẩn bị kỹ lưỡng vật liệu, kinh phí sẽ khiến bạn không phải vất vả khi thi công, tránh được những sai sót đáng tiếc lẽ ra không có làm cổng trại không được như ý.

Bước 5: Thi công

Bước này là bước cuối cùng cũng một bước quan trọng chiếm khoảng 30% sự thành công của một cổng trại. Hãy chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị công cụ: kềm, búa, cưa tay, tuốc nơ vít, kéo, băng kéo điện, dây diện, vít thử điện (trường hợp cổng trại có bắt đèn)… Công cụ trang bị nên tập trung và phân công người chịu trách nhiệm cụ thể.

Bây giờ bạn hãy tham khảo một số mẫu cổng trại xuân dưới đây để có ý tưởng hay, bắt tay vào thực hiện trang trí cổng trại sao cho phù hợp cách trang trí bên trong trại đẹp nhé!

Gợi ý các cách trang trí cổng trại xuân

Cổng trại xuân bên Bác Hồ

Chiếc cổng trại với ý nghĩa “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ý nghĩa”, đây là mẫu cổng trại hướng về tình yêu quê hương tổ quốc. Cổng trại được áp dụng cách làm cổng trại bằng tre. Những thanh tre được kết lại thành hình những chiếc thang và cố định bằng những sợi dây thừng chắc chắn hoặc có thể thay thế bằng sợi thép mảnh siêu bền. Bạn có thể tham khảo cách làm cổng trại bằng tre để biết thêm cách gắn những chiếc cổng trại với nguyên liệu từ tre.

Hình ảnh cổng trại đẹp

Hình ảnh cổng trại đẹp

Cách trang trí cổng trại xuân này là bạn dùng những tấm giấy đỏ có với các câu đối, lời chúc ý nghĩa, hay những tấm biển tròn màu đỏ làm từ mẹt tre để tăng thêm nét sinh động cũng như khống khí rộn ràng của tết cho thêm phần ý nghĩa.

Cổng trại chợ quê ngày tết

Cổng trại chợ quê ngày tết mang đến nét đẹp và không khí của một nét xuân xưa. Với cách trang trí cổng trại xuân này, hình dáng của những tấm mái phủ được lớp bẳng rơm cùng nét mộc mạc đầy hoài cổ của những thanh tre kết thành khung. Đây cũng là một trong các mẫu cổng trại đẹp mới nhất 2018.

Cổng trại truyền thống - cổng trại đơn giản

Cổng trại truyền thống - cổng trại đơn giản

Vẻ đẹp làm nên chiếc cổng trại này chính là phần mái lợp bằng rơm. Cách cách trang trí bên trong trại đẹp khá đơn giản. Các bạn có thể đan phần mái bằng những bó rơm, rạ không cần cắt tỉa quá nhiều mà nên tạo độ xòe để chúng được tự nhiên. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng những chiếc nón quai thao để đính chữ lên trên cổng trại, vẽ trang trí cổng trại xuân với những dòng chữ có chủ đề liên quan tới mùa xuân.

Cổng trại tết vượt khơi

Lấy cảm hứng từ hình ảnh chiếc thuyền vươn khơi, chiếc cổng trại bên dưới đã thật sự đã làm rõ ý nghĩa về ''Vượt khơi'', vượt ra biển lớn để hướng tới những chân trời mới. Nhìn tổng thể đây cũng là một chiếc cổng trại đơn giản và tre nứa đã được sơn màu vàng để tạo thêm sự mới mẻ, chứ không giữ màu xanh đơn thuần như chúng ta vẫn thường thấy.

Cổng trại sáng tạo lấy ý tưởng biển đảo

Cổng trại sáng tạo lấy ý tưởng biển đảo

Ngoài ra, để có thể diễn tả một cách thật nhất về hình ảnh chiếc thuyền thì một chiếc phao nhỏ đã được sử dụng để trang trí cổng trại xuân đẹp ngay bên hông con thuyền.

Các cách trang trí cổng trại xuân đẹp sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cho lều trại của mình. Hãy cùng nhau xây dựng trại cho tập thể của mình thật độc đáo nhé! Chúc các bạn tạo ra cổng trại xuân đẹp và đạt giải cao!

Nhân dịp xuân Mậu Tuất 2018, gửi tặng các bạn lời chúc hay nhất, chúc các bạn năm mới tràn ngập niềm vui và an yên trong cuộc sống.

Xem thêm: Trang trí gian hàng hội chợ xuân ngày Tết đẹp nhất

Kim Chi