Ý nghĩa ngày Noel là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh

Ý nghĩa ngày Noel là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel, hay Noen (từ tiếng Pháp Noël, là viết tắt từ gốc Em-ma-nu-el, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta) được hầu hết mọi người trên khắp thế giới biết đến như là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra đời của phần lớn người Cơ Đốc giáo. Nhưng đó không phải là tất cả ý nghĩa ngày noel. Vậy ý nghĩa thực sự của ngày lễ giáng sinh là gì?

Nguồn gốc ngày lễ giáng sinh

Khởi đầu, lễ giáng sinh thường được những người theo đạo Kitô giáo tổ chức nhằm kỷ niệm ngày sinh ra người lãnh đạo tôn giáo mình. Họ đã tin rằng Thiên Chúa đã sai Con của Ngài, Chúa Giê - su, xuống thế gian. Sự ra đời của Ngài sẽ mang lại niềm vui lớn cho thế giới.

Giáng sinh ấm áp bên gia đình, bạn bè với vô vàn lời chúc ý nghĩa

Giáng sinh ấm áp bên gia đình, bạn bè với vô vàn lời chúc ý nghĩa

Dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của Tây phương, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Kết quả, đến bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel, cây Giáng sinh và cây thông noel.

Thời gian diễn ra

Theo lịch Do Thái thì thời điểm bắt đầu ngày mới là hoàng hôn, không phải lúc nửa đêm. Bởi vậy, dù lễ Giáng sinh được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng người ta thường chúc mừng từ tối 24/12.

"Lễ vọng" vào đêm 24/12 thu hút lượng người tham dự đông đảo hơn "lễ chính ngày" vào 25/12.

Ý nghĩa của tên gọi Christmas

Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (bắt nguồn và được viết trong tiếng Hy Lạp là “Χριστός” (Khrīstos)) là tước vị của Đức Giêsu (nghĩa là Đấng được xức dầu). Chữ Mas nghĩa là thánh lễ. Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu. Chữ Christmas và Xmas đều có cùng một ý nghĩa như nhau. Vì chữ Hy lạp viết chữ Christ là Christos, Xpiơtós hay Xristos. Người ta dùng phụ âm X để tượng trưng cho nguyên chữ Xristos hay Xpiơtós, rồi thêm chữ Mas kế cận để thành chữ Xmas.

Những món quà tặng ý nghĩa cho ngày noel

Những món quà tặng ý nghĩa cho ngày noel

Ý nghĩa của ngày lễ noel

Theo niềm tin của các giáo hội và tín đồ Thiên Chúa giáo, vũ trụ vạn vật trong đó có con người đều do một Đấng tối cao toàn năng là Thượng Đế, là Thiên Chúa đã tạo dựng và cho nó vận hành, tiến hoá theo những quy luật chung cũng như riêng cho muôn loài và mỗi loài. Trong các sinh vật thụ tạo, con người được coi là quan trọng nhất, được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa, có năng lực làm chủ bản thân, xã hội và thiên nhiên để mưu cầu hạnh phúc đến mọi người trên trần gian.

Có lẽ, hầu hết mọi người đều biết về ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh theo đạo Thiên Chúa. Tuy nhiên, ngày lễ Giáng Sinh còn có ý nghĩa lịch sử, văn hóa xã hội. Noel còn là ngày lễ của gia đình, là dịp đặc biệt để tụ tập, quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình bên nhau. Trong dịp này, những thành viên sẽ tạo dựng kỉ niệm, biểu lộ và duy trì tình cảm với nhau, dành cho nhau lời chúc giáng sinh hay và ý nghĩa nhất. Mọi người có thể cùng ăn với nhau một bữa ăn chung, có một đêm không ngủ và đàn hát, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây thông Noel…

Noel cũng có thể được coi là một buổi lễ của trẻ em. Đêm Giáng sinh là một đêm kỳ diệu mà mọi ước nguyện của những đứa trẻ sẽ trở thành sự thật và những đứa trẻ ngoan sẽ được nhận quà từ ông già Noel đáng mến.

Ngày noel có ý nghĩa gì

Ngày noel có ý nghĩa gì

Ngày Noel cũng là một thông điệp của hoà bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế. Trong dịp lễ noel, mọi người cũng sẻ chia với những người cô đơn, già yếu, hay những ai bị bỏ rơi, …

Như vậy, lễ Giáng sinh hàng năm, bên cạnh ý nghĩa tôn giáo, còn mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa xã hội, ngày lễ đoàn viên gia đình trong tiết trời lạnh giá bên bếp lửa ấm, cây thông đầy màu sắc.

Vì vậy, lễ Giáng sinh hay noel đã là những ngày vui chung của mọi người, không riêng gì các tin đồ Thiên Chúa giáo thuộc mọi Giáo hội có chung niềm tin tôn thờ Thượng Đế.

Những Mùa Giáng sinh qua, những niềm vui chung ấy được thể hiện qua những hoạt động đặc thù trong mùa Giáng sinh, như treo đèn kết hoa và các hình tượng về Giáng sinh trang trí bên ngòai và bên trong nhà cửa; mua sắm những món quà trong ngày Giáng sinh ý nghĩa tặng cho nhau, gửi kèm những tấm thiệp với lời chúc hay nhất và ý nghĩa nhất là những bữa ăn đòan tụ gia định, ông bà, cha mẹ, con cháu và bạn bè. Tất cả những điều đó đã tạo nên ngày lễ giáng sinh đầy ý nghĩa với không khí thật vui tươi đầm ấm. Chúc các bạn có một mùa Giáng sinh ấm áp, an lành bên người thân!

Xem thêm: Cách làm thiệp giáng sinh handmade đơn giản và đẹp

Kim Chi