Các kĩ năng cần chú ý để có một bài thuyết trình cắm hoa 8/3 ấn tượng

Các kĩ năng cần chú ý để có một bài thuyết trình cắm hoa 8/3 ấn tượng

Hội thi cắm hoa chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 là một hoạt động được nhiều cơ quan đơn vị tổ chức nhằm để tôn vinh giá trị của người phụ nữ. Nhưng trong phần thi cắm hoa thì việc quan trọng nhất chính là phần thuyết trình để mọi người có thể hiểu được ý nghĩa tác phẩm của mình. Để các bạn hoàn thành phần thi cắm hoa 8/3 xuất sắc, sau đây loichuchaynhat.com xin được gửi đến các bạn một số mẫu bài thuyết trình cắm hoa 8/3 để các bạn cùng tham khảo.

1. Một số kĩ năng cần chú ý khi thuyết trình cắm hoa  

Khi tham gia cuộc thi bạn đừng nên quá lo lắng, dụt dè hay e sợ mà hãy giữ tâm lí thật thoải mái như vậy khi thuyết trình bạn sẽ nói lưu loát hơn. Còn nếu muốn tự tin và lưu loát hơn thì trước đó bạn nên tập thuyết trình tại nhà . Khi thuyết trình bạn nên giới thiệu về mẫu cắm hoa và ý nghĩa của những loại hoa và mẫu hoa bạn cắm.

Hãy dùng những ngôn ngữ thật tự nhiên nhưng vẫn phải lịch sự, văn hóa. Trong khi thuyết trình bạn hãy luôn giữ nụ cười, ngôn ngữ diễn cảm và cần kết hợp ngôn ngữ với hành động của tay như chỉ vào giỏ hoa, bình hoa của mình.  

Khi ban giám khảo đưa ra câu hỏi bạn hãy tập trung lắng nghe để xử lý tình huống và đưa ra câu trả lời thông minh nhất. Khi chẳng may có gặp sự cố hãy bình tĩnh để xử lý và nhanh chóng lấy lại được sự tự nhiên ban đầu. Bạn nên nhớ điều quan trọng và đem đến thành công đó chính là sự tự tin và đó cũng chính là điểm cộng giúp bạn lấy được thiện cảm rất nhiều từ ban giám khảo cũng như những người xung quanh.

Các kĩ năng thuyết trình cắm hoa ngày 8/3

Các kĩ năng thuyết trình cắm hoa ngày 8/3

2. Các bước chuẩn bị

Xác định mục tiêu : Xác định lí do bài thuyết trình là gì ? Đối tượng người nghe là những ai? Thuyết trình ở đâu?

Xác định những ý chính : Lọc những ý chính nào cần truyền tải để đạt được mục tiêu của mình

- Xác định cấu trúc hợp lý : Phần mở đầu - Giới thiệu , Phần giữa - Phần chính,  Phần cuối - Tóm tắt và kết luận.

- Chuẩn bị các ghi chú : Phác thảo ngắn gọn những gì muốn truyền tải để không bỏ sót ý.

- Ghi vắn tắt những điều muốn nói, ghi các trích dẫn cần thiết .

- Chuẩn bị phương tiện hỗ trợ : Có thể dùng 1 số hình ảnh để minh hoạ nếu cần thiết.

Diễn tập

- Tập thử một mình trước . 

- Ghi âm và nghe lại, thuyết trình thử trước bạn bè .

- Kiểm soát thời gian và tốc độ.

- Kiểm tra từ ngữ sử dụng phù hợp ,giọng đọc cần phải biểu cảm,có ngữ điệu,tạo được điểm nhấn khi thuyết trình.  

Các bước chuẩn bị cho bài thuyết trình cắm hoa

Các bước chuẩn bị cho bài thuyết trình cắm hoa

3. Một số bài mẫu cho bạn đọc tham khảo

  • Bài mẫu của giáo viên

Kính thưa quí vị ban giám khảo!

Kính thưa quí thầy cô giáo đồng nghiệp thân mến !

Tôi tên là :…………………  Đại diện cho đơn vị trường: ……………  ………

Đến với hội thi: Cắm hoa nghệ thuật chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ  8/3/2015, tôi xin phép được trình bày phần thi thuyết trình ý tưởng cắm hoa của tôi

Như chúng ta biết, tình người với hoa, ở những ai yêu thiên nhiên, yêu cây cảnh, yêu thơ là có yêu hoa.Yêu hoa là một tình yêu đẹp nên thơ, vì hoa rất hiền: Không oán,không giận, không thù hận, không than vãn, không làm hại ai và không làm buồn lòng ai. Hoa dễ thương trong một bàn tay nâng niu của Mẹ. Hoa mỉm cười phô trương màu sắc, mỗi một tên gọi của hoa đều có một ý nghĩa biểu hiện một tình cảm riêng :"Lời của thiên nhiên - nhỏ nhẹ mà sâu lắng!" 

Chủ đề ý tưởng cắm hoa của tôi muốn gửi gắm và chia sẻ, đó là :" Mẹ Việt Nam". Hình tượng người mẹ ViệtNam từ trước đến nay luôn là đề tài của thơ ca, văn học, âm nhạc và hội họa...Hẳn trong chúng ta không ai quên được câu ca" Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào"...Khi nói về người mẹ Việt Nam.

Nhìn vào tổng thể bình hoa được cắm trên một vỏ sò lớn : Tượng trưng cho bàn tay của mẹ che chở và nâng đỡ bước con đi .

Trọng tâm chính của bình hoa là 3 Hoa Hồng, hoa hồng đỏ : Một tình yêu mảnh liệt và đậm đà, tỏ sự hạnh phúc vinh dự. Hình tượng hoa nở thể hiện thì hiện tại : Biểu hiện cho sự khai sáng và hoàn mỹ.Hoa loa Kèn tượng trưng cho bầu sữa Mẹ, tôn vinh người mẹ, hoa cẩm chướng hồng : Tượng trưng cho ngày của mẹ...

Nụ hồng hé nở và e ấp tượng  trưng cho tương lai :Mang ý niệm vẻ đẹp thần bí, huyền ảo, tư tưởng sâu kín… thể hiện công dung ngôn hạnh của người phụ nữ ViệtNam...

Ngọn lửa và đường lượn sóng:Truyền thống cách mạng của người phụ nữ ViệtNam, biểu hiện tốc độ , sự chuyển động về phía trước hướng về tương lai. Đường lượn: Mô tả sự dao động và lan toả, cảm giác sự năng động, chữ S hình ảnh đất nước ViệtNam. 

Liên hệ giữa hoa và người, hoa nhắc nhở cho người nhiều điều đáng học. Có loài hoa không tên, ai đặt tên gì cũng không cãi, hoa lớn hay nhỏ đều thật hoàn mỹ với màu sắc kỳ diệu tươi mát : Hoa dù lớn hay nhỏ, đẹp hay xấu, cũng đều có "cuộc sống" được tôn trọng, bình đẳng, tất cả đã cố gắng sống trọn với mình đến ngày tàn : Đời người cũng không nằm ngoài qui luật đó. Người cảm thông với hoa, muốn sống như hoa, mọi người dù giàu nghèo, sang hèn, đều có một cuộc sống bình đẳng và một nhân bản cần được tôn trọng.Con người dù thân phận thấp bé, cũng cố gắng sống trọn vẹn thân phận của mình.

Cũng như hoa, giá trị con người trong cuộc sống không đặt ở vai trò, ở nhiệm vụ, ở vinh dự mà căn cứ ở phẩm chất, năng lực, có làm trọn vẹn vai trò của mình trong xã hội hay không ? Hương hoa khoe sắc làm đẹp cho đời ! Ngắm nhìn hoa chúng ta trãi nghiệm : Hoa làm đẹp và tươi vui cho người, người quí hoa, nâng niu hoa,thì người với người cũng nên cùng nhau sống theo lẽ sống cao thượng, bình đẳng, và thân ái, đầy sự bao dung như lời dạy của Mẹ.

Với tất cả tấm lòng và tình cảm của mình, nhân ngày ngày Quốc tế phụ nữ  8/3/2015, tôi xin trân trọng gửi đến các Mẹ, các cô, các chị...lời chúc mừng tốt đẹp nhất ! Nếu bạn đang suy nghĩ nên làm gì để tưởng nhớ hoặc cảm ơn công lao sinh thành nuôi dưỡng của mẹ, câu trả lời có thể chỉ là một bình hoa bất ngờ với những ý tưởng mới mẻ như một thông điệp gửi đến Mẹ nhân ngày Quốc tế phụ nữ.

Chúng ta có thể kỳ vọng vào lớp trẻ ngày nay trong thời kỳ mở cửa hòa nhập vào cộng đồng văn hóa khu vực và thế giới sẽ xây dựng được những hình tượng người phụ nữ Việt Nam đôn hậu, thanh lịch, năng động...và phản ánh chân thực vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ Việt Nam đương đại. Đây sẽ là sự tiếp nối quan trọng của thế hệ và là thước đo duy nhất cho sự phát triển tinh thần của dân tộc Việt Nam. 

Vâng, xin cảm ơn BGK, quí  thầy cô giáo, cùng toàn thể các GV đồng nghiệp đã lắng nghe bài thuyết trình ý tưởng cắm hoa nghệ thuật của tôi, xin chúc sức khỏe, chúc hội thi thành công tốt đẹp… 
Trân trọng cảm ơn và kính chào!

Bài mẫu thuyết trình cắm hoa 8/3 cho giáo viên

Bài mẫu thuyết trình cắm hoa 8/3 cho giáo viên

  • Bài mẫu cắm hoa của học sinh

Bài tham khảo số 1: 

Kính thưa ban giám khảo! Kính thưa quý thầy cô cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Em tên là Nguyễn Thu Hương, là học sinh lớp 10a1 – trường THPT Mỹ Đức B.

Hôm nay, em rất vinh dự được thay mặt cho tập thể lớp 10a1 tham dự hội thi cắm hoa chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 của trường ta. Lời đầu tiên, cho phép em được gửi tới hội thi lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Sau thời gian 1 tiếng quy định, cùng với đôi bàn tay khéo léo và sự nhiệt tình, chúng em đã hoàn thành phần thi cắm hoa và gửi tới hội thi những bông hoa tươi thắm nhất với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam xưa và nay”. Chắc hẳn mọi người ở đây, khi nhìn vào bông hoa huệ này sẽ liên tưởng ngay đến bức tranh nổi tiếng “Thiếu nữ bên hoa huệ” của họa sĩ Tô Ngọc Vân. Bông hoa huệ gắn liền với sự thuần khiết, tinh khôi và trong trắng của người thiếu nữ xưa.

Và dường như vẻ đẹp ấy càng đi sâu vào tiềm thức của con người qua những áng thơ ca. Như nhà thơ Bế Kiến Quốc đã từng viết: “Hoa huệ trắng bên bức tường cũng trắng” Màu hoa huệ trắng đặt bên bức tường cũng trắng như sự trinh trắng, ngát thơm của người thiếu nữ bên bức tường tình yêu sáng trong, mơ mộng và nên thơ.Ngày nay, phụ nữ Việt Nam đã năng động hơn, hòa nhập hơn trong cuộc sống gia đình cũng như trong công việc; nhưng họ vẫn giữ được những vẻ đẹp truyền thống. Ngoài ra họ là những con người hiện đại song vẫn mang trong mình những nét cổ điển.

Điều đó càng làm tôn thêm sự duyên dáng, thuần khiết của người phụ nữ. Đáng yêu như những nụ hồng hé nở; nhẹ nhàng, bay bổng như những cánh hoa hồng trắng thơm ngát lòng người. Song phụ nữ ngày nay không chỉ dịu dàng, đáng yêu, họ còn là những con người mạnh mẽ và cuồng nhiệt như những bông hoa hồng rực rỡ. Dù trải qua gian nan, gai góc, khó khăn, họ vẫn giữ được nét quyến rũ, nồng nàn. Trong cuộc sống hay trong tình yêu, họ luôn chủ động, sống hết mình và yêu bằng cả trái tim.

Không quá nổi bật, không quá rực rỡ, những bông hoa cẩm chướng đã thể hiện đầy đủ và sâu sắc hình ảnh người mẹ “tần tảo sớm hôm nuôi con khôn lớn”. Cây thủy trúc này khiến ta liên tưởng đến tấm thân đã gầy đi vì xương gió để dùng bàn tay của mình - những chiếc lá thiết mộc lan - che chở, ôm ấp những đứa con bé bỏng. Mỗi bông hoa ở đây đều mang một ý nghĩa riêng của nó. Không ngoại lệ, những cành làn tím này cũng có một ý nghĩa thật sâu sắc.

Như chúng ta đã biết, màu tím là màu tượng trưng cho sự thủy chung, son sắc. Người phụ nữ Việt Nam dù đi đâu về đâu vẫn luôn hướng về gia đình, về tổ ấm của mình.  Tất cả những bông hoa này đã thể hiện phần nào những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay. Họ như những bông hoa rực rỡ đầy sắc màu. Dù phải trải qua sương gió, mưa sa, bão táp, nắng gắt,. thì những bông hoa ấy vẫn vươn cao đón lấy ánh nắng mặt trời, luôn khoe sắc, và tỏa hương thơm ngát, làm đẹp cho đời. Và phải chăng vì thế mà có người từng nói: “Dù ta đặt phụ nữ vào vị trí nào đi chăng nữa thì họ vẫn làm đẹp cho xã hội. Họ chính là kho báu của cuộc đời.”

Trên đây là phần thuyết trình của chúng em về giỏ hoa với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam xưa và nay”. Phần thuyết trình vẫn còn nhiều thiếu sót, mong ban giám khảo và mọi người góp ý thêm. Cuối cùng em xin kính chúc quý vị đại biểu, ban giám khảo, quý thầy cô mạnh khỏe, hạnh phúc; chúc các bạn học sinh chăm ngoan, học tốt và thành công trong bước đường tương lai. Và cũng nhân hội thi ngày hôm nay, em cũng xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến những người phụ nữ Việt Nam - những bông hoa tươi thắm của cuộc đời. Chúc các bà, các mẹ, các chị một ngày Quốc tế Phụ nữ thật vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy ý nghĩa

Bài tham khảo số 2:

Kính thưa quí vị ban giám khảo!

Kính thưa quí thầy cô giáo thân mến !

Tôi tên là:

Đại diện cho đơn vị lớp 9A5, trường THCS An Khánh.

Đến với hội thi: Cắm hoa nghệ thuật chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/201.., tôi xin phép được trình bày phần thi thuyết trình ý tưởng cắm hoa của tôi.

Thuyết minh cắm hoa chủ đề "Tôn Vinh"

Kính thưa BGK, kính thưa toàn thể các thầy cô giáo!

Trước hết em xin được ngả nón kính chào toàn thể hội thi. Và rất tiếc em không thể đội nó ngay bây giờ được vì nó đã được các thành viên lớp 9A5 biến hóa thành tác phẩm với tên gọi: "Tôn vinh" tham gia cuộc thi cắm hoa nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày Quốc tế phụ nữ mùng 8/3.

Nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu đã viết: "Lúc em ra chào đời, mẹ cho một trái tim để yêu". Vâng! Ngay từ những giây phút ấy em đã biết yêu, yêu 2 người mẹ: "Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo, khi đến trường cô giáo như mẹ hiền". Cô dạy chúng em cách làm người, những con người của thế hệ tương lai đã và đang hòa nhịp con tim (chỉ) xây dựng và bảo vệ đất nước (chỉ S).Trên khắp mọi nẻo đường.

Tổ quốc có vết chân của những chị thanh niên xung phong san lấp hố bom, mở rộng con đường thống nhất đất nước. Biết bao người mẹ vẫn đào hầm trong bài hát: "Mẹ vẫn đào hầm lúc tuổi con xanh, nay mẹ đã phơ phơ đầu bạc" rồi "3 lần tiễn con đi, bao lần khóc thầm lặng lẽ". Tất cả những người phụ nữ ấy từ Bắc vào Nam (chỉ S) không dành chút gì cho bản thân mình mà đặt lên trên hết là tình yêu tổ quốc thiêng liêng, là tiếng gọi trái tim, trái tim mong muốn thống nhất đất nước và hoà bình. Một lần nữa chúng ta ngả nón trước những người mẹ – được viết hoa một cách chân trọng – đã và đang cống hiến cho đất nước. Họ hoàn toàn đáng được tôn vinh trước thềm thế kỷ mới.

Có thể những bông hoa cắm trong bình pha lê thật rực rỡ kiêu sa nhưng những nười phụ nữ em kính trọng lại mang một nét đẹp Á Đông với chiếc nón bài thơ e ấp. Thay cho chiếc quai nón bồng bềnh bằng tơ lụa chúng em sử dụng loài hoa lan tím vừa thể hiện cho sự thủy chung, vừa thể hiện cho sắc đẹp mặn mà không phai nhạt theo tháng năm. Sánh cùng nữ hoàng của các loài hoa là trái tim được kết bởi đóa hồng nhung đỏ thắm. Trái tim này thay cho lời nhắc nhở tất cả những đứa con hãy nhớ đến công lao của những người phụ nữ đáng kính suốt dọc chiều dài đất nước.

Và hôm nay, nhịp đập của trái tim mẹ dành cho để yêu thương mọi người, cống hiến cho tổ quốc đang rung lên từng hồi trên khắp đất nước Việt Nam để cùng hướng về những người phụ nữ ngát hương thơm và cũng ngời sắc đẹp. Ai cũng yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp trong ngôi trường THCS An Khánh – một ngôi trường thân thiện. Có thể tác phẩm của chúng em sẽ để lại sự thân thiện, gần gũi đối với mọi người nhưng cũng có thể nó không được đánh giá cao. Song dù sản phẩm này không giành được điểm cao điểm cao thì chúng em vẫn cố gắng thật nhiều trong học tập vì chính thầy cô và các bạn đều biết trong tác phẩm của chúng em vẫn thiếu 1 loài hoa... hoa điểm tốt. Và khi đó chắc chắn những người phụ nữ đáng kính sẽ vui hơn, lẵng hoa này sẽ tươi lâu hơn.

Xin được gửi lời cám ơn đến cô Kim Dung thân yêu của chúng em đã giúp đỡ, nhắc nhở chúng em trong công tác chuẩn bị. Xin cám ơn cô chủ nhiệm và các thành viên trong lớp đã nhiệt tình tham gia! 

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn đọc có những gợi ý cho mình để có một bài thuyết trình cắm hoa trong ngày 8/3. Chúc các bạn thành công và sẽ có một ngày 8/3 vui vẻ, hạnh phúc bên những người thân yêu.

 Tổng hợp bởi: Loichuchaynhat.com