Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết đẹp và tươi lâu

Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết đẹp và tươi lâu

Những đóa mai vàng nở rộ trong tiết Xuân biểu hiện niềm vui, niềm hân hoan, hạnh phúc, tình yêu thương, tinh thần đoàn kết và gắn bó mọi người lại với nhau. Rất nhiều người lựa chọn những cây mai vàng đẹp tặng người thân, bạn bè như những lời chúc tết hay nhất. Nhưng làm cách nào để mai vàng ra hoa đúng dịp Tết? Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp các bạn biết cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách lựa chọn giống và điều kiện chăm sóc mai vàng

Trước tiên muốn có được cây mai tạo nụ dày đặc phải đảm bảo sạch bệnh, bản thân cây mai đó được chọn lựa kỹ phải là một cây có tố chất khỏe mạnh cộng với môi trường sống tốt và có cách chăm sóc cây mai vàng trong chậu đúng kỹ thuật.

Thời điểm tạo nụ cho hoa mai vàng

Thời điểm tạo nụ cho hoa mai vàng cần phải chuẩn bị từ khoảng tháng 10 âm lịch. Trước hết cần chăm dưỡng cho cây thật khỏe mạnh để cây mới có sức sống ra hoa đúng thời điểm mong muốn.

Bón phân cho mai vàng để kích thích hoa nở nhanh

Việc tạo nụ dày đặc cho hoa mai vàng không phải là chuyện dễ đối với cả những người có nhiều nghiệm trồng hoa mai. Rất nhiều người chơi mai thừa nhiệt huyết nhưng thiếu kinh nghiệm nên dẫn đến tình trạng cây mai cứ sinh trưởng mà ít ra mầm nụ.

Mai vàng nở rộ đón xuân tưng bừng

Mai vàng nở rộ đón xuân tưng bừng

Ngoài ra, việc chăm bón không hợp lí không đúng thời điểm cũng làm cây hấp thụ đạm nhiều hoặc bị ảnh hưởng bởi sự điều phối của các chất kích thích sinh trưởng nên cây mai khi giải phóng năng lượng bằng cách ra đọt non. Hiện tượng này phá hủy dự tính của người chăm mai khi vào mùa lẽ ra cây kết nụ.

Do đó, việc tạo nụ dày đặc cho mai vàng cũng phụ thuộc rất nhiều vào công chăm sóc và bón phân. Bởi có chăm sóc đúng cách, bón phân đúng liều lượng cây mới phát triển tốt và cho nhiều nụ. Do đó, bón phân phải sớm ngay từ đầu năm. Lượng bón vừa đủ ở dạng dễ tiêu sẽ có lợi hơn giúp cây đẻ nhiều.

Việc hoa mai vàng ra được nhiều nụ hay không cũng phụ thuộc cả vào cách trồng và chăm sóc mai vàng và thời tiết nên người trồng mai vàng phải căn đúng thời điểm để căn ngừng sử dụng các chất kích thích sinh trưởng từ tháng 5 âm lịch.

Riêng đối với những cây cứng đầu đến tháng 7 mà vẫn chỉ sinh trưởng mạnh chưa đóng nút thì cách trồng và chăm sóc cây hoa mai vàng ra nhiều hoa là ta áp dụng biện pháp như chọn thời điểm cây vừa ra lá non thì phun thuốc diệt cỏ. Cần pha loãng theo hướng dẫn trên bao bì rồi phun ướt toàn bộ cây. Sau đó, dùng chất ức chế sinh trưởng để hướng cây ngưng sinh trưởng chuyển hẳn sang kết nụ.

Xử lý mai vàng nở đúng dịp Tết

Biện pháp xử lý để mai vàng ra hoa đúng Tết cần áp dụng đồng bộ từ bón phân, tưới nước, tuốt lá. Ngay từ đầu tháng 10 âm lịch hạn chế bón các loại phân có hàm lượng đạm cao. Từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch, dừng bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá. Từ ngày 7-10 tháng Chạp, nếu thấy mai sung sức, đã có nụ lớn thời tiết dự báo nắng ấm thì mai sẽ nở sớm, do vậy đối với mai 5 cánh cần tuốt lá vào khoảng 18-20 tháng Chạp.

Ngược lại nếu cây mai không sung sức, mới xuất hiện nụ nhỏ, dự báo rét kéo dài thì phải tuốt lá khoảng ngày 13-16 tháng Chạp. Đối với mai nhiều cánh cần tuốt lá sớm hơn so với mai 5 cánh từ 4-6 ngày.

Cách trồng và chăm sóc cây mai vàng

Cách trồng và chăm sóc cây mai vàng

Lưu ý, trước khi tuốt lá cần ngừng tưới nước 2- 3 ngày để lá bắt đầu đanh lại, gân lá nổi lên thì tuốt lá, đồng thời tưới lại thật đẫm và phun phân bón lá. Nếu thời điểm Tết ông Táo, quan sát thấy hoa cái bung vỏ lụa là chắc chắn hoa nở đúng Tết. Nếu hoa cái chưa bung vỏ lụa là mai nở muộn nên ngưng tưới rồi đem phơi ngoài nắng. Đây là cách chăm sóc mai vàng nở đúng tết cần chú ý. Sau vài ngày tưới thật đẫm trở lại bằng nước ấm đồng thời phun phân bón lá Đầu Trâu để kích thích mai nở sớm cho đúng dịp Tết.

Việc tuốt lá, phun phân bón lá cũng theo nguyên tắc trên. Từ cuối tháng 11, nếu có mưa bất thường thì mai sẽ nở sớm do đó cần chủ động nắm bắt dự báo để có thể làm dàn che hay phủ nilon che gốc để tránh mưa.

Cách chăm sóc cây mai bị vàng lá

Trên cây mai cảnh rất thường bị cháy lá do nông dân ngại bón phân cây sẽ mau lớn (mục đích muốn cây khằn lại mới đẹp). Khi phát hiện bệnh, cách chăm sóc cây mai bị vàng lá là bón phân đầy đủ, cân đối NPK; ngắt bỏ và thu dọn các lá bệnh rụng dưới gốc, phun các loại thuốc gốc đồng như COC 85, Norshield 86.2 WG, Funguran, hoặc Map Super 300EC…

Cách chăm sóc hoa mai vàng ở miền Bắc

Cách chăm sóc hoa mai vàng ở miền Bắc

Cách chăm sóc cây mai vàng ở miền bắc

Mai là loại cây ưa nắng, trong những ngày giá lạnh của miền Bắc, nhiều người lo lắng những chậu mai chơi Tết không bung nở đúng ý. Vì thế cách trồng và chăm sóc cây hoa mai vàng ở miền bắc cũng được chú trọng nhiều để hoa mai nở đúng hẹn. Trồng mai ở miền Bắc vào những ngày này cần tránh tưới quá ẩm. Nên tưới bằng các loại nước không lên men như nước trắng, nước vo gạo, nước bể phốt hoặc nước ốc ngâm trong để cây sinh trưởng tốt.

Thời tiết tháng chạp lạnh nhiều, mai sẽ nở hoa trễ, không đúng dịp Tết. Sau khi ngắt lá, nếu mai vàng cho nụ hoa nhỏ và có khả năng nở hoa muộn, lúc này, cần chú ý tưới nước vào giữa trưa. Sáng sớm nên tưới nước ấm để kích thích và giúp cây mai hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ban đêm, bạn nên thắp đèn sáng để cây mai tăng cường quang hợp và nở hoa sớm hơn. Nếu quan sát thấy nụ hoa mai to và có biểu hiện nở sớm, thì nên trùm lưới hoặc vải đen toàn bộ cây để cây không quang hợp, ngăn cản sự dinh dưỡng của cây. Đến 23/12 âm lịch, thấy nụ nở bung vỏ lụa thì hoa sẽ nở đúng dịp Tết. Lúc này, bạn có thể bón phân NPK 6-30-30 để giữ cho bông hoa mai to, đẹp và lâu tàn khi chơi Tết.

Bạn không nên tưới thẳng lên hoa, cũng nên tránh nước mưa vì hoa sẽ nhanh bị tàn hoặc hoa nở rất nhanh mà không đồng loạt. Với những ngày giá lạnh của Hà Nội, để hoa vẫn bung nở và giữ được màu sắc tươi tắn, nên đặt chúng ở nơi kín gió, tránh nước mưa. Nếu mai trồng ngoài vườn, sau khi hái lá mà bị nước mưa, sau cơn mưa, bạn nên tưới xả rửa để nụ hoa trở lại bình thường. Ngoài ra, người chơi mai nên chú ý cách chăm sóc mai vàng ở miền bắc, đặt chậu hoa ở nơi thoáng mát, đủ sáng, không nên để gần quạt hay chỗ có gió lùa vì sẽ làm mai mất nước nhiều rụng hoa và nụ sớm.

Với những thông tin về cách chăm sóc mai vàng cảnh ra hoa đúng ngày Tết vừa rồi, chúng tôi tin bạn đã nắm được những bí quyết để mai vàng nở rộ đón xuân rồi, phải không? Chúc gia đình các bạn sẽ có một chậu mai vàng tươi thắm để đón mùa xuân ấm áp này bên người thân nhé!

Tết 2018 sắp đến rồi, xin kính chúc tất cả các bạn những lời chúc hay nhất và ý nghĩa nhất trong dịp tết Nguyên đán 2018 năm nay, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm: Những giỏ quà tết 2018 đẹp, đơn giản và ý nghĩa nhất

Kim Chi