Hoa trang trí ngày tết và cách cắm hoa ngày tết đẹp, ý nghĩa

Hoa trang trí ngày tết và cách cắm hoa ngày tết đẹp, ý nghĩa

Hoa là một trong những vật phẩm được nhiều người ưa thích và sử dụng hàng ngày để tô điểm không gian hoặc làm quà tặng vào một dịp lễ nào đó.

Đối với tết, hoa là một trong những món đồ không thể thiếu trong ngày tết bởi nói tượng trưng cho sức sống, năng lượng và là một vật phẩm trang trí cho không gian tươi sắc xuân hơn. Tuy nhiên, không phải loại hoa nào cũng dùng trong ngày tết, mỗi loại hoa đều có ý nghĩa khác nhau và dùng vào các sự kiện khác nhau.

Các loại hoa ngày tết, chọn hoa trang trí ngày tết, cách cắm hoa đẹp ngày tết thế nào? Xem bài viết hoa trang trí ngày tết và cách cắm hoa ngày tết đẹp và ý nghĩa mà loichuchaynhat.com chia sẻ tại đây.

1. Những loại hoa trang trí ngày tết ý nghĩa

Dưới đây, là các loại hoa ngày tết đẹp, có ý nghĩa may mắn và giúp cho gia đình bạn có một mùa xuân hạnh phúc, một năm mới gặp nhiều điều may.

- Hoa mai: Đây là loài  hoa thường được sử dụng và dường như không thiểu thiếu trong không gian tết của mỗi nhà ở niềm Nam. Người ta quan niệm hoa Mai như là loại hoa báo hiệu xuân về mà nó thường có 5 cánh tượng trưng cho Ngũ phúc mang lại đem lại điều may mắn thịnh vượng.

- Hoa Đào: Nếu miền Nam đặc trưng bởi hoa mai thì Tết miền Bắc sẽ sử dụng hoa Đào làm chủ đạo. Cây Đào nở hoa được xem là dấu hiệu của mùa xuân về và có tác dụng đem lại may mắn cho gia chủ cũng như xua đuổi những xấu xa. Bởi vậy trong không gian tết miền Bắc nhà nào cũng có cây hoặc cảnh hoa đào để chào đón năm mới.

Hoa trang trí ngày tết đẹp, ý nghĩa

Hoa trang trí ngày tết đẹp, ý nghĩa

- Hoa Hải Đường: là loại hoa tượng trưng cho mùa xuân với ý nghĩa là “ngôi nhà lớn”, thể hiện cho sựi phú quý, giàu sang. Bởi vậy, đây là loại hoa được xem tượng trưng cho mong muốn thành đạt, tài lộc trong năm mới của mọi nhfa.

- Hoa Cúc: Có rất nhiều loại và thường mang biểu trưng của sự ấm áp, sức sống, phúc khí, niềm vui tới nhà. Những đóa hoa cúc nhiều màu sắc nổi bật như mang về sức xuân tươi sắc, giúp mọi người vui vẻ, hi vọng về một năm mới tốt đẹp hơn.

Khi chọn hoa cúc người ta thường đặt ở nơi có nhiều ánh sáng trong nhà để sự may mắn thêm mạnh mẽ và rực rỡ.

- Hoa Lan: Là loại hoa biểu tượng cho người quân tử và sự sang trọng. Bởi vậy những cành Lan rất thường được lựa chọn làm hoa trang trí ngày tết không chỉ đẹp mà có thể hiện được khí chất của người quân tử.

- Hoa Ly: Đây là được yêu thích không chỉ ở ngày thường mà đặc biệt trong ngày tết. Không chỉ có vậy, sức sống của hoa Ly rất bền bỉ, hương thơm và màu sắc rất đẹp. Bên cạnh đó, ý nghĩa của hoa Ly là biểu tượng cho Sắc Đẹp, Thanh Cao, sự Kiêu Hãnh, Quý Phái, Đức Hạnh.

Ngoài ra, còn là sự tượng trưng cho sự trinh trắng và lòng thủy chung, cao thượng. Chính vì vậy, loại hoa này rất phù hợp là hoa trang trí ngày tết.

- Hoa tuylip:  cắm trong ngày Tết có ý nghĩa cầu mong một năm mới thật nhiều may mắn

- Hoa Dơn: Là loại hoa có sức sống lâu dài và thường sử dụng để căm hoa ngày tết xem lẫn với những cành hòa khác để tạo nên những nét độc đáo, tôn lên vẻ đẹp của các loại hoa khác và chính nó.

- Hoa Hồng: Vẫn được xem là biểu tượng của tình yêu. Những đối với ngày tết người ta vẫn rất chuộng hoa hồng bởi màu sắc tươi tắn, sang trọng, thanh lịch và mang lại sự hạnh phúc cho ngày tết.

-Nụ Tầm Xuân: được sử dung khá phổ biết trong các gia đình như một loại hoa trang trí ngày tết không thể thiếu với ý nghĩa báo xuân và màu sắc rực rỡ tô điểm cho một năm mới tươi sáng hơn.

Chọn hoa trang trí ngày tết đẹp

Chọn hoa trang trí ngày tết đẹp

- Hoa Trạng Nguyên: Mang ý nghĩa thể hiện sự thành đạt nên khi trưng trong nhà bạn sẽ thể hiện mong muốn thành công, công danh tươi tốt và là sự thể hiện mong muốn một năm mới thành công và may mắn cho cả gia đình.

- Hoa Đồng Tiền: là loại hoa có ý nghĩa cho sự may mắn, sức khỏe, tuổi thọ. Vì vậy nhiều người thường lựa chọn hoa đồng tiền để trồng trong vường hoặc cắm trang trí ngày tết với ý nghĩa cầu chúc điều tốt lành cho gia đình.

Ngoài các loại hoa thì còn có một số loại cây được ưa chuộng trong ngày tết như:

Cây Quất: Thể hiện tâm thức cầu phúc, cầu may và với cành lá xanh, hoa trắng, quả vàng sum suê, tượng trưng cho sự sinh sôi, thịnh vượng, viên mãn nên rất hợp trưng vào ngày tết. Đây là loại cây tượng trưng cho khởi đầu một năm mới ý nghĩa, tiền tài, may mắn.

Cây Phát Lộc: thường được chọn trong ngày tết để thể hiện mong muốn cho gia đình một năm sung túc, tài lộc, may mắn

Bạn có thể tìm mua rất nhiều loại hoa trang ở chợ hoa ngày tết phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của ngày tết, vui xuân.

2. Cách cắm hoa ngày tết đẹp

Bên cạnh chọn những loại hoa ngày tết mang ý nghĩa may mắn thì bạn cũng cần biết cách căm hoa ngày tết đẹp, ý nghĩa để mang lại không gian đẹp và ý nghĩa cầu mong những điều tốt lành đến với gia đình.

Dưới đây, là một số gợi ý cách cắm hoa đẹp ngày tết bạn có thể tham khảo nhé!

- Tìm hiểu và lựa chọn những loại hoa trang trí ngày tết phù hợp, ý nghĩa

- Lên danh sách các loại hoa cần mua và đánh giá khả năng kết hợp của từng loại hoa trước khi lựa chọn.

- Tìm hiểu về các vị trí cắm hoa phù hợp với từng loại hoa trong nhà, chọn bình, giỏ hoa phù hợp

- Tham khảo các mẫu cắm hoa ngày tết đẹp.

Cách cắm hoa đẹp ngày tết

Cách cắm hoa đẹp ngày tết

Có rất nhiều cách cắm hoa ngày tết phụ thuộc vào mục đích của bạn và loại hoa yêu thích để bạn lựa chọn các cắm như:

 Cắm hoa Tết với mong ước an khang và thịnh vượng: Cách cắm hoa này thường là chọn các loại hoa có tể cắm vào lọ, bình nhỏ, giỏ, lẵng hoa đề bàn. Bạn có thể kết hợp các loại hoa với nhau hay kết hợp với hoa quả và đồ trang trí để tạo nên giỏ hoa với mong muốn thịnh vượng, an khang.

Cắm hoa ngày tết với ý nghĩa mang hơi thở mùa xuân vào nhà: Bằng những cành đào, cành mai nhỏ trong chiếc bình lớn hoặc chậu hoa lớn. Kết hợp với những phụ kiện trang trí nhỏ để thể hiện sự may mắn cũng như tạo cho không gian nhà thêm đặc sắc, mang hơi thở của năm mới.

Nếu sử dụng những cây mai, cây đào lớn trong nhà thì bạn có thể sử dụng những phụ kiện trang trí ngày tết để tô điểm và tạo điểm nhấn cho những cây mai, đào của mình.

Với mỗi chủ đề bạn nghĩ ra, bạn có thể kết hợp các loại hoa mình thích đặt ở các không gian khác nhau tạo nên những nét đẹp cho không gian đón xuân nhà bạn.

Để có thể cắm hoa ngày tết bạn cần tham khảo ý nghĩa của các loài hoa cũng như những mẫu cắm hoa để từ đó có thể sáng tạo hơn trong tạo ra những tác phẩm hoa trang trí ngày tết đẹp và mang lại may mắn, niềm vui cho gia đình.

Loichuchaynhat.com