Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam - Lịch sử và ý nghĩa

Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam - Lịch sử và ý nghĩa

Quân đội nhân dân Việt Nam thành lập ngày nào? chắc chắn sẽ không phải là câu hỏi khó với các bạn khi mà ngày 22 tháng 12 đã đi vào trong lòng của mỗi người con Việt Nam không chỉ là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà đã trở thành Ngày hội Quốc phòng toàn dân, trở thành một ngày kỷ niệm vô cùng ý nghĩa. Trong không khí chào mừng ngày kỉ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam năm nay, những sĩ quan, quân nhân, chiến sĩ… đón nhận những lời chúc ý nghĩa nhất từ người thân, bạn bè và cả nhân dân toàn đất nước như lời cảm ơn sâu sắc đối với những cống hiến họ mang lại cho dân tộc.

Tiến tới chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam năm 2017, chúng ta sẽ cùng nhìn lại chặng đường phát triển và ý nghĩa của ngày 22 tháng 12 vô cùng thiêng liêng.

Lịch sử ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22 tháng 12

Tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam là đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, được thành lập ngày 22 tháng 12 năm 1944. Lễ thành lập được tổ chức tại khu rừng Sam Cao nằm giữa hai tổng là Trần Hưng Đạo và Hoàng Hoa Thám thuộc Châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Ban đầu đội gồm 34 chiến sỹ trong đó có 3 nữ với 34 khẩu súng các loại do Võ Nguyên Giáp chỉ huy chung, Hoàng Sâm được chọn làm đội trưởng.

Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân – Tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay

Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân – Tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay

Ngày 15 tháng 4 năm 1945, Hội nghị Quân sự cách mạng Bắc Kỳ họp tại Hiệp Hòa, Bắc Giang quyết định Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân sát nhập với lực lượng Cứu quốc quân do Chu Văn Tấn chỉ huy, đổi tên thành Giải phóng quân, lực lượng quân sự chính của Việt Minh để giành chính quyền năm 1945.  Trận đánh đầu tiên của đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân là trận Phai Khắt, Nà Ngần ngày 25 và 26 tháng 12 năm 1944.

Từ năm 1945, Giải phóng quân của Việt Minh là lực lượng nòng cốt quân đội quốc gia của chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Để đối phó với sức ép của quân Tưởng Giới Thạch đòi giải tán quân đội chính quy Việt Minh, tháng 11 năm 1945 Việt Nam giải phóng quân đổi tên thành Vệ quốc đoàn, còn gọi là Vệ quốc quân.

Ngày 22 tháng 5 năm 1946, Vệ quốc đoàn đổi tên thành Quân đội Quốc gia Việt Nam được đặt dưới sự chỉ huy tập trung thống nhất của Bộ Tổng tham mưu. Quân đội tổ chức biên chế thống nhất theo trung đoàn, tiểu đoàn, đại đội… Năm 1949, hoàn thiện tổ chức tiểu đoàn bộ binh.

Năm 1950, Quân đội Quốc gia Việt Nam đổi tên thành Quân đội Nhân dân Việt Nam. Năm 1954, với thắng lợi của trận Điện Biên Phủ, đây là đội quân đầu tiên của một đất nước thuộc địa đánh bại một quân đội thực dân cũ trong lịch sử thế giới của thế kỷ 20.

Hình ảnh ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Hình ảnh ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Trong cuộc chiến trang chống Mỹ từ năm 1954, với mục tiêu “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, Quân đội Nhân dân Việt Nam (bao gồm cả Quân Giải phóng miền Nam) đã liên tiếp làm phá sản 3 chiến lược chiến tranh của Mỹ, bất chấp việc Mỹ vào lúc cao điểm đã huy động hơn một nửa lực lượng quân đội cho chiến trường Việt Nam. Đó là những thắng lợi chiến lược vĩ đại nhất đối với họ.

Kể từ đó cho đến những năm 90 của thế kỉ XX, Quân đội nhân dân Việt Nam liên tục phát triển và đóng vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ đất nước. Năm 1989, theo chỉ thị của Ban bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày 22 tháng 12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là Ngày hội Quốc phòng Toàn dân. Từ đó, hàng năm, cứ đến ngày này, toàn dân Việt Nam lại tiến hành các hoạt động mừng ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam.

Ý nghĩa ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 2017

Đúng như tên gọi do chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ra, quân đội nhân dân Việt Nam với ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ” đang ngày càng phát huy tốt vai trò của mình trong thời kì xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Cứ đến ngày 22 tháng 12 hàng năm, toàn thể người dân Việt Nam lại tiến hành các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Các hoạt động như mít tinh, hội thảo, hội nghị đoàn kết quân dân, giáo dục truyền thống, biểu diễn văn nghệ, đại hội thanh niên, thi đấu thể thao, hội thao quân sự... được diễn ra ở khắp làng, xã, cơ quan đoàn thể, cơ sở đơn vị.

Các hoạt động chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Các hoạt động chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Những hoạt động như vậy sẽ giúp cho việc động viên cán bộ, chiến sĩ không ngừng nâng cao cảnh giác, ra sức rèn luyện bản lĩnh chính trị và trình độ quân sự, không ngại gian khổ, vượt qua khó khăn, trong mọi hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Ngày nay, Quân đội nhân dân Việt Nam đang, đã và sẽ tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; tham gia xây dựng kinh tế đất nước và thực hiện tốt hơn chức năng làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Cũng chính vì ý nghĩa vô cùng to lớn đó mà Ngày 22 tháng 12 đã trở thành chủ đề thơ ca bất tận cho các thi sĩ. Chúng tôi xin được trích dẫn một bài thơ nhân ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam của nhà thơ Hồ Nhu mang tên “Tự Hào” để thay cho lời kết. Hi vọng những truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ mãi được lưu truyền trong thế hệ trẻ ngày nay.

Truyền thống Quân đội nhân dân

Mỗi năm chỉ đến một lần hiển nhiên

Cờ hoa rực sắc ba miền

Nhớ về một thuở ghi tên đời mình

 

Trãi bao mất mát, hi sinh

Bảy mốt năm, vẫn trọn tình nước non

“Trăm năm bia đá thì mòn”

Vẫn mong truyền thống vẹn tròn ngàn năm.

 

Đời người như kiếp phận con tằm

Nuôi tình nhả nghĩa vun chăm lòng người

Dù cho thịt nát xương rơi

Bấy nhiêu năm vẫn rạng ngời chữ NHÂN…

Nhân kỉ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, chúng tôi xin gửi tặng tới những người chiến sĩ, những sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, những người đã từng đứng trong hàng ngũ quân đội nước ta lời chúc trong ngày hay nhất và ý nghĩa nhất.

Xem thêm: Lịch nghỉ tết 2018 - Lịch nghỉ tết dương và tết nguyên đán 2018  chính thức

Nguyễn Hòa