Hướng dẫn cách bày mâm cỗ trung thu đẹp, độc đáo và ý nghĩa nhất

Hướng dẫn cách bày mâm cỗ trung thu đẹp, độc đáo và ý nghĩa nhất

Là một trong những ngày lễ lớn nhất ở Việt Nam, Tết Trung thu rất được người dân ưa chuộng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Hằng năm vào khoảng thời gian trung thu gần kề, những đứa trẻ rất háo hức khi nhìn thấy những thức hoa quả bánh trái bố mẹ mang về. Cùng với niềm vui hân hoan, trẻ nhỏ sẽ hồ hởi muốn cùng bố mẹ bày mâm cỗ trung thu thật đẹp mắt và độc đáo.

Để ngày Tết trung thu của mọi gia đình thêm phần ý nghĩa và mang đầy sắc màu tài lộc, những đứa trẻ có những kỉ niệm đẹp về “tết của tuổi thơ” bên cạnh những lời chúc ý nghĩa nhất, Loichuchaynhat xin gửi tới bạn đọc hướng dẫn cách bày mâm cỗ trung thu đơn giản, cách bày mâm cỗ trung thu truyền thống đơn giản mà đẹp. Mời các bạn tham khảo.

Mâm cỗ trung thu đẹp nhất gồm những gì

Trong Tết trung thu truyền thống của Việt Nam, mâm cỗ Trung Thu được bày biện đầy đủ, gồm những loại hoa quả đặc trưng vùng miền đặc trưng của mùa thu. Trong đó không thể không kể đến quả bưởi xanh mọng nước, quả hồng đỏ và hồng ngâm rực rỡ, những trái thanh long ngọt mát, lựu, ổi, cam, mía tím, chuối tiêu, dưa hấu, quả thị thơm vàng…

Mâm cỗ trung thu đẹp và ý nghĩa

Mâm cỗ trung thu đẹp và ý nghĩa

Mâm cỗ trung thu có những gì? Mâm cỗ trung thu ngũ quả bao gồm 5 loại khác nhau, mỗi loại quả tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua tên gọi và màu sắc. Điều đặc biệt hơn, chữ “ngũ” còn thể hiện cho ước muốn của người Việt đạt được “ngũ phúc lâm môn”: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Xin dành lời chúc hay nhất và ý nghĩa nhất tới mọi gia đình Việt Nam ngày trung thu vui vẻ và có một mâm cỗ trung thu đẹp, thịnh soạn nhất. 

Ý nghĩa của các loại quả trong mâm cỗ trung thu cũng rất thú vị. Quả hồng đỏ biểu trưng cho niềm hy vọng. Quả na mang ước nguyện lộc nở, sinh sôi. Quả bưởi tượng trưng cho điều tốt lành. Quả lựu mang tới sự ngọt ngào, may mắn. Dưa hấu, dưa vàng mang mong cầu bình an cho gia chủ…

Việc bày biện mâm cỗ trung thu truyền thống còn được xét theo văn hóa của từng vùng miền Bắc – Trung – Nam. Mỗi nơi, mâm cỗ trung thu đẹp bao gồm những loại quả đặc trưng và cách sắp xếp đặc trưng tùy vào điều kiện sống, quan điểm và phong tục của vùng đó. Các bạn ở vùng miền khác nhau có thể tham khảo mẫu mâm cỗ trung thu đẹp của các vùng khác để đa dạng hóa ý tưởng của mình.

Cách bày trí mâm cỗ tết trung thu đẹp, độc đáo và ý nghĩa nhất

Về màu sắc mâm cỗ trung thu

Một mâm cỗ trung thu đẹp phải đạt được sự hài hòa về màu sắc, điều này tùy thuộc vào sự khéo léo của người bày biện. Để học được cách bày mâm cỗ Trung Thu đẹp nhất, trước hết các bạn phải chú ý đến việc bày biện các loại hoa quả, bánh trái sao cho màu sắc của các chi tiết cho đan xen nhau hài hòa. Các loại hoa quả đều rất rực rỡ, nhưng chúng đều được phân ra làm màu nóng và màu lạnh.

Cách làm mâm cỗ trung thu đẹp nhất: Muốn mâm cỗ Trung thu đẹp mắt, phải chú ý màu sắc của các loại quả. Cho dù muốn bày loại quả gì thì cũng nên có quả xanh, quả chín. Bởi màu xanh mang tính âm, quả chín mang tính dương, tượng trưng cho luật cân bằng âm dương của vũ trụ.

Bày biện mâm cỗ trung thu đẹp mắt

Cách trình bày mâm cỗ Trung thu đẹp, cách làm mâm cỗ trung thu đơn giản được nhiều gia đình ưa chuộng nhất thông thường có tâm là chú chó được làm bằng tép bưởi, được gắn 2 hạt đậu đen làm mắt. Xung quanh có bày thêm các loại hoa quả và các thứ bánh nướng, bánh dẻo thập cẩm hoặc bánh chay có hình thù sinh động.

Nếu tép bưởi được dùng để trang trí trung tâm của mâm cỗ trung thu, thì hạt bưởi lại được bóc vỏ và đem xiên vào những dây thép, phơi khô từ 2-3 tuần trước khi đến hôm rằm, đến đêm Trung Thu, những sợi dây bằng hạt bưởi được đem ra đốt sáng.

Mâm cỗ trung thu truyền thống gồm những gì? Bên cạnh bưởi, những loại quả, thức ăn đặc trưng xuất hiện trong mâm cỗ trung thu là chuối và cốm, quả thị, hồng đỏ và hồng ngâm màu xanh, vài quả na dai...đặc biệt là bánh trung thu.

Mâm cỗ trung thu không thể thiếu bánh trung thu - thức quà đặc biệt

Mâm cỗ trung thu không thể thiếu bánh trung thu - thức quà đặc biệt

Hướng dẫn cách làm chú chó bằng bưởi để bày biện mâm cỗ trung thu

Dù cho văn hóa vùng miền khác nhau, nhưng loại hoa quả xuất hiện trong mâm cỗ trung thu có khác nhau, thì một đặc điểm nổi bật không thể thiếu chính là những chú chó bằng tép bưởi vô cùng dễ thương, thường được đặt ở chính giữa, hiện thân của thiện lương, may mắn và hạnh phúc vẹn toàn cùng với lời chúc hay nhất trong ngày trung thu đoàn viên

Những nguyên vật liệu cần chuẩn bị:

+ 1 loại quả thuôn dài để làm thân chó (đu đủ, dưa vàng, dưa hấu nhỏ…)

+ 1 loại quả hình tròn để làm đầu chó (táo, cam, lên…)

+ 3-4 quả bưởi (nên chọn loại bưởi trắng, tép dài, khô)

+ Ớt hoặc cà rốt hoặc giấy màu để làm lưỡi

+ 2 hạt nhãn làm mắt - 2 que xiên dài - 1 hộp tăm nhọn - Giỏ hoặc đĩa để trang trí

Cách chế tác

1. Cắt vát phần đầu quả dưa và quả táo; nối chúng với nhau bằng que xiên (lưu ý đề đầu cao hơn thân).

Có thể dùng quả cam to hay nhỏ cũng được. Sau đó các bạn cắt bằng phần đáy quả dưa để có thể đặt chú chó nằm cố định, thăng bằng trên giỏ hoặc đĩa.

Cách làm chú chó bưởi để bày mâm cỗ trung thu

Cách làm chú chó bưởi để bày mâm cỗ trung thu

2. Gọt bưởi, tách múi và bóc xòe múi bưởi ra nhưng vẫn để múi dính vào vỏ (chú ý dùng tăm gẩy đều các tép bưởi xòe đều, tơi xù thì lông của chú chó sẽ đẹp).

3. Bẻ đôi que tăm để gim bưởi vào thân dưa, chú ý ghim từ đỉnh đầu xuống, ghim một hàng ngang chạy hết lưng trước, sau đó mới đắp thêm các phần còn hở để toàn thân chú cún được phủ kín và đều bằng tép bưởi.

4. Dùng vỏ bưởi, gọt và gắn thành hai tai cún tạo dáng rủ xuống. Dùng 4 múi bưởi bóc trần làm chân cho cún.

Dùng hai hạt nhãn gắn mắt. Dùng quà ớt hoặc cắt 1 lát mong cà rốt làm lưỡi gắn cho chú cún. Dùng giây ruy-băng thắt nơ gắn cho chú cún của mâm cỗ trung thu thêm phần điệu đà. Với chú cún ở dưới, bạn hoàn toàn có thể xen kẽ và sắp xếp màu tép bưởi trắng và hồng để cún xinh hơn.

Cách trình bày mâm cỗ trung thu đơn giản mà đẹp: Sau khi hoàn thành công đoạn chế tác chú cún cho mâm cỗ trung thu đơn giản, những chi tiết còn lại các bạn có thể thỏa sức sáng tạo những con vật, hình dáng độc đáo, cho mâm cỗ trung thu của bạn trở nên hấp dẫn hơn nhé. Nếu các bạn bí ỷ tưởng, các bạn có thể tham khảo thêm các cách bày mâm cỗ trung thu, các kiểu trang trí mâm cỗ trung thu trên mạng nữa nhé.

Lời chúc hay nhất chúc các bạn lời chúc hay nhất trong ngày nhân dịp lễ tết Trung thu, chúc các bạn ngày tết vui vẻ bên gia đình, người thân yêu.

Xem thêm: Hướng dẫn viết lời thuyết trình về mâm cỗ trung thu hay nhất

Nguyễn Nga