Hướng dẫn viết lời thuyết trình về mâm cỗ trung thu hay nhất

Hướng dẫn viết lời thuyết trình về mâm cỗ trung thu hay nhất

Trung thu được biết đến là một trong những ngày lễ của tình thân, còn gọi là Tết đoàn viên, được mọi người dân Việt Nam chờ mong và chào đón, đặc biệt là những đứa trẻ. Hằng năm, vào dịp lễ tết Trung thu, từ nông thôn cho tới thành thị, phố xá rộn vang tiếng nhạc trống múa lân, rực rỡ ánh đèn ông sao, mọi người dành cho nhau những lời chúc trung thu hay nhất. Và đặc biệt, trong mỗi gia đình, đều có một mâm cỗ trung thu được bày trí đẹp mắt với những loại quả màu sắc đa dạng.

Ở các trường học cấp mầm non, tiểu học và sơ trung, vào dịp Trung thu mỗi năm cũng chuẩn bị những chương trình, cuộc thi bày trí, thuyết trình mâm cỗ trung thu. Đó là dịp để những cô cậu học sinh thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua trình bày và diễn đạt bài thuyết trình về mâm cỗ trung thu hay nhất, cũng như thể hiện sự hiểu biết của các em về văn hóa của dân tộc.

Không chỉ là một mâm ngủ quả đầy màu sắc, đủ các loại, đó còn phải là một mâm cỗ đầy ý nghĩa, được thuyết trình bởi người đã tạo ra nó. Lời chúc hay nhất hôm nay gửi tới bạn đọc hướng dẫn viết lời thuyết trình mâm cỗ trung thu cũng như chia sẻ cho các bạn những bài thuyết trình hay về mâm cỗ trung thu. Mời các bạn đón đọc!

Hướng dẫn viết lời thuyết trình mâm cỗ trung thu hay nhất

1. Đầu bài thuyết trình mâm cỗ trung thu

+ Nêu rõ đối tượng mà mình muốn gửi lời thuyết trình cho mâm cỗ trung thu “Kính gửi…”

+ Lời mở đầu trong thuyết minh mâm cỗ trung thu: Có thể là đôi lời tản mạn, cảm xúc của bản thân về lễ tết trung thu. Một số người lại lựa chọn nói qua về 1 trải nghiệm, hay kí ức tuổi thơ về ngày trung thu.

Lời mở đầu hấp dẫn là yếu tố đầu tiên để thu hút người nghe, giám khảo chú ý đến bài thuyết trình mâm cỗ trung thu của mình. Chính vì thế không nên quá ngắn, cũng không quà dài dòng văn tự. Độ dài vừa phải, lời mượt sẽ tạo ra sức hấp dẫn cho bài thuyết trình.

Ví dụ:

“Kính thưa các quý vị đại biểu,

Kính thưa Ban giám khảo, các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn đang tham dự hội thi ngày hôm nay!

Vậy là một mùa tết trung thu vui vẻ và ý nghĩa nữa lại đến trên khắp mọi nẻo đường đất nước Việt Nam. Không khí trung thu đã tràn ngập hầu khắp các nẻo đường, con phố cùng niềm vui hân hoan của tuổi thơ. Vào ngày đặc biệt này, bắt nguồn từ truyền thuyết Hậu Nghệ - Hằng Nga, không thể thiếu được mâm cỗ trung thu - được xem là một phẩm vật cao quý để tỏ lòng đến chú Cuội và chị Hằng đã mang ánh sáng dịu dàng cho trần thế, tôn thêm sắc màu đêm trung thu, sau đây em xin thay mặt cho các bạn lớp … trình bày ý tưởng về mâm cỗ của mình.”

Thuyết trình mâm cỗ trung thu hay nhất

Thuyết trình mâm cỗ trung thu hay nhất

2. Thuyết trình mâm cỗ trung thu – Thân bài thuyết trình về mâm cỗ tết trung thu

+ Trình bày ý tưởng hình thành mâm cỗ trung thu mình đã chuẩn bị. Thông thường, người ở vùng miền nào sẽ chọn cách trình bày mâm cỗ trung thu theo văn hóa của vùng miền đó. Tuy nhiên, để gây ấn tượng với giám khảo về sự hiểu biết văn hóa dân tộc, khá nhiều người lựa chọn thuyết trình về mâm cỗ trung thu theo văn hóa của những vùng miền khác.

+ Mô tả mâm cỗ trung thu gồm những loại bánh – quả gì. Với mỗi loại bánh quả, người thuyết trình nên khai thác đúng trọng tâm ý nghĩa văn hóa của nó, tránh nói lan man. Thuyết trình về mâm cỗ trung thu có nghĩa là thuyết trình về ý nghĩa của cách sắp xếp hoa quả trong mâm cỗ và ý nghĩa hình tượng của nó, không phải thuyết trình về công dụng thực tiễn.

+ Ý nghĩa của các loại bánh – quả tham gia trong mâm, màu sắc và cách trang trí.

Ví dụ:

“Gắn liền với cây tre Việt Nam bao đời vẫn là hình ảnh ánh trăng sáng vằng vặc của mùa thu, đó luôn được coi là một biểu tượng cho những gì vẹn toàn và tốt đẹp nhất. Hình ảnh con công tượng trưng cho chị Hằng Nga xinh đẹp dịu dàng như ánh trăng rằm mùa thu. bên này là bông hoa 5 cánh được tỉa một cách khéo léo từ những quả táo và quả đào. 5 cánh hoa tượng trưng cho 5 điều Bác Hồ dạy mà chúng em luôn khắc ghi và phấn đấu thực hiện, chúng em xin hứa luôn luôn nghe và làm theo lời Bác kính yêu đã dạy.

Các bạn ạ, Trung thu năm nay như càng vui hơn, trăng tháng Tám như tròn hơn, sáng hơn bởi hôm nay lớp chúng ta nhận được rất nhiều sự quan tâm, động viên và ủng hộ của các quý vị đại biểu, thầy cô, bạn bè và đó chính là nguồn lực giúp chúng chúng ta phấn đấu nhiều hơn nữa. Kính gửi đến các quý vị, các thầy cô những lời cảm ơn ý nghĩa nhất

Hướng dẫn viết lời thuyết trình mâm cỗ trung thu

Hướng dẫn viết lời thuyết trình mâm cỗ trung thu

3. Kết thúc lời bài thuyết trình cho mâm cỗ trung thu

+ Lời chúc trung thu: Việc lựa chọn lời chúc trung thu nên được chuẩn bị kĩ và cẩn thận. Nên xác định đối tượng gửi lời chúc để viết một lời chúc trung thu phù hợp. Tốt nhất, người thuyết trình mâm cỗ trung thu nên tự viết lời chúc, tránh việc lặp lại ngôn từ của người khác cũng như sao chép trên mạng, như vậy sẽ đem tới cảm giác nhàm chán, đơn điệu.

+ Lời cảm ơn đã lắng nghe bài thuyết mình mâm cỗ trung thu

Ví dụ:

“Chúng em những học sinh lớp … trường … xin hứa sẽ luôn cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của các quý thầy cô đã giúp đỡ, dìu dắt chúng em hôm nay để ngày mai chúng em trở thành những người công dân tốt của đất nước. Chúc các quý vị đại biểu, các thầy cô và các bạn ngày trung thu vui vẻ và ấm áp nhất!

Trên đây là bài thuyết trình mâm cỗ trung thu của tập thể lớp … chúng em, thay mặt lớp, em rất vui được lắng nghe, tiếp nhận những ý kiến nhận xét, góp ý của quý vị đại biểu và thầy cô ạ. Xin chân thành cảm ơn đã lắng nghe ạ!”

Cách thuyết trình mâm cỗ trung thu hay

Bên cạnh việc chuẩn bị nội dung thuyết trình, các bạn cũng cần chuẩn bị thật tốt những yếu tố khác như trang phục thuyết trình, ngôn ngữ cơ thể và phong cách thuyết trình.

Một người có bài thuyết trình mâm cỗ tết trung thu hoàn hảo là người kết hợp tốt tất cả các yếu tố với nhau. Chính vì vậy, hãy lựa chọn trang phục phù hợp cho đặc điểm của loại mầm cỗ trung thu mà bạn định thuyết trình. Phong thái tự tin, ngôn từ lưu loát, ngôn ngữ cơ thể tự nhiên sẽ tạo nên sức hấp dẫn tự nhiên cho bài thuyết trình của mình.

Phân đoạn thuyết trình mâm cỗ trung thu hay nhất – hình tượng con phượng hoàng

Nếu đang cảm thấy bí ý tưởng khi lên dàn ý cho một bài thuyết trình mâm cỗ tết trung thu, các bạn có thể tham khảo những bài thuyết trình mẫu được chia sẻ nhiều trên diễn đàn. Và dưới đây là một trong các bài thuyết trình về mâm cỗ trung thu hay nhất mà chúng tôi chọn lựa cho các bạn tham khảo.

“Đầu của phượng hoàng được tạo hình từ một quả dứa cắt tỉa khéo léo. Hai hạt đu đủ đen bóng được sử dụng làm mắt phượng và trái ớt đỏ dùng làm mào. Thân Phượng hoàng là sự kết hợp hài hòa từ nhiều loại trái cây mang những màu sắc và ý nghĩa khác nhau.

Phân đoạn thuyết trình mâm cỗ trung thu hay nhất

Phân đoạn thuyết trình mâm cỗ trung thu hay nhất

Màu đỏ của những quả táo thanh mát ngọt ngào này tượng trưng cho ước cầu giàu sang phú quý của người dân Á Đông ta. Những trái thanh long mang ý nghĩa rồng mây hội tụ - phúc lộc tràn đầy. Những quả táo xanh lại tượng trưng cho hi vọng về tương lai đầy tươi sáng. Nét đặc trưng của vỏ các quả na là biểu tượng về lòng đoàn kết, sự bao dung như truyền thống “lá lành đùm lá rách” của nhân dân ta.

Bên cạnh đó, chùm nho trên mâm cỗ trung thu còn là tượng trưng của sự đông đủ, đoàn kết gắn bó tập thể. Và bánh trung thu – vật phẩm không thể nào thiếu trong đêm Trăng rằm, tượng trưng cho tinh hoa của đất trời ban tặng, ẩn chứa hương vị của cuộc sống. Đuôi phượng hoàng được chế tác từ lá của cây thiên tuế cắm khéo léo trên trái dưa hấu.”

Chúc các bạn có những bài thuyết trình hay về mâm cỗ trung thu nhé.

Xem thêm: Cách bày mâm ngũ quả trung thu ý nghĩa đẹp nhất

Nguyễn Nga