Cách bày mâm ngũ quả trung thu ý nghĩa đẹp nhất

Cách bày mâm ngũ quả trung thu ý nghĩa đẹp nhất

Trong văn hóa của người Việt, tết trung thu là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Tết trung thu diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch, đây là dịp để các thành viên trong gia đình sum vầy bên nhau, cùng nhau xếp mâm ngũ quả trung thu, và đây cũng là ngày lễ được mong chờ nhất đối với các em nhỏ trong mỗi gia đình.

Để có một cái tết trung thu ý nghĩa và trọn vẹn hơn, yếu tố không thể thiếu đó chính là mâm ngũ quả. Nhưng việc bày biện mâm ngũ quả như thế nào cho đẹp mắt mà vẫn mang đậm hương sắc mùa thu thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ là gợi ý tốt nhất cho bạn để có một mâm ngũ quả trung thu đẹp nhất đầy ấn tượng và ý nghĩa.

Ý nghĩa mâm ngũ quả trung thu

Mâm ngũ quả trong quan niệm của người Việt có nhiều ý nghĩa, mỗi loại quả tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, vì vậy các loại hoa quả được lựa chọn thường không bắt buộc theo một quy chuẩn nhất định. Bên cạnh đó, chữ “ngũ” trong quan điểm của người Việt còn thể hiện ước muốn đón nhận ngũ phúc lâm môn, bao gồm: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Mâm ngũ quả trung thu đẹp

Mâm ngũ quả trung thu đẹp

Ý nghĩa của những loại quả sẽ là điểm thú vi và là yếu tố để bạn lựa chọn loại quả nào sẽ xuất hiện trong mâm ngũ quả ngày rằm trung thu: quả bưởi tượng trưng cho những điều tốt lành trong cuộc sống, quả lựu sự lựa chọn cho những điều ngọt ngào, may mắn, quả hồng đỏ như niềm hy vọng tốt đẹp, quả na là ước nguyện sinh sôi, nảy lộc…Thường thì bưởi sẽ là loại quả được lựa chọn cho hầu hết mọi mâm ngũ quả.

Tuy nhiên, sự khác biệt trong văn hóa vùng miền giữa Bắc – Trung – Nam đã tạo nên sự đa dạng trong cách làm mâm ngũ quả trung thu của người Việt Nam cũng như ý nghĩa của mâm ngũ quả trung thu. Điều đặc biệt hơn, là ngày nay có nhiều gia đình không chỉ dừng lại ở việc trang trí mâm ngũ quả trung thu với 5 loại quả, mà còn thêm nhiều loại quả khác, với nhiều hơn những cầu mong về tài lộc, sung túc…

Nhưng ở đâu cũng thế, miền nào cũng vậy mâm ngũ quả đều thể hiện những mong muốn chính đáng của gia chủ. Bên cạnh đó, xét về mức độ vi mô, mâm ngũ quả trung thu còn thể hiện đặc trưng về tính cách, quan niệm và mơ ước của người dân. Nhân dịp trung thu, kính chúc các đại gia đình lời chúc trung thu hay và ý nghĩa nhất

Cách trình bày mâm ngũ quả trung thu đẹp mắt và ý nghĩa

Những đứa trẻ thường thích một mâm ngũ quả đầy những trái chín, nhưng các gia đình vẫn chuẩn bị, sắp xếp mâm ngũ quả trung thu đầy đủ cả trái chín và trái xanh dù cho nó chỉ là một mâm ngũ quả trung thu đơn giản không trang trí cầu kì.

Vì sao lại như vậy? Người xưa quan niệm hoa quả còn xanh mang tính âm, đã chín sẽ mang tính dương. Vì vậy mâm ngũ quả tết trung thu xanh chín đủ đầy là biểu tượng của luật cân bằng trong vũ trụ.

Mâm ngũ quả trung thu gồm những gì? Như đã nói ở trên, tùy theo từng vùng miền lại có cách trình bày mâm ngũ quả khác nhau, mỗi vùng có những loại hoa quả khác nhau vì vậy việc lựa chọn loại quả và bài trí cũng mang nét đặc trưng khác biệt.

Cách bày mâm ngũ quả đẹp ngày trung thu miền Bắc

Với khu vực Miền Bắc mâm ngũ quả thường có những loại quả như: chuối, bưởi, quất, đào, táo, lựu. Với những loại quả này, cách sắp đặt thường như sau: nải chuối được đặt ở dưới cùng ở giữa để đỡ lấy các loại quả còn lại, nó không chỉ đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa như đó là sự che chở của trời đất. Bưởi là được đặt chính giữa nải chuối, những loại quả đỏ chín mọng khác như hồng, quýt đặt xung quanh. Để hoàn thiện hơn mâm ngũ quả, nên bổ xung và xen kẽ những quả màu sắc đa dạng.

Bên cạnh đó, trong quan điểm của người miền Bắc, màu sắc của 5 loại quả này tương ứng với các hành trong thuyết Ngũ Hành: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Tuy vậy, ngày nay cũng có khá nhiều gia đình, vì lí do này hay lí do khác, họ không còn quá quan trọng việc phải đầy đủ 5 yếu này trên cùng 1 mâm, thay vào đó là bổ sung, thay thế bằng loại quả khác.

Mâm ngũ quả trung thu miền Bắc

Mâm ngũ quả trung thu miền Bắc

Cách bày mâm ngũ quả trung thu miền Trung

Mảnh đất miền Trung không giàu có, khô cằn, lại thời tiết khắc nghiệt, tạo nên tính cách người dân không quá câu nệ hình thức, họ có gì cúng nấy, chỉ cần tránh chọn những loại quả không mang ý nghĩa tích cực như phổ quát.

Giá trị của mâm ngũ quả trung thu của người miền Trung nằm ở chỗ lòng thành kính, chân tâm dâng lên tổ tiên, thần phật. Người miền Trung mang đặc trưng tính cách hòa lẫn giữa văn hóa cả 2 miền Nam Bắc và cả những giá trị tinh thần riêng biệt, vì thế dễ nhận thấy mâm ngũ quả phảng phất của cả 2 miền như: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…

Cách sắp xếp mâm ngũ quả của người miền Trung không có mẫu phổ biến, mỗi gia đình lựa chọn các trình bày riêng theo sự sáng tạo cũng như mong muốn, quan niệm thành kính của mình. Có thể nói người miền Trung có cách bày mâm ngũ quả trung thu đơn giản nhất, đương nhiên, họ không quên dành cho những người thân yêu của mình những lời chúc ý nghĩa nhân dịp trung thu.

Cách bày mâm ngũ quả tết trung thu miền Nam

Với người dân Miền Nam, mâm ngũ quả rằm trung thu thường được lựa chọn, bài trí cầu kỳ hơn bởi phong tục thờ cúng khá cầu kỳ, phức tạp. Đặc biệt, người dân khu vực này không lựa chọn chuối và cam để xuất hiện trong mân ngũ quả trung thu. Bởi họ quan niệm chuối là đại diện cho sự nguy khó, cam là đại diện cho sự cam chịu, nhẫn nhịn.

Hình ảnh mâm ngũ quả trung thu quen thuộc của người Miền nam thường là những loại quả như: sung, xoài, mãng cầu, đu đủ, dừa, măng cụt…và dưa hấu là loại quả không thể thiếu, nó như minh chứng cho lòng trung nghĩa, chính trực của người phương Nam.

Ngày nay, sự du nhập của nhiều loại hoa quả từ nước ngoài nên nhiều gia đình có thể lựa chọn nhiều loại quả khác để làm đẹp hơn mâm ngũ quả nhà mình. Và để mâm ngũ quả thêm phẩn đặc biệt bạn có thể trang trí mân ngũ quả bằng những con vật ngỗ nghĩnh được tỉa tót đẹp mắt và sinh động hơn.

Các loại hoa quả trong mâm ngũ quả trung thu

Các loại hoa quả trong mâm ngũ quả trung thu

Dù cách trình bày, lựa chọn các loại quả có khác nhau nhưng mâm ngũ ngày quả trung thu phải luôn chú ý đến màu sắc hoa quả, và phải luôn đảm bảo rằng mân quả phải có màu xanh mướt và màu chính mọng của các loại quả được lựa chọn. Bởi trong quan điểm dân gian quả màu xanh như là biểu hiện của “âm” còn quả chín biểu hiện của “dương” và quy luật cân bằng âm dương của vũ trụ, vạn vật được thể hiện rõ ngay trong mâm ngũ quả ngày tết trung thu.

Hãy để trung thu này thêm phần ý nghĩa và hoàn hảo hơn khi gia đình bạn có một mâm ngũ quả đầy đủ và đẹp mắt và hãy thể hiện sự khéo léo và ước muốn của mình qua mâm ngũ quả trung thu nhé. Nếu đang phân vân, đừng ngại tham khảo cách bày mâm ngũ quả ngày tết trung thu mà chúng tôi đã chia sẻ nhé.

Trên đây là một số gợi ý cho bạn về cách sắp xếp mâm ngũ quả trung thu để tạo nên mâm ngũ quả ưng ý, chúc các bạn trung thu đoàn viên ấm áp, hạnh phúc.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bày mâm cỗ trung thu đẹp, độc đáo và ý nghĩa nhất

Nguyễn Nga