Hướng dẫn cách làm chó bưởi trung thu đẹp đơn giản nhất

Hướng dẫn cách làm chó bưởi trung thu đẹp đơn giản nhất

Một chú chó bông bằng tép bưởi vô cùng dễ thương sẽ khiến mâm quả trung thu của gia đình chúng ta trông đẹp hơn rất nhiều phải không các bạn? Các em nhỏ cũng sẽ rất thích thú khi thấy chú chó bưởi này và đòi học cách làm chó bằng múi bưởi cùng bạn luôn đấy.

Chỉ cần một chút sự khéo léo thôi, chúng ta sẽ có một mâm quả trung thu vô cùng hấp dẫn rồi. Đồng hành cùng không khí trung thu năm nay, lời chúc hay nhất hôm nay xin gửi tới các bạn hướng dẫn cách làm chó bưởi trung thu đẹp đơn giản nhất.

Ý nghĩa của chó bưởi và cách làm con chó từ bưởi

Nhiều người thấy trung thu các mẹ đều làm chó bưởi và cũng học hỏi cách làm chó bằng bưởi vào Rằm tháng Tám. Tuy nhiên, họ không thực sự hiểu nguồn gốc ý nghĩa của con vật bằng bưởi đáng yêu này.

Quả bưởi trong quan niệm của người xưa là hiện thân của ước vọng đoàn viên, là biểu tượng của viên mãn, vẹn đầy. Bên cạnh đó, bưởi còn mang ý nghĩa của sự bảo hộ, may mắn và bình an.

Tép bưởi khi được bóc tác ra trông giống như lông của những chú chó, trắng trong và đem tới cảm giác mềm lại. Chú chó là hiện thân của lòng trung thành, thân thiện, gần gũi với con người. Chính vì thế, hình tượng mà một chú chó làm bằng tép bưởi tạo ra có ý nghĩa hơn hẳn so với những hình tượng khác trong mùa trung thu hàng năm.

Học cách làm con chó bằng bưởi không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần là tạo ra không khí vui vẻ của ngày Trung thu. Đó còn là dịp để chúng ta hiểu hơn về quan niệm, tư duy của tổ tiên, người đời xưa về ý nghĩa của sự vật trong thiên nhiên, hiểu hơn về văn hóa dân tộc.

Vậy làm chó bưởi như thế nào? Cách làm con chó bưởi trung thu được giới thiệu ngay dưới đây.

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm bưởi hình con chó

Với cách làm chó bông bưởi đơn giản mà chúng tôi muốn giới thiệu tới, các bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau:

+ 1 hoặc 2 quả bưởi. Tùy thuộc vào kích thước của chú chó bưởi mà bạn muốn làm để xác định bạn cần bao nhiêu quả nhé.

+ 2 quả cam (1 quả to, 1 quả nhỏ), 1 quả quýt hoặc bạn có thể dùng 1 quả cam và 1 quả đu đủ nhỏ cũng được (dùng làm thân)

+ 1 dao gọt hoa quả và nhiều tăm nhọn

+ Hạt nhãn, cúc tròn hay mắt thú giả. Nhiều gia đình sử dụng hạt nhãn bởi nó có kích thước vừa đúng với mắt của những chú chó con, lại có độ bóng tự nhiên, tạo vẻ đẹp đáng yêu cho chó bưởi hoàn thiện.

+ Giấy bìa đỏ làm lưỡi, chi tiết này được sử dụng ít nhất trong tổng thể hình tượng, vì vậy các bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nhé. Nếu không có bìa đỏ, các bạn có thể thay thế bằng bìa màu hồng phớt.

Cách làm chó bưởi - nguyên liệu

Cách làm chó bưởi - nguyên liệu

Cách làm con chó bằng quả bưởi - khâu tạo hình

Cắt vát phần đầu quả dưa và quả táo; nối chúng với nhau bằng que xiên (chú ý đề đầu cao hơn thân).

Sau đó cắt bằng phần đáy quả dưa để có thể đặt chú cún nằm cố định, thăng bằng trên giỏ hoặc đĩa.

Cách làm chó bưởi - tạo hình

Cách làm chó bưởi - tạo hình

Chúc các bạn lời chúc trung thu hay nhất và có tạo hình chú chó bưởi chuẩn nhất nhé.

Cách làm chó bông bằng quả bưởi - khâu “mặc áo”

Có nghĩa là bạn cần phủ tép bưởi lên khuôn hình đã tạo được.

Gọt bưởi, tách múi và bóc xòe mùi bưởi ra nhưng vẫn để múi dính vào vỏ (chú ý dùng tăm gẩy đều các tép bưởi xòe đều, tơi xù thì lông cún sẽ đẹp).

Cách làm chó bưởi - phủ tép

Cách làm chó bưởi - phủ tép

Dùng tăm (bẻ đôi) gim bưởi vào thân dưa, chú ý ghim từ đỉnh đầu xuống, ghim một hàng ngang chạy hết lưng trước, sau đó đắp thêm các phần còn hở để toàn thân chú cún được phủ kín, đều bằng bưởi.

Cách làm chó bông bằng tép bưởi - khâu “tân trang”

Dùng vỏ bưởi, gọt và gắn thành hai tai cún rủ xuống.

Dùng 4 múi bưởi bóc trần làm chân cho cún.

Dùng hai hạt nhãn gắn mắt.

Cách làm chó bưởi - hoàn thiện

Cách làm chó bưởi - hoàn thiện

Dùng quà ớt hoặc cắt vỏ bưởi làm lưỡi gắn cho chú cún.

Dùng giây ruy-băng thắt nơ gắn cho chú cún thêm điệu đà.

Cách làm chó bông từ bưởi – khâu hoàn thiện

Đặt chú cún vào đĩa, xếp hoa quả nhiều màu sắc xung quanh trang trí.

Điều lưu ý ở đây là màu sắc của hoa quả trang trí xung quanh chú chó bưởi không nên quá nhiều và quá sặc sỡ. Các bạn cần nhớ là chú chó bưởi được đặt làm trung tâm, vì thế nó cần được nổi bật nhất, nếu đồ vật xung quanh quá sặc sỡ và lớn sẽ làm giảm lại tính thu hút của chó bưởi.

Vậy là bạn đã có một mâm cỗ trung thu vô cùng đặc biệt và xinh xắn cho đêm trăng rằm này rồi đấy. Mời bạn cùng bắt tay làm thử nhé.

Những bước làm vô cùng đơn giản, các bạn đã nắm được cách làm chó bông từ quả bưởi chưa? Chúc các bạn trung thu đoàn viên vui vẻ, hạnh phúc.  

Xem thêm: Cách bày mâm ngũ quả trung thu ý nghĩa đẹp nhất

Nguyễn Nga