Tác dụng của cây cà gai leo - Những bài thuốc chữa bệnh từ cây cà gai leo

Tác dụng của cây cà gai leo - Những bài thuốc chữa bệnh từ cây cà gai leo

Cây cà gai leo có tác dụng gì? Là câu hỏi của rất nhiều người. Loại cây này mọc rất nhiều tai Việt Nam nhưng tác dung cây cà gai leo, cây cà gai leo có tác dụng gi thì nhiều người chưa hẳn đã biết.

Chính vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến tác dụng cây cà gai leo, bài thuốc từ cây cà gai leo và những mẹo vặt chữa bệnh mà bạn nên biết.

Cây cà gai leo và công dụng

Với người Việt Nam cây cà gai leo không còn gì xa lạ. Cây này mọc hoang dại ở nhiều nơi và có mặt ở khắp nơi đặc biệt là những vùng có khí hậu nóng.

Ngoài tên gọi là cây cà gai leo nó còn có nhiều tên gọi khác nhau: cà cườm; cà vạnh; cà quánh; cà quýnh. Cây thuộc họ cà ( Solanacrae) có tên khoa học của cây là Solanum Procumbens Lour hoặc Solanum Hainanense.

Cây cà gai leo có tác dụng gì

Cây cà gai leo có tác dụng gì

cây cà gai leo như thế nào

Đặc điểm của cây như sau: cây nhỏ dài khoảng một mét phủ lông hình sao, phân cành nhiều và có nhiều gai cong màu vàng. Lá cây có hình bầu dục hay thuôn, mọc so le, phiến lá nông, không đồng đều, mặt trên màu xanh sẫm, mặt dưới nhạt, phủ  lông tơ màu trắng, hai mặt đều mọc gai ở gân chính, nhất là ở mặt trên, cuống lá cũng có gai. Hoa màu trắng từ 4 tới 5 cánh, quả mọng, hình cầu nhẵn, cuống dài chừng 2cm, màu vàng, khi chín có màu đỏ, hạt màu vàng.

Cây cà gai leo có thể làm vị thuốc với nhiều bộ phận của cây như: dây, rễ cây. Rễ, cành lá và cả quả có thể thu hái quanh năm, rửa sạch, xắt nhỏ, phơi hoặc sấy khô, có khi sử dụng khi tươi. Thành phần hóa học chính ở trong rễ cây gồm có alcaloid, flavonoid, tinh bột; trong dây có chứa alcaloid.

Cây cà gai leo chữa được bệnh gì ?

Nhiều người còn thắc mắc cây cà gai leo tác dụng gì? Một trong những tác dụng quan trọng của loại cây này đó là hỗ trợ điều trị bệnh về gan.

Công dụng cây ca gai leo trong chữa bệnh đã được kiểm chứng và đánh giá cao. Với công dụng giải độc gan, giải rượu nó còn có tác dụng chống viêm và tác dụng antioxydant rất tốt. Khi sử dụng cây này chữa bệnh, nó sẽ làm ức chế sự sao chép và làm chết  virus viêm gan B.

Ngoài ra khi nó được bào chế là thuốc chữa viêm gan B mãn tính thì tính thể hoạt động của nói cũng có thể gây ức chế tế bào ung thư gan.

Trong kinh nghiệm dân gian thì cây cà gai leo từ lâu đã trở thành vị thuốc để chữa ngộ độc rượu rất tốt. Công dụng của cây ca gai leo trong trường hợp này còn bảo vệ gan rất tốt, chỉ cần chà răng hoặc nhấm một chút rễ cây thì sẽ tránh được say, nếu bị say rồi thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá thì sẽ nhanh chóng tỉnh rượu.

Vậy uống cây cà gai leo có tác dụng gì? Những thông tin trên chính là câu trả lời cho câu  hỏi này.

Tác dụng cây cà gai leo

Tác dụng cây cà gai leo

Ngoài tra cây cà gai leo chữa bệnh gì khác nữa?

Trong đông y người ta cho rằng cây cà gai leo có tính ấm, vị hơi the và hơi có độc. Và tác dụng của rễ cây cà gai leo còn là: Chống tế bào gây ung thư, chữa chứng ho gà, suyễn, chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi, trị cảm cúm, bệnh dị ứng, đau lưng, đau nhức xương, ho gà thấp khớp, chữa ho do viêm họng…

Không những thế cây cà gai leo công dụng của nó còn chữa sâu răng, rắn cắn, phong thấp cực kỳ hiệu quả.

Hiện nay, y học hiện đại đã phát hiện được nhiều công dụng kì diệu của cây cà gai leo và tiếp tục nghiên cứu để đưa những nghiên cứu mới ứng dụng vào đời sống một cách rộng rãi và hiểu quả.

Các bài thuốc từ cây cà gai leo

+ Bài thuốc chữa gan từ cây cà gai leo

Cây cà gai leo hỗ trợ điều trị xơ gan, viêm gan và chống tế bào ung thư. Với bài thuốc này bạn sử dụng cả thân, rễ, lá cây khoảng 30 gram + cây dừa cạn 10 gram +cây chó đẻ răng cư 10 gram. Và bạn đem sao vàng lên và sắc uống mỗi ngày. Nếu bạn còn thắc mắc uống nước cây cà gai leo có tác dụng gì thì thông tin trên đây đã trả lời cho câu hỏi đó.

+ Chữa rắn cắn

Với bài thuốc này bạn cần chuẩn bị khoảng 30-50 gram rễ Cà gai leo tươi, đem rửa sạch, giã nhỏ rồi hoà cùng với khoảng 200ml nước đun sôi để nguội. Sau đó chiết nước ra cho người bị rắn cắn uống tức thì. Uống một ngày 2 lần. Ngày hôm  sau bạn sử dụng khoảng 15-30 gram rễ khô, sao vàng, sắc nước uống, ngày 2 lần, sau 3 tới 5 ngày thì sẽ khỏi hẳn.

+ Hỗ trợ điều trị phong thấp

Bạn sử dụng rể cây cà gai + vỏ chân chim + dây đau xương + rể cỏ xước + rễ tầm xuân + dây mẩu. Mỗi vị khoảng 20g đem sắc uống.

+ Hỗ trợ điều trị ho, ho gà

Bài thuốc này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng khoảng 10g rễ cà gai leo, lá chanh 30 gram, sắc uống làm 2 lần trong ngày.

+ Hỗ trợ điều trị sưng mộng răng

Bài thuốc trị sưng mộng răng từ cây cà gai leo như sau: 4 gram hạt cây này, tán nhỏ, cho vào một cái đồ đồng cùng với một ít sáp ong, đốt lấy khói rồi xông vào chân răng sẽ cực kỳ hiệu quả trong việc chữa bệnh.

Bài thuốc chữa gan từ cây cà gai leo

Bài thuốc chữa gan từ cây cà gai leo

+ Giải rượu

Từ lâu cây cà gai leo đã được sử dụng để chữa ngộ độc rượu rất tốt. Bạn chỉ cần dùng khoảng 100 gram cà gai leo khô sắc cùng với 400 ml nước tới khi còn 150 ml, uống trong ngày lúc thuốc còn ấm.

Hoặc bạn có thể dùng 50 gram cà gai khô hãm cùng nước sôi, cho người say rượu uống thay nước. Khi sử dụng bài thuốc này sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, bảo vệ tốt cho tế bào gan.

Trên đây là những bài thuốc từ cây cà gai leo mà chúng tôi tổng hợp được. Ngoài ra còn có rất nhiều bài thuốc từ loại cây này. Hãy chia sẻ với chúng tôi những thông tin mà bạn biết được về cây cà gai leo nhé. Xin gửi những những lời chúc yêu thương nhất.

Xem thêm: Quả đứa dại có tác dụng gì? Công dụng chữa bệnh của quả dứa dại