History of Halloween - Ngày halloween là ngày gì và lịch sử ngày Halloween

History of Halloween - Ngày halloween là ngày gì và lịch sử ngày Halloween

Halloween là dịp lễ diễn ra vào cuối tháng 10, đây là dịp lễ được tất cả mọi người trông ngóng, từ trẻ em đến người lớn luôn háo hức đón chờ nó. Halloween phổ biến rỗng rãi trên toàn thế giới, nó đã ăn sâu trong nếp văn hóa của nhiều người.

Nhưng lịch sử, ý nghĩa của ngày lễ này thì không phải ai cũng biết. Vậy ngày Halloween là ngày gì, lịch sử của ngày Halloween như thế nào? Bài viết này sẽ giả đáp những thắc mắc này giúp bạn.

History of Halloween –lịch sử ngày Halloween

Nếu ai đó hỏi Halloween ngày mấy? thì đó quả thật là một thiếu sót lớn. Halloween được diễn ra vào cuối tháng 10, tức ngày 31 tháng 10 hàng năm. Tên gọi Halloween thực chất được rút gọn từ "All Hallows' Evening". Trọng tâm của Halloween theo truyền thống thường xoay quanh chủ để là: "sự hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết”.

Đa số mọi người tin rằng Halloween bắt nguồn từ lễ hội thu hoạch của người Celt và có liên quan đến lễ hội Samhain của người Gael. Theo họ thì nó mang nguồn gốc từ ngoại giáo, tuy nhiên cũng có nhiều người cho rằng lễ hội Halloween chỉ có nguồn gốc Kito giáo và phát triển độc lập với Samhain.

Lễ Halloween kinh dị và hấp dẫn

Lễ Halloween kinh dị và hấp dẫn

Dân tộc Celt thường sinh sống tại vùng đất thuộc  Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp cách đây 2000 năm. Người dân của dân tộc này thường bắt đầu năm mới vào ngày 1 của tháng 11. Họ thường cử hành một lễ hội trước đêm của năm mới để vinh danh, tạ ơn những thủ lĩnh quá cố của họ và họ gọi đó là lễ Samhain. Với người Celt họ tin rằng lễ hội này báo hiệu những ngày tăm tối, lạnh lẽo, tàn tạ và chết chóc. Họ cũng tin rằng lễ hội này sẽ cho phép những linh hồn đã chế được trở về nhà vào đêm hôm đó.

Người Celt tin rằng sự tồn tại của thế giới bên kia, biên giới giữa hai thế giới mỏng manh trên Samhain, nó cho phét những linh hồn vô hại và có hại đi lại. Trong khi những linh hồn của ông bà tổ tiên được chào đón thì những linh hồn độc hại sẽ bị ngăn chặn. Và họ cho rắng sự cần thiết để đuổi những linh hồn tà ác thì họ phải ngụy trang mình như một linh hồn tà ác để đánh lừa nó.

Lễ hội Hallowen du nhập đến Hoa kỳ do những cuộc di dần đầu tiên, đa phần họ đến từ Anh Quốc và các vùng dân tộc Celt. Cũng tứ đó mà các phong tục được du nhập dễ dàng. Thời kì đầu, tự do tín ngưỡng bị giới hạn nên lễ Halloween chưa được phổ biến ra khắp dân chúng. Nhưng từ thập niên 1800, lễ hội này được nhiều người hưởng ứng.

Halloween diễn ra hoành tráng tại Hoa Kỳ

Halloween diễn ra hoành tráng tại Hoa Kỳ

Ngày nay, Halloween đã được tổ chức khắp nơi trên thế giới, với nhiều tục lệ vui chơi thú vị nên nó đã được mọi người tiếp nhận và xem đó là nét văn hóa trong đời sống của họ.

Vậy ngày lễ halloween là ngày gì ? là ngày lễ hội vui chơi, với những quả táo của lễ hội Pomona, cùng sự xuất hiện của con mèo đen Sanhain, những con vật đáng sợ.

Halloween là ngày gì và ý nghĩa của nó

Lễ hội Halloween không chỉ là lễ hội để vui chơi mà nó còn mang những ý nghĩa sâu sắc.

Ý nghĩa giáo dục

Ý nghĩa giáo dục của lễ hội Halloween được thể hiện rõ ngay trong lịch sử ra đời của nó. Không nên chơi đùa với ma quỷ, ma quỷ ở đây không có nghĩa là những con trong trí tưởng tưởng của chúng ta mà là những trò lừa lọc, đe dọa, gây cho người khác sự sợ hãi…những trò đùa làm hại đến người khác và ảnh hưởng xấu cho xã hội. Giao du với ma quỷ sẽ là con đường dẫn đến tội lỗi.

Ngoài ra lễ hội còn là dịp để giáo dục con người  không nên tham lam, keo kiệt, bủn xịn. Con người phải luôn từ bi, bác ái luôn giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Đồng thời, đó còn là dịp để dạy trẻ biết nói những lời cảm ơn ý nghĩa nhất khi nhận được từ người khác điều gì đó. 

Ý nghĩa ngày Halloween giáo dục trẻ em

Ý nghĩa ngày Halloween giáo dục trẻ em

Halloween mang ý nghĩa nhân bản

Nếu tìm hiểu sâu hơn chúng ta sẽ tìm thấy tính nhân bản của lễ hội Halloween. Tại sao khi khoa học công nghệ ngày càng phát triển, ánh sáng của khoa học và những minh chứng của nó mà người ta vẫn tin một lễ hội dành cho người âm.

Những linh hồn trôi dạt không một nơi để về, cũng như hiện thân của nhiều số phân con người cô đơn. Và lễ hội này, người ta dành cho những linh hồn một nơi để về, tại đó họ có thể xóa đi phần nào sự cô đơn và u ấp. Đó chính là ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween hàng năm.

Những tập tục độc đáo diễn ra trong lễ hội Halloween

Halloween luôn là lễ hội được mong chờ nhất bởi vì lễ hộ này mang lại nhiều trò vui và hấp dẫn. Những trò chơi với lịch sử truyền thống lâu đời luôn mang đến cho con người cảm giác thích thú và chờ đợi.

Đốt lửa ngày lễ Halloween

Người ta đốt một đống lửa với hi vọng mặt trời sẽ chiếu sáng thế gian và cho họ một vụ mùa bội thu. Những đống lửa sẽ thu hút muỗi, chim cú và dơi nhưng nó cũng giúp con người tránh xa quỷ dữ.

Đốt lửa vì họ cho rắng việc này sẽ khuyến khích các tiên nữ chui ra khỏi nấm mồ và đi dạo cũng những người đang sống.

Trang trí đèn lồng bí ngô

Quả bí ngô được sử dụng trong Halloween xuất phát từ truyền thuyết về anh chàng Jack và quả bí ngô là đặc sản được trồng rất nhiều tại Bắc Mỹ của nước Mỹ. Loại quả này thích hợp để khoét ruột và tạo hình. Và khi bỏ đèn sáng vào bên trong quả bí ngô họ thấy ánh sáng phát ra sáng hơn so với loại quả khác nên họ đã chọn bí ngô làm loại quả đặc trưng cho Halloween.

Quả bí ngô biểu tượng của Halloween

Quả bí ngô biểu tượng của Halloween

Hóa trang

Hóa trang là một nét đặc trưng, phổ biến vào dịp Halloween, đặc biệt là với nhiều trẻ em. Những trang phục thường được lựa chọn là quần áo ma quỷ, phù thủy…và các nhân vật hoạt hình mà các em yêu thích.

Trick – or – Treat

Trò này có nghĩa là gõ của xin ăn. Trò này yêu cầu các em bé mặc các trang phục hóa trang, đeo mặt nạ và sau đó các em sẽ đi từ nhà qua nhà khác để gõ của chủ nhà và xin kẹo, thường các bé sẽ nói câu "trick-or-treat". Nó có ý nghĩa là "Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi." Và những người chủ nhà sẽ đón tiếp chúng bằng kẹo hoặc trái cây.

Và mỗi tối Halloween người ta sẽ kể cho nhau nghe những câu chuyện mà hoặc xem một bộ phim kinh dị.

Chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi Halloween là ngày gì cho các bạn. Hi vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, tháng 10 này bạn sẽ có một Halloween thật thú vị. Chúc các bạn halloween 2017 thú vị và đáng nhớ.