Ngày lễ hội Halloween là ngày nào – Những điều bạn chưa biết

Ngày lễ hội Halloween là ngày nào – Những điều bạn chưa biết

Halloween không còn là một lễ hội xa lạ đối với giới trẻ nước ta. Cứ cuối tháng 10 mỗi năm, cả thế giới lại háo hức tổ chức các sự kiện vào ngày lễ này. Bạn biết bao nhiêu về ngày lễ hội Halloween này, hãy cùng chúng tôi khám phá những điều bạn chưa biết về ngày lễ đặc biệt này nhé!

Lễ Halloween là ngày nào?

Halloween năm nay là thứ 3 ngày 31/10/2017, nó được tổ chức thường niên vào ngày 31/10 hàng năm. Ban đầu, lễ hội này chỉ tổ chức ở các nước phương Tây mà người dân theo Công giáo thì nay đã trở thành sự kiện được cả thế giới mong đợi.

Hơn 2000 năm trước, Halloween được ra đời ở mảnh đất trên nước Ireland hiện nay từ dân tôc Celt. Ở xứ Celtic nơi những người Celt sinh sống mùa màng kết thúc ngày 31/10 hàng năm và họ gọi đó là ngày Samhain, đây cũng là ngày Tết năm mới của họ.

Biểu tượng của Halloween chính là những quả bí ngô được chế tác thành các hình ma quái, một số nơi thay thế bằng củ cải. Bên cạnh các hoạt động hóa trang, trang trí, trẻ em cũng háo hức tham gia ngày lễ này với trò chơi “trick or treat”, theo đó các em sẽ đến nhà từng hàng xóm nhà mình và đòi kẹo, nếu không sẽ bắt nạt lại họ.

“Linh vật” của Halloween được chế tác

“Linh vật” của Halloween được chế tác

Ý nghĩa nhân bản của lễ hội Halloween là đeo mặt nạ hoặc hóa trang thành những gương mặt ma quái để ra đường vui chơi cùng các linh hồn khác, cho họ đỡ cô đơn trên cõi dương này. Và dù là trong ngày hội Halloween lớn này, các bạn cũng đừng quên dành tặng nhau những lời chúc ý nghĩa nhất các bạn nhé.

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về Halloween

#1

Người dân tại Highwood, Illinois đã đạt kỷ lục thế giới khi có số đèn lồng bí ngô được thắp sáng nhiều nhất thế giới trong ngày Halloween. Có tổng cộng gần 31.000 chiếc đèn lồng bí ngô được thắp sáng trong ngày đó.

#2

Halloween hình thành và phát triển từ rất lâu rồi, có tài liệu cho rằng lễ hội này ra đời cách đây khoảng 6.000 năm, một trong những lễ hội đầu tiên trên thế giới.

#3

Những người di cư từ châu Âu tới Bắc Mỹ đã mang lễ hội Halloween tới người dân nơi đây. Khi đó, Halloween chỉ đơn giản là một lễ hội kết thúc mùa thu hoạch, người dân xứ Celtic ăn mừng vì được mùa bội thu, mọi người quây quần bên đống lửa, cùng nhau ca hát, nhảy múa và truyền tai nhau những câu chuyện ma.

#4

David Finkle đến từ Vương quốc Anh đã đạt kỷ lục thế giới khi anh đã khắc hình mặt quỷ lên quả bí ngô – biểu tượng của Halloween trong 20.1 giây.

#5

Một trong những lễ hội phổ biến và được người dân trên thế giới hưởng ứng nhất là Halloween. Halloween len lỏi trên khắp mọi miền của thế giới trừ những nơi không xuất hiện sự sống của con người.

#6

Halloween là ngày lễ vô cùng quan trọng trong năm của nước Mỹ, chỉ đứng sau ngày lễ Giáng Sinh và Tết năm mới.

#7

“Linh vật” Halloween được biết đến nhiều nhất là bí ngô, nhưng ở Anh, chúng đươc thay thế bởi những củ cải.

Biểu tượng Halloween ở Anh

Biểu tượng Halloween ở Anh

#8

Một trong những phong tục không thể thiếu trong lễ hội Halloween là đeo những chiếc mặt nạ để không bị ai nhận ra. Ngày nay, nó đã được con người sáng tạo hơn bằng việc tự hóa trang gương mặt mình thành những nhân vật nổi tiếng thế giới, miễn là không để người khác nhận ra mình.

#9

Mọi người tham gia lễ hội Halloween thường háo hức nhất quá trình hóa trang. Họ biến mình thành những gương mặt quỷ, bộ xương… không phải chỉ để đi dọa mọi người xung quanh. Theo phong tục ngày xưa của lễ hội, họ đeo những chiếc mặt nạ vì muốn ra đường hòa mình vào cùng những linh hồn, giúp họ bớt cảm thấy cô đơn, lạc long trên cõi đời này.

#10

"Trick-or-treat" (cho kẹo hoặc bị ghẹo) là một phong tục của người phương Tây dành cho trẻ em vào đêm Halloween. Lũ trẻ sẽ được gia đình hóa trang và xách trên tay một chiếc túi để đến từng nhà đòi kẹo và đồng thanh hỏi “trick or treat?”. Những viên kẹo được nhận làm quà cũng như gửi những lời chúc tới các linh hồn còn lưu lạc.

Những đứa trẻ đi đòi kẹo trong đêm halloween

Những đứa trẻ đi đòi kẹo trong đêm halloween

#11

Một tin không vui là trong đêm diễn ra lễ hội này, tỉ lệ trẻ em bị mất tích là nhiều nhất, hơn tất cả các ngày khác của năm, tỉ lệ này được tính trên phạm vi toàn thế giới.

#12

Harry Houdini - ảo thuật gia nổi tiếng thế giới đã tạm biệt nhân gian vào đúng đêm Halloween năm 1926.

#13

Lại một kỷ lục được ghi nhận của ngày lễ Halloween này thuộc về chiếc đèn lồng bí ngô nặng tới 380 kg.

#14

Những người hóa trang thành phù thủy thường mang bên mình một con mèo mun vì họ tin rằng mèo mun là kẻ đầy tớ thân thiết nhất của phù thủy. Giờ đây phong tục này không còn được áp dụng nhiều.

#15

Thành phố New Orleans, Los Angeles trở thành nơi tổ chức lễ hội Halloween xa hoa và lớn nhất mọi thời đại khi có tổng cộng gần 18.000 người cùng tham gia hóa trang và cùng nhau đón ngày nghỉ lễ này.

#16

Chắc hẳn ai cũng biết "witch" nghĩa là "phù thủy", đặc biệt là từ này được bắt nguồn từ "wicce" trong tiếng Anh cổ mang nghĩa là "Người phụ nữ thông minh". Đó có phải lý do mọi người khi nhắc tới phù thủy thường mặc định là “bà phù thủy” ^^

#17

Tấm thiệp đầu tiên cho ngày lễ Halloween chính thức ra đời năm 1904. Bức hình trong tấm thiệp khắc họa hình một cô gái trong căn phòng tối nhìn vào chiếc gương, với mong muốn tìm thấy người chồng tương lai của mình.

Hi vọng với những thông tin thú vị xung quanh ngày lễ Halloween mà Loichuchaynhat vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về lễ hội lớn hàng đầu thế giới này. Chúc các bạn những lời chúc hay nhất trong ngày và mùa Hallo đáng nhớ nhé.

Thúy Ngân