8/3 là ngày gì và những điều bạn chưa biết

8/3 là ngày gì và những điều bạn chưa biết

Hàng năm 8/3 là ngày tôn vinh “một nửa thế giới” bởi phụ nữ là những người tuyệt vời, gánh vác nhiều trách nhiệm và phận sự trong gia đình lẫn trong xã hội. Cùng loichuchaynhat.com tìm hiểu những điều đặc biệt trong ngày quốc tế phụ nữ 8 3 nhé.

1. Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 hay còn được gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế đã được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977. Để mỗi năm có một ngày tràn ngập hoa thì đã có không ít máu và nước mắt đổ xuống trong quá khứ. Đây là cả một câu chuyện lịch sử dài về cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ của nhiều nhóm phụ nữ trên toàn thế giới. 

Ngày 8/3/1857, công nhân xưởng may ở New York xuống đường biểu tình yêu cầu đảm bảo điều kiện làm việc; giảm giờ làm và những yêu cầu về quyền lợi cho phụ nữ nhưng đã nhanh chóng bị cảnh sát đàn áp.  51 năm sau, vào ngày 8/3/1908, để kỷ niệm cho sự kiện tháng 3/1857, một cuộc biểu tình của các nữ công nhân Mỹ đòi quyền bầu cử, chấm dứt tình trạng ngược đãi công nhân và bóc lột sức lao động trẻ em cũng bị dập tắt bởi cảnh sát New York. 

Năm 1975, Liên hiệp quốc (LHQ) đã lấy ngày 8/3 hằng năm làm ngày Quốc tế Phụ nữ. Hai năm sau, LHQ đã thông qua nghị quyết các nước thành viên kỷ niệm ngày này vì quyền bình đẳng, sự tiến bộ của phụ nữ và cho hoà bình thế giới. 

Lịch sử ngày quốc tế Phụ Nữ 8/3

Lịch sử ngày quốc tế Phụ Nữ 8/3

2. Ý nghĩa ngày 8 3 quốc tế phụ nữ

Đối với quốc tế

Hàng năm ngày này đã trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của những người phụ nữ và nhi đồng.

Ở một số nước trên thế giới, ngày này được coi là ngày lễ chính trong năm và tổ chức rất lớn. Trong ngày này, những người đàn ông sẽ nói những lời chúc hay nhấttặng hoa và quà cho những người phụ nữ trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái…

Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, ở các mức lương, cơ hội được tiếp xúc với môi trường nền giáo dục tốt nhất ,khả năng được thăng tiến trong nghề nghiệp, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống bạo lực đối với phụ nữ nói chung và một vài vấn đề thực tiễn khác.

Đối với Việt Nam

Chắc không phải ai cũng biết ở nước ta ngày 8/3 còn là ngày tưởng nhớ đến cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.

Mùa xuân năm 40 TCN, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng và giúp sức của đông đảo người dân. Sau cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua.

Ý nghĩa của ngày 8/3 đối với người dân Việt Nam

Ý nghĩa của ngày 8/3 đối với người dân Việt Nam

Năm 42, nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta, hai Bà lại một lần nữa thân chinh ra quân phất cờ khởi nghĩa, bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, do sự chênh lệch thế lực với địch quá lớn nên cuộc khởi nghĩa chỉ kéo dài 2 năm và đã thất bại. Hai Bà đã hy sinh anh dũng để bảo vệ dân tộc.

Mặc dù thất bại nhưng cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt và đã thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào của dân tộc ta. Đồng thời đó cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại và trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

Ở Việt Nam, để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, người ta thường tổ chức rất trang trọng, tràn ngập hoa và những gửi tặng họ lời chúc 8/3 ý nghĩa. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc, bù đắp sự hi sinh âm thầm, vất vả của họ trong cuộc sống dành cho người phụ nữ mà họ hết mực yêu thương.

Những người phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Vì họ là những người luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm sẻ chia hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới những khó khăn trong mọi việc.

Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại thời nay khi họ vừa là người nội trợ, vừa phải tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước.

Không chỉ vậy cao cả hơn họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ mang nặng đẻ đau để sinh ra những đứa con và vất vả nuôi dạy chúng thành người. Từ khi mang bầu, sinh con, chăm con đến tất cả những việc làm sau này, không ai không đáng ca ngợi hơn phái đẹp.

Loichuchaynhat.com