Ngày quốc tế hạnh phúc là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày quốc tế hạnh phúc là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 được lấy ý tưởng của Bhutan. Đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Nhiều người có thắc mắc ngày quốc tế hạnh phúc là ngày nào? Ngày quốc tế hạnh phúc có từ bao giờ? Tháng 6/2012, Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Tổ chức này gồm 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

Ngày quốc tế hạnh phúc bắt nguồn từ đâu? Được biết, ngày quốc tế hạnh phúc 20 tháng 3 được lấy từ ý tưởng của Bhutan - Vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Nguồn gốc ngày quốc tế hạnh phúc 20/3 bắt nguồn từ Bhutan. Đây là quốc gia đã ghi nhận uy thế của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ 20 và nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội.

Logo ngày quốc tế hạnh phúc luôn tràn ngập màu xanh và thể hiện niềm vui, hạnh phúc đến với mọi người.

Nội dung tuyên truyền ngày quốc tế hạnh phúc, khẩu hiệu ngày quốc tế hạnh phúc: Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3 là gì?

Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3 là gì?

Làm gì trong ngày quốc tế hạnh phúc?

Ngày quốc tế hạnh phúc là gì chính là ngày để mọi người cùng nhau chia sẻ yêu thương, gửi tặng nhau những lời chúc trong ngày hay nhất hướng tới xã hội hòa bình, phát triển, hạnh phúc. Hưởng ứng ngày quốc tế hạnh phúc, có nhiều hoạt động diễn ra trong ngày này. Lập kế hoạch cho ngày quốc tế hạnh phúc cũng vô cùng quan trọng.

Chiều chuộng bản thân mình

Đừng chờ người khác đem đến hạnh phúc cho bạn, hãy tự tạo ra hạnh phúc cho chính mình. Nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc hãy cắm hoa tươi tại bàn làm việc, đến spa chăm sóc sắc đẹp, mua những món đồ mình thích, trở về nhà sớm hoặc đơn giản chỉ là nhắm mắt lại và lắng nghe bản nhạc yêu thích...tất cả chỉ cần bạn thấy vui và hạnh phúc.

Cười thật nhiều

Cuộc sống với nhiều bận rộn và lo toan có thể khiến bạn lúc nào cũng căng thẳng và cau có. Vậy thì hãy tạm thời bỏ lại những áp lực này, thay vào đó bạn nên đọc một vài câu chuyện vui, xem một bộ phim hài và cười thật sảng khoái. Bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

Đem niềm vui bất ngờ đến cho người khác

Được thấy những người thân yêu vui vẻ là niềm hạnh phúc của bất kỳ ai. Niềm hạnh phúc này sẽ còn lớn hơn nhiều khi bạn chính là người đem lại niềm vui đó. Mua bộ xếp hình mới cho cháu trai, tặng chị gái chiếc váy xinh xắn hay gọi điện về nhà và nói rằng bạn yêu mẹ thật nhiều nhé. Bạn cũng có thể tham gia các hoạt động tình nguyện để giúp đỡ người già neo đơn hoặc trẻ em mồ côi.

Hòa giải những mâu thuẫn

Bạn và vợ đang giận nhau vài ngày nay và không ai chịu nói đến ai. Chắc chắn cả hai người sẽ không thể vui vẻ nếu tình trạng này cứ tiếp tục diễn ra. Nếu vậy, hãy nhân cơ hội này để làm lành với cô ấy nhé. Mua một bó hoa thật tươi, cùng nhau ăn tối, xem phim và hóa giải mọi mâu thuẫn, hai bạn sẽ có một ngày hạnh phúc đúng nghĩa.

Tổ chức một bữa tiệc

Còn gì tuyệt vời hơn khi trong ngày Quốc tế hạnh phúc bạn và những người thân yêu cùng nhau tổ chức một bữa tiệc ngoài trời. Mọi người có thể cùng nhau ăn uống, hát hò, nhảy múa và tham gia các trò chơi tập thể. Ngày Quốc tế hạnh phúc năm nay của bạn sẽ để lại thật nhiều kỷ niệm khó quên.

Ngày quốc tế hạnh phúc là ngày mấy? Làm gì trong ngày quốc tế hạnh phúc?

Ngày quốc tế hạnh phúc là ngày mấy? Làm gì trong ngày quốc tế hạnh phúc?

Ngày quốc tế hạnh phúc ở Việt Nam

Ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 hàng năm”.

Điều đó mang ý nghĩa lớn lao nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ và hạnh phúc; nâng cao nhận thức toàn xã hội về ngày Quốc tế hạnh phúc, để từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; kêu gọi sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối nước các hoạt động nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3).

Năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc. Chủ đề Ngày Hạnh phúc năm 2014 của Việt Nam: “Yêu thương và chia sẻ” được tiếp nối từ chủ đề “Kết nối yêu thương” của Năm Gia đình Việt Nam 2013.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Lịch sử và ý nghĩa ngày quốc tế hạnh phúc: Đại diện quốc gia Bhutan cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc này là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới và liên kết, đoàn kết nhân loại.

Điều đó cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực…

Bởi vậy ngày quốc tế hạnh phúc 20/03 cũng chuyển tải thông điệp rằng cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc. Viết về ngày quốc tế hạnh phúc, người ta ngợi ca tình yêu thương giữa con người với con người và những tình cảm tốt đẹp trong cuộc sống.

Ý nghĩa lịch sử ngày quốc tế hạnh phúc 20/3

Ý nghĩa lịch sử ngày quốc tế hạnh phúc 20/3

Nhiều người hỏi rằng tại sao có ngày quốc tế hạnh phúc? Ý nghĩa lịch sử ngày quốc tế hạnh phúc đã cho chúng ta thêm một ngày để sống chậm lại, nghĩa khác đi và yêu thương nhiều hơn.

Hôm nay là ngày quốc tế hạnh phúc, kế hoạch ngày quốc tế hạnh phúc 20/3 của bạn năm nay là gì? Hãy cùng bạn bè và gười thân cảm nhận ý nghĩa ngày quốc tế hạnh phúc nhé. Chúc các bạn một ngày quốc tế hạnh phúc có những nụ cười trọn vẹn, an nhiên và nhận được nhiều (lời chúc hay).

Xem thêm: Stt chúc mừng ngày quốc tế hạnh phúc - Lời chúc mừng hay nhất

Hồng Quý