Trang trí chương trình ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đẹp và ý nghĩa

Trang trí chương trình ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đẹp và ý nghĩa

Ngoài những nét đẹp từ tự nhiên, từ con người, Việt Nam còn được biết đến là một đất nước với nhiều ngày hội và ngày lễ. Trong đó, chúng ta phải kể đến ngày hội đại đoàn kết dân tộc. Vậy, làm thế nào để trang trí chương trình ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đẹp và ý nghĩa, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc là gì và vào ngày nào?

Ngày hội đại đoàn kết dân tộc là ngày nào? Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức hàng năm vào ngày 18/11, cùng với ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam.

Kỉ niệm ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Kỉ niệm ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ra đời và hoạt động phát triển dưới sự lãnh đạo của Đảng trong suốt 86 năm qua, luôn khẳng định rằng: “Đại đoàn kết toàn dân tộc trong Mặt trận Dân tộc Thống nhất là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, là bài học lớn, vấn đề có ý nghĩa chiến lược, quyết định thành công của cách mạng nước ta, là truyền thống cực kỳ quý báu của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam”.

Qua lời khẳng định đó, chúng ta có thể thấy ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc thực sự là một ngày hội quan trọng, không chỉ trong thời kì kháng chiến mà còn ảnh hưởng mạnh trong thời đại xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày hôm nay.

Ý nghĩa của ngày hội đại đoàn kết dân tộc

Ngày hội đại đoàn kết dân tộc được tổ chức hàng năm mang một ý nghĩa vô cùng to lớn:

+ Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần làm cho các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân dân tộc Việt Nam hiểu sâu sắc hơn về truyền thống lịch sử vẻ vang của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam từ khi thành lập cho đến nay.

Ngày hội đại đoàn kết dân tộc mang ý nghĩa to lớn

Ngày hội đại đoàn kết dân tộc mang ý nghĩa to lớn

+ Đây còn là ngày để biểu dương sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc của nhân dân ta. Từ đó tiến hành tổng kết, biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong các phong trào lớn như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”…

Và dù có như thế nào đi nữa thì mục đích ý nghĩa của ngày hội đại đoàn kết dân tộc cuối cùng cũng là thể hiện sự đại đoàn kết, tình yêu thương, gắn bó của các dân tộc Việt nam trong mọi hoàn cảnh.

Trang trí ngày hội đại đoàn kết dân tộc

+ Yêu cầu đầu tiên khi trang trí để chào mừng ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc chính là một không gian trang trọng, cảnh quan sạch sẽ, đẹp và thuận tiện, an toàn, tiết kiệm. Đồng thời, phát huy được sự sáng tạo trong việc trang trí ngày hội đại đoàn kết dân tộc, phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất ở địa phương, giữ gìn được bản sắc văn hóa, văn minh và lịch sự của dân tộc.

+ Đối với việc treo Quốc kỳ, Đảng kỳ phải thống nhất một cách treo theo công văn quốc hội đã ban bó. Quốc kỳ phải được treo ở vị trí trang trọng phù hợp với cảnh quan, môi trường và đảm bảo an toàn giao thông. Các quố kỳ thường được cắm thẳng hoặc nghiêng một góc 45 độ so với mặt phẳng nằm ngang.

+ Tại cổng ra vào nơi diễn ra đại hội, treo quốc kỳ ở vị trí trang trọng, pa nô hoặc băng rôn trình bay đúng nội dung, trang trọng, tạo cnahr quan phù hợp. Đặc biệt không dùng màu đen và màu trắng làm cờ trang trí sẽ tạo không khí âm u.

+ Khu vực bên trong phòng diễn ra đại hội chúng ta cần chọn phông chính có màu đẹp trang nhã, một màu, không hoa văn cầu kỳ. Phía trên là khẩu hiệu quen thuộc: “NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM”. Phía trái phông nền có quốc kỳ và ảnh hoặc tượng của Bác Hồ kính yêu. Trong phòng, để tạo không khí, chúng ta có thể trang trí thêm hoa tươi ở các bàn đại biểu ngồi, hoặc các lá cờ đỏ sao vàng có kích thước nhỏ treo xung quanh phòng.

Tổ chức chương trình ngày hội đại đoàn kết dân tộc

Chương trình ngày hội đại đoàn kết dân tộc được tổ chức theo đúng trình tự của một chương trình quốc lễ, tức là chúng ta cần có các nghi lễ như chào cờ, giới thiệu đại biểu, đọc diễn văn, nêu khẩu hiệu, tổng kết kết quả thực hiện được, triển khai kế hoạch trong thời gian tiếp theo…

Tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Đối với các bài diễn văn và bài phát biểu ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc cần trình bày một cách ngắn ngọn, súc tích và đúng mục tiêu đề ra. Trong quá trình tổ chức ngày hội đại đoàn kết dân tộc, chúng ta cần đưa ra được các hình thức, các phong trào tuyên truyền nhằm khơi gợi tinh thần đoàn kết của nhân dân, một số phong trào như: hướng về biển đảo và tổ quốc, ủng hộ người nghèo, vận động toàn dân treo cờ tổ quốc tại các hộ gia đình, tích cực xây dựng gia đình văn hóa…

Ngày hội đại đoàn kết dân tộc hàng năm là một dịp để chúng ta cùng nhìn lại những thành quả, khắc phục những hạn chế còn mắc phải và là dịp để thể hiện tinh thần đoàn kết của đại dân tộc Việt Nam. Chính vì ý nghĩa quan trọng đó nên việc trang trí chương trình ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc cũng phải thật đẹp và ý nghĩa.

Lời chúc hay nhất xin gửi tặng những lời chúc hay nhất và ý nghĩa nhất, chúc cho chương trình kỉ niệm ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc của các đơn vị thành công rực rỡ. 

Nguyễn Hòa