4 mẹo chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh các mẹ cần biết

4 mẹo chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh các mẹ cần biết

Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị những ảnh hưởng bởi yếu tố ngoại cảnh và những tác động từ bên ngoài. Sức đề kháng của trẻ nhỏ rất yếu nên thường mắc phải một số bệnh về đường hô hấp.

Nghẹt mũi là bệnh lý thường gặp ở các trẻ sơ sinh nó cản trở quá trình hô hấp và gây những biến chứng khó lường, chính vì vậy đây là một trong những nỗi lo lắng của nhiều bậc làm cha mẹ. Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những mẹo chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều nguyên nhân gây ngạt mũi ở trẻ sơ sinh, những vấn đề ảnh hưởng đến đường hô hấp, một số nguyên nhân phổ biến thưởng gặp như là:

Ngạt mũi sơ sinh, có nghĩa là khi bé còn ở trong bụng mẹ, những chất nhầy trong nước ối đã tràn vào mũi và làm bé khó thở, nhưng thông thường 1 đến 2 ngày khi những chất này khô đi và bong ra thì hiện tượng này sẽ hết. Các mẹ cũng không cần quá lo lắng tìm cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh.

Mẹo chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Mẹo chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Cảm lạnh là một trong những bệnh lý gặp nhiều không chỉ ở trẻ con mà còn ở người lớn. Biểu hiện của cảm lạnh là nghẹt mũi, sốt, ho, nóng, đau họng, và sổ mũi…Trường hợp nặng hơn có thể là cảm cúm, do virus gây ra và sự tấn công của các vi khuẩn. Bé sơ sinh khi bị cảm cúm thường mệt mỏi, lạnh người, đau họng, chóng mặt và khó thở…

Một nguyên nhân khiến trẻ bị nghẹt mũi nữa là bị dị ứng với một số tác nhân như phấn hoa, lông động vật, bụi bẩn…Các bé sẽ bị khó thở và với một số trường hợp nặng nếu không xử lý kịp thời có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Khi bị nghẹt mũi trẻ thường quấy khóc và mệt mòi, làm các mẹ lo lắng, không biết cách nào để giúp bé con của mình. Sau đây sẽ là một số mẹo hay chị em có thể tham khảo, chúc các mẹ và bé lời chúc hay nhất hôm nay nhé.

Mẹo chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

1. Dùng dụng cụ hút mũi

Trong điều kiện không khí khô hanh, mũi trẻ sơ sinh sẽ sản sinh ra chất nhầy nhiều hơn mức bình thường để làm ẩm lượng không khí hít vào ( vì trẻ sơ sinh sẽ mất nhiều độ ẩm khi thở ra so với người trưởng thành) cho nên nó cũng gây nghẹt mũi. Mẹo chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh trong trường hợp này là dùng dụng cụ hút mũi.

Mẹo hay chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Mẹo hay chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

2. Dùng nước muối sinh lý

Sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho bé là một phương pháp được cho là an toàn va hiểu quả nhất mà các mẹ thường sử dụng. Việc lấy nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ nhằm rửa trôi dịch trong xoang mũi mà còn tiêu diệt những vi khuẩn có hại trong mũi bé. Một ngày mẹ nên rửa 3-5 lần để bé thoải mái hơn và nhanh hết nghẹt mũi.

3. Cho bé bú nhiều hơn

Các mẹ nên biết rằng khi bị nghẹt mũi, bé bắt buộc phải thở bằng miệng nên miệng bé thường khô hơn, vì vậy mẹ cần cho bé bú sữa nhiều hơn và chia làm nhiều lần bí để bù lại lượng nước đã mất cho bé. Sữa mẹ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và chất đề kháng nên có thể giúp bé nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nghẹt mũi.

4 mẹo chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

4 mẹo chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

4. Thoa tinh dầu vào chân cho bé

Việc thoa tinh dầu vào lòng bàn chân cho bé cũng là một trong những phương pháp được khuyên dùng. Mẹ thao tinh dầu vào hai lòng bàn chân cho bé và xao, day nhẹ huyệt việc này giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, giúp bé thoải mái hơn. Các mẹ cũng có thể thoa một ít lên lưng và ngực cho trẻ để tăng hiểu quả của việc sử dụng tinh dầu.

Trên đây là một số phương pháp an toàn, Mẹo vặt mà chúng tôi gợi ý cho các mẹ, hỗ trợ các mẹ trong việc bảo vệ sức khỏe cho bé, chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh. Các mẹ nên chú ý không được tùy tiện cho bé uống các loại thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ, không được tự động hút bằng miệng khi trẻ bị nghẹt mũi. Chủ động bảo vệ sức khỏe cho bé, giữ ấm cơ thể cho bé trước những tác động tiêu cực của môi trường.