Mẹo cai sữa cho bé hiệu quả - Tổng hợp bí quyết cai sữa mẹ cho bé

Mẹo cai sữa cho bé hiệu quả - Tổng hợp bí quyết cai sữa mẹ cho bé

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây không phải là nguồn thức ăn vô tận và đến một độ tuổi nhất định, trẻ phải học cách tiếp cận với những thực phẩm khác. Các mẹo vặt hay nhất cai sữa cho bé được nhiều bà mẹ trẻ quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tổng hợp lại những bí quyết cai sữa mẹ cho bé ngay dưới đây nhé.

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do đó, nếu điều kiện cho phép các mẹ nên cho con bú sữa càng lâu càng tốt, thậm chí đến khi trẻ 24 tháng cũng vẫn có thể cho bé bú bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan mà mẹ buộc phải cai sữa sớm cho con ví dụ như sữa mẹ ít dần đi, hoặc mẹ phải uống thuốc điều trị bệnh nên buộc phải ngưng cho con bú sữa. Trong trường hợp đó, hãy tham khảo các mẹo cai sữa cho bé.

#1 Sử dụng thuốc mắc cỡ để cai sữa – một loại thuốc này được bán khá phổ biến ở các tiệm thuốc tây, màu đen, vị đắng.

Mẹ nghiền với một chút nước cho ra hỗn hợp sền sệt, sau đó xoa đều lên xung quanh bầu ngực. Khi bé đòi bú, mẹ giở ti lên, bé nhìn thấy sẽ chỉ cười mà không bú, một phần do màu sắc, một phần do mùi vị. Trong thời gian bé không bú và đói, mẹ cho bé ăn dặm thêm thức ăn bên ngoài như sữa, phô mai, cháo… Đây cũng là một mẹo cai sữa đêm cho bé hiệu quả. Mẹ nên tránh xa bé 1 đến 2 đêm để bé quên đi chuyện bú ti.

Mẹo cai sữa cho bé hiệu quả sẽ giúp mẹ đỡ vất vả hơn và bé đỡ quấy khóc hơn

Mẹo cai sữa cho bé hiệu quả sẽ giúp mẹ đỡ vất vả hơn và bé đỡ quấy khóc hơn

#2 Hóa trang bầu ngực của mẹ

Các mẹ có thể tô son, vẽ hình lên bầu ngực thành những hình đáng sợ chẳng hạn, bé nhìn thấy sẽ không dám đòi ti mẹ nữa. Cách này sử dụng rất có hiệu quả với mẹo cai sữa cho bé 2 tuổi.

#3 Bôi đầu ti bằng thuốc đắng cloxit

Đây là thuốc rất an toàn khi mẹ bôi lên đầu ti và trẻ vô tình ti phải. Mẹ mua thuốc này ở tiệm thuốc tây, sau đó nghiền nát với một chút nước cho ra hỗn hợp đặc sệt. Loạt thuốc này cực đắng, trẻ ngậm ti vào miệng sẽ nhả ra ngay lập tức, thậm chí nhiều bé còn khóc toáng lên vì đắng quá. Mẹ thực hiện 2 đến 3 lần đều đặn, đúng vào cữ ti của bé khiến bé sẽ không dám đòi ti nữa.

#4 Bình giả, sữa thật

Một số bé khi đã lớn hơn chút sẽ không chịu ti bình vì hương vị khác với hương vị sữa từ bầu vú mẹ. Vì vậy, mẹ chịu khó vắt sữa vào túi dự trữ, mỗi lần bé đói, cho bé tu bình bằng sữa của mẹ. Như vậy, bé sẽ nhận thấy mùi vị sữa thật từ mẹ và làm quen dần với việc ti bình.

Bình giả, sữa thật là một trong những mẹo cai sữa cho bé đơn giản và hiệu quả

Bình giả, sữa thật là một trong những mẹo cai sữa cho bé đơn giản và hiệu quả

#5 Cho bé ăn nhiều lần trong ngày

Một số bé có thói quen thèm ti ngay cả khi đã no bụng, những trường hợp như thế, mẹ nên cho bé ăn nhiều lần trong ngày. Một số bé sẽ không đòi ti mẹ nữa khi bụng đã no. Hãy cho bé ăn những món dễ tiêu, thanh đạm để bé không bị ngán và đòi ti mẹ.

#6 Dán băng dính đầu ti

Sử dụng băng dính loại lớn, dán đè lên đầu ti. Khi đòi ti, bé không tìm thấy đầu ti sẽ bỏ ngay ý định ti mẹ. Lúc này, mẹ tìm cách đánh lạc hướng bé để bé quên đi đầu ti của mẹ, nếu bé đói quá mẹ cho bé ti bình hoặc ăn dặm. Mẹo vặt cai sữa cho bé này rất hay và được nhiều mẹ sử dụng.

#7 Tập ngậm ti giả từ nhỏ

Khi trẻ được khoảng 3 tháng tuổi, mẹ có thể kết hợp cho trẻ ti mẹ và ngậm ti giả. Việc ngậm ti giả giúp bé quen hơn với việc rời bầu vú mẹ. Trong những lúc mẹ bận rộn, mẹ cho bé ngậm ti giả và tập luôn việc ti bình. Dần dần bé sẽ làm quen với bình sữa và cai ti mẹ lúc nào mẹ cũng không hay.

#8 Làm mất sữa

Có rất nhiều cách để mẹ làm mất sữa như uống thuốc hoặc ăn một số thực phẩm như lá lốt, lá dâu… Khi trẻ bú, thấy bầu vú mẹ không có sữa, trẻ sẽ không bú nữa. Thời gian đầu, mẹ sẽ cảm thấy hơi đau rát đầu ti vì bé cắn, kéo để cố cho sữa ra. Mẹo cai sữa cho em bé đòi hỏi mẹ phải thật sự kiên trì.

#9 Bỏ một cữ bú

Bạn cần chuẩn bị một bình sữa thay thế từ chính sữa của bạn được hút ra bình, sữa công thức hoặc sữa bò. Lập lại việc này cùng thời điểm trong ngày liên tục trong 1 đến 2 tuần để bé có thời gian thích nghi với thay đổi. Với cơ thể mẹ cũng vậy, cách này cũng giúp nguồn cung cấp sữa của mẹ tự điều chỉnh và giảm đi theo, mẹ sẽ tránh được nguy cơ căng sữa và viêm tuyến vú. Tuy nhiên, với mẹo cai sữa mẹ cho bé như trên chỉ nên áp dụng cho bé trên 1 tuổi. 

Sử dụng các loại đồ chơi nhiều màu sắc giúp bé phân tâm việc thèm ti mẹ

Sử dụng các loại đồ chơi nhiều màu sắc giúp bé phân tâm việc thèm ti mẹ

#10 Giảm thời gian cho bú

Nếu bình thường mỗi cữ bé bú trong 5 phút, giờ bạn hãy thử chỉ cho bé bú trong 3 phút thôi. Thay cho khẩu phẩn sữa giảm đi do thời gian bú không đủ, bạn hãy bổ sung cho bé một cữ ăn dặm hoặc sữa công thức. Trong đó, cữ bú tối trước khi đi ngủ là khó thay đổi nhất nên mẹ cần kiền trì hơn.

#11 Trì hoãn và làm trẻ phân tâm

Nếu bé tìm và đòi vú mẹ, hãy tìm cách trì hoãn với một lý do nào đó để làm bé phân tâm kèm với một lời hẹn sẽ cho bé bú sau. Thay vào lúc đó hãy cho bé ngậm ti giả hoặc tìm một đồ chơi mà bé thích. Đây là một bí quyết cai sữa cho bé trên 1 tuổi rất hiệu quả.

Các mẹo cai sữa cho bé ở trên sẽ giúp cho mẹ đỡ vất vả hơn trong việc cai sữa cho bé. Cai sữa cho bé bằng mẹo không khó chỉ cần mẹ kiên trì là sẽ có hiệu quả ngay, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé cũng như sự điều tiết sữa của mẹ. Chúc các mẹ lời chúc ý nghĩa nhất, sẽ sớm cho em bé nhà mình “tự lập” nhé!

Xem thêm: Mẹo hạ sốt nhanh cho bé, cách hạ sốt nhanh cho trẻ tại nhà mẹ nên biết

Nguyễn Hòa