Lễ cúng đầy tháng cho con gái đầy đủ và đúng cách

Lễ cúng đầy tháng cho con gái đầy đủ và đúng cách

Cách cúng đầy tháng cho bé gái như thế nào? Đầy tháng con gái cúng chè gì? Đây là những câu hỏi cha mẹ thường đặt ra khi lễ cúng đầy tháng cho con gái sắp tới. Dưới đây là những hướng dẫn đầy đủ nghi thức cúng đầy tháng con gái để dành cho bé những lời chúc hay nhất và ý nghĩa nhất, cầu mong phước lành trọn đời cho bé.

Làm lễ đầy tháng cho bé gái khi nào?

Theo truyền thống dân gian, ông bà truyền lại, thủ tục làm lễ đầy tháng cho bé gái được chọn trên nguyên tắc “trai sụt một, gái sụt hai”. Vì vậy đối với bé gái, cha mẹ sẽ chọn ngày đầy tháng cho bé trước 2 ngày đủ tháng, và ngày chọn phải là ngày theo âm lịch. Ví dụ như nếu bé sinh của bạn sinh vào ngày 28/3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm.

Cúng đầy tháng cho con gái cần chuẩn bị những gì?

Theo dân gian từ khi bé ở trong bụng mẹ đến khi sinh ra đều do 12 bà Mụ nặn, chăm sóc, mỗi người đảm nhận một chức năng khác nhau. 12 bà Mụ được nhắc đến với tất cả sự tôn kính ở đây đó chính là các bà:

1. Mụ bà Trần Tứ Nương, người coi sóc việc sinh nở (chú sanh)

2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, người coi việc thai nghén (chuyển sanh)

3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, người coi việc thụ thai (thủ thai)

4. Mụ bà Lưu Thất Nương, người nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, người coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

6. Mụ bà Lý Đại Nương, người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)

7. Mụ bà Hứa Đại Nương, người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

8. Mụ bà Cao Tứ Nương, người coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, người coi việc giữ trẻ (bảo tử)

12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Do vậy trong lễ đầy tháng ngoài việc tổ chức tiệc mời khách giới thiệu thành viên mới trong nhà, gia chủ còn phải thường thắc mắc đầy tháng con gái cúng gì. Để chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho con gái bạn cần chuẩn bị:

(Ảnh 1)

Hình ảnh chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Lễ vật cúng 12 bà Mụ đầy đủ gồm

– 12 chén chè nhỏ (bé gái thường cúng chè trôi nước, bé trai cúng chè đậu);

– 12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh cà);

– 12 chén cháo nhỏ;

– Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa;

– 2kg thịt quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa + 12 ly rượu nhỏ. Hoặc không có thể thay bằng 12 trứng vịt + 12 ly nước nhỏ;

Lễ vật cúng kính Đức ông và 3 đức thầy (gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 đức thầy như nhiều người lầm tưởng):

– 1 con gà luộc tréo cánh;

– 1 tô cháo lớn,

– 1 tô chè lớn;

– 3 đĩa xôi lớn,

– 1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

– Một bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa.

Cách sắp bàn cúng Mụ

Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bàn trên và bàn dưới cách nhau 10 phân.

Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Lưu ý, các mâm này phải được bài trí thật cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu.

Chè và xôi làm lễ cúng đầy tháng bé gái đúng nhất

Chè và xôi làm lễ cúng đầy tháng bé gái đúng nhất

Nghi thức và cách cúng đầy tháng con gái

Mẹ tròn con vuông, bé gái ngoan, khỏe mạnh chào đời là công lao lớn của Bà Mụ, Tam Ông vì thế trước khi cho bé ra mắt gia đình họ hàng là nghi thức cúng Bà Mụ, Đức Ông đầy tháng cho con gái, bà nội hoặc bà ngoại (có thể là một người lớn trong họ thực hiện nghi lễ) sẽ là người đứng ra thay mặt gia đình thắp hương và đọc bài cúng đầy tháng cho con gái.

Văn khấn cúng đầy tháng con gái

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….

Vợ chồng con là ………………………

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………..

Chúng con ngụ tại:…………………………………….. …….

Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấn g thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì lễ tạ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá; đem tôm, cua, ốc đi phóng sinh tại các ao, hồ, sông để cầu phúc; các đồ chơi bằng nhựa, sành sứ thì giữ lại cho cháu bé để lấy phước.

Cúng đầy tháng cho bé gái – hoạt động truyền thống dân tộc

Cúng đầy tháng cho bé gái – hoạt động truyền thống dân tộc

Nghi thức khai hoa

Sau nghi thức cúng là nghi thức khai hoa, dân gian còn gọi là “bắt miếng”. Đứa trẻ được đặt trên bà, người cúng rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng sau đó bế đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Đồng thời bé gái sẽ được dùng cuống trầu vẽ chân mày cho bé, nếu là bé gái. Hình thức này giống như cách “làm phép” với mong muốn sau này con gái lớn lên sẽ dịu dàng, xinh đẹp như hoa.

Nghi thức đặt tên cho em bé

Hiện nay, nghi thức này cũng không còn phổ biến, chỉ duy một số gia tộc còn lưu giữ các truyền thống này làm. Bởi cuộc sống ngày càng hiện đại, tiết kiệm hơn nên gia đình chỉ giữ lại các nghi thức quan trọng có tính bắt buộc.

Tiếp sau nghi thức, người làm lễ sẽ tiếp tục làm nghi thức xin tên cho bé (tên gọi khác là Xin Keo). Trước đó cha mẹ và gia đình đã chọn cho em bé những cái tên theo mong muốn của gia đình, nghi thức này là để xin ông bà chứng cho tên cho bé như đã chọn có tốt (được) hay không hoặc phải thay thế tên khác.

Theo đó, chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho bé.

Sau tất cả các nghi thức lễ là lúc em bé và mẹ được nhận những lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng họ cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.

Lễ cúng đầy tháng cho con gái là cột mốc đánh dấu rất quan trọng trong sự phát triển của bé sau khi sinh nên bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ sắp xếp một lễ cúng đầy tháng hoàn hảo nhất cho con để mở ra một tương lai tốt đẹp nhất.

Chúc bé yêu luôn phát triển khỏe mạnh gia đình hạnh phúc, sẽ rất nhanh thôi là các bé sẽ tròn 1 tuổi, các mẹ hãy chuẩn bị lời chúc thôi nôi hay và ý nghĩa nhất cho bé từ bây giờ nhé!

Xem thêm: Cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản ở 3 miền Bắc - Trung - Nam

Kim Chi