Tham khảo các bài khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái

Tham khảo các bài khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái

Cúng thôi nôi là một nghi lễ được thực hiện cho các bé đã tròn 12 tháng tuổi. Mục đích của nghi thức này là dành những lời chúc thôi nôi hay nhất, cầu mong sức khỏe và mọi điều tốt đẹp cho đứa trẻ trong tương lai. Từ thôi trong dân gian có nghĩa là dừng lại, bỏ đi và từ nôi là cái nôi, cái giường nhỏ để đong đưa trẻ chưa tròn năm, vì vậy cụm từ cúng thôi nôi có nghĩa là bỏ cái nôi, không nằm trong giường nhỏ bé nữa mà chuyển sang nằm gường lớn. Người xưa tin rằng, mỗi một đứa trẻ khỏe mạnh ra đời là công lao rất lớn của bà Mụ, người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông.

Trên hết, đây còn là nghi thức để ra mắt một thành viên mới trong gia đình với họ hàng, bà con trong dòng tộc. Đối với các nước phương Tây, đây chính là sinh nhật đầu tiên của đứa trẻ. Ở một số địa phương thì bài văn cúng thôi nôi cho bé trai lại khác bài cho bé gái, nhưng hầu hết thì các gia đình có thể dùng chung các bài văn khấn cúng thôi nôi đơn giản dưới đây cho cả con trai lẫn con gái.

 

VĂN KHẤN ĐẤT ĐAI, THỔ CÔNG THỔ ĐỊA

 

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc…”.

Việc báo cáo cho thổ công, thổ địa rất quan trọng

Việc báo cáo cho thổ công, thổ địa rất quan trọng

BÀI VĂN KHẤN CÚNG MỤ THÔI NÔI

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Kính lạy:

 

ĐỆ NHẤT THIÊN TỶ ĐẠI TIÊN CHỦ

ĐỆ NHỊ THIÊN ĐẾ ĐẠI TIÊN CHỦ

ĐỆ TAM TIÊN MỤ ĐẠI TIÊN CHỦ

THẬP NHỊ BỘ TIÊN NƯƠNG

TAM THẬP LỤC CUNG CHƯ VỊ TIÊN NƯƠNG

 

Hôm nay là ngày … tháng … năm … Vợ chồng con là … Sinh được con (trai, gái) đặt tên là … Nay nhân ngày đầy cữ (hoặc đầy tháng, đầy năm ) thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bản tọa chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình : Nhờ ơn Thập phương Chư Phật, Chư vị Thánh Hiền, Chủ Tiên Bà, các Đấng Thần Linh, Thổ Công Địa Mạch, Thổ Địa Chính Thần, Tiên Tổ nội ngoại cho con sinh ra cháu … sinh ngày … được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin Chư Tiên Bà, Chư vị Tôn Thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ kỹ, hay ăn chóng lớn, vô bệnh, vô tật, vô tai, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nẩy nở, nghiệp dữ tiêu trừ, 4 mùa không hạn ách nghĩ lo. Con xin thành tâm đỉnh lễ. Cẩn cáo.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

 

(Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc, tặng bé những lời chúc hay nhất và ý nghĩa nhất, chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành).

3 bà Chúa sinh thai và 12 bà Mụ

3 bà Chúa sinh thai và 12 bà Mụ

Liên quan: Lễ cúng thôi nôi của người miền Trung

Mỗi vùng miền có phong tục, các lễ nghi khác nhau, nhưng đa phần lễ cúng thôi nôi đều giống nhau, miền trung cũng vậy, lễ cúng thôi nôi thường gồm các mâm cúng trên bàn thờ. Bài cúng thôi nôi cho bé trai hay bé gái ở miền trung cũng không khác mấy ở các vùng khác.  Nhà có nhiều bàn thờ thì phải cúng đầy đủ. Thường trong mâm cúng gồm có:

-1 con gà luộc (gà cúng lễ nguyên con đầy đủ đầu đuôi chân cánh, tạo thế đẹp đầu ngẩng lên)

-1 Đĩa trái cây

-12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, xôi và cháo cũng vậy 12 chén nhỏ 1 chén lớn (đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai, nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 bà mụ.

-1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy 1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)

-1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang

-12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau

-1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé

-Bộ lễ cúng thôi nôi gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…

Sửa soạn mâm cúng thôi nôi

Sửa soạn mâm cúng thôi nôi

Sau khi hoàn tất giai đoạn chuẩn bị lễ vật làm tiệc cúng thôi nôi cho bé, việc bạn cần làm là chuẩn bị bài khấn cho lễ cúng thôi nôi, cầu mong đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc.

Thêm một nghi thức rất thú vị trong lễ thôi nôi của bé đó là nghi thức dự đoán nghề nghiệp tương lai của bé. Cha mẹ chuẩn bị nhiều đồ vật khác nhau xung quanh bé và cho bé tự lựa chọn. Niềm tin của cha mẹ về vật đầu tiên mà bé chọn sẽ dự đoán nghề nghiệp và tính cách tương lai của bé. Vật dụng được bé lựa chọn trước tiên được tin tưởng là sự lựa chọn nghề nghiệp và tính cách của bé trong tương lai

Chuẩn bị làm tiệc cúng thôi nôi cho trẻ tuy đơn giản nhưng cũng không kém phần quan trọng. Phần nào thể hiện nét văn hóa truyền thống của người Việt, thể hiện sự thành tâm cầu nguyện của các bậc cha đối với con cái mình.Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.

Lễ cúng thôi nôi là một nghi thức mang nét văn hóa đẹp của người dân tộc Việt Nam chúng ta, nó được truyền lại từ bao thế hệ nay. Vì vậy, đối với trẻ đây là một lễ cúng quan trọng sau khi sự ra đời của trẻ. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên thực hiện lễ thôi nôi này đúng cách để mang đến cho trẻ cuộc sống may mắn, hạnh phúc.

Xem thêm: Tuyển tập những lời chúc mừng thôi nôi hay và ý nghĩa nhất cho bé yêu

Hồng Quý