Cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản ở 3 miền Bắc - Trung - Nam

Cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản ở 3 miền Bắc - Trung - Nam

Cúng đầy tháng là nét văn hóa đẹp được lưu truyền qua nhiều hệ của người Việt Nam. Nghi lễ này giữa bé trái và bé gái sẽ có đôi chút khác biệt, hay ở mỗi miền cũng có sự khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu cách cúng đầy tháng bé trai hoàn chỉnh nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị và sắp xếp lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai

Nhìn chung, đồ cúng trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai có sự khác biệt không nhiều giữa các vùng miền bắc, miền trung và miền nam. Có chăng, nếu bạn có điều kiện kinh tế khá hơn thì có thể sắm lễ cúng đầy tháng cho bé trai là những món đồ, thực phẩm chất lượng hơn, còn về cơ bản đồ cúng thường giống nhau. Đồ cúng cho lễ cúng đầy tháng cho trẻ có thể được tự làm tại gia hoặc đặt mua ở các cửa hàng dịch vụ.

Theo dân gian từ khi bé ở trong bụng mẹ đến khi sinh ra đều do 12 bà Mụ nặn, chăm sóc, mỗi người đảm nhận một chức năng khác nhau. Do vậy trong lễ đầy tháng ngoài việc tặng quà cho bé thay cho những lời chúc yêu thương tổ chức tiệc mời khách giới thiệu thành viên mới trong nhà, gia chủ còn phải chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho trẻ.

Sắm đồ lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Lễ vật cúng kính Đức ông và 3 đức thầy (gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 đức thầy như nhiều người lầm tưởng). Như vậy, lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai cần chuẩn bị gồm

- 1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền)

- 1 tô cháo lớn

- 1 tô chè lớn

- 1 con gà luộc tréo cánh

- ba đĩa xôi lớn.

Bố mẹ trẻ thường đặt câu hỏi cúng mụ đầy tháng cho bé trai cần những gì. Bàn về vấn đề này, lễ vật cúng 12 bà Mụ đầy tháng cho bé trai đầy đủ gồm:

- 2kg thịt quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa + 12 ly rượu nhỏ. Hoặc không có thể thay bằng 12 trứng vịt + 12 ly nước nhỏ

- 12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh cà)

- 12 chén cháo nhỏ

- 12 chén chè nhỏ (tùy theo vùng miền: cúng đầy tháng cho bé trai ở miền Nam hay cúng chè đậu nước dừa, lễ cúng đầy tháng cho bé trai ở người Bắc cúng chè hoa cau, cúng đầy tháng cho bé trai ở miền Trung cúng chè đậu xanh đánh)

- Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa.

Cúng đầy tháng cho bé trai loại chè gì

Cúng đầy tháng cho bé trai loại chè gì

Dưới đây là danh sách 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản trong 12 năm cho bé và bà mỗi bà sẽ kiêm một việc trong sinh nở giáo dưỡng:

Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh)

Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh)

Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)

Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé

Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh)

Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)

Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Lưu ý: Cùng với các lễ vật này còn có thêm một bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa.

Cách sắp xếp bày biện đồ cúng đầy tháng cho bé trai

Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bài trên và bàn dưới cách nhau 10 phân.

Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật

Lưu ý, các mâm này phải được bài trí thật cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu.

Mâm cúng, đồ sắm lễ cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì

Mâm cúng, đồ sắm lễ cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì

Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai như thế nào

Cách cúng và khấn

Gia đình chuẩn bị đủ các lễ vật cần thiết, sau đó thì cho một thành viên lớn tuổi nhất trong gia đình (ông bà của bé trai) ăn mặc chỉnh tề, đứng trước bàn thờ hoặc mâm cúng lên thực hiện nghi lễ thắp nhang và khấn.

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âl), ngày cháu (nội hay cháu ngoại… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Hoặc bài cúng đầy tháng cho bé trai có nguyên văn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! 

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….

Vợ chồng con là …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:………………………………………. …..

Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấn g thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! 

Khi đã khấn xong người thực hiện nghi lễ đứng trước án châm trà, vái 3 lạy khấn ơn trên phù hộ cho đứa trẻ sau đó vẩy rượu, gạo, muối và mang vàng mã đi hóa.

Nghi thức khai hoa

Sau thủ tục cúng mụ đầy tháng cho bé trai là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thắp hương xin phép bắt miếng. Sau đó, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Nghi thức đặt tên cho con

Ngày nay, nghi thức này không còn mấy phổ biến vì cha mẹ thường đặt tên con ngay khi bé vừa mới chào đời. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn giữ tục này như một truyền thống gia tộc.

Sau khi làm lễ khai hoa, cầu chúc những điều tốt đẹp đến với đứa bé thì chủ lễ sẽ tiến hành nghi thức đặt tên cho con bằng hình thức xin keo. Chủ lễ sẽ lấy hai đồng tiền bạc cổ và gieo vào chiếc đĩa sâu lòng. Nếu một đồng úp và một đồng ngửa thì cái tên đó được chấp thuận,còn nếu cả hai đồng đều úp hoặc đều ngửa thì phải gieo lại, làm 3 lần nếu không được thì phải đặt tên khác cho trẻ.

Ngoài ra, sau tục xin keo, người mẹ thường được làm phép tẩy uế sau một tháng ở cữ. Người mẹ sẽ bồng con bước qua nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ (trai 7 lần, gái 9 lần) và sau đó đi quanh nhà. Trong lúc đi, người mẹ cố tình làm rơi tiền để cầu mong cuộc sống của con sau này được dư dả, sung túc.

Sau những nghi thức này, đứa trẻ sẽ nhận lời cầu chúc và quà lì xì của người thân, họ hàng và các vị khách mời đến dự tiệc đầy tháng của bé.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai

Cúng đầy tháng cho bé trai vào ngày nào? Một đặc điểm mà các ông bố bà mẹ cần phải biết là, lễ cúng đầy tháng cho bé trai cũng như bé gái phải được tính toán dựa theo âm lịch. Ngày nay, hầu hết cha mẹ đều sinh nhật và khai sinh bé theo ngày dương nên lúc tính toán ngày lễ cho bé không được chính xác.

Theo đó, cách tính truyền thống để làm lễ cúng đầy tháng cho bé dựa trên ngày tháng âm lịch. Nếu như bé gái thì ngày cúng sẽ lùi lại 2 ngày còn bé trai thì sẽ lùi lại 1 ngày theo quan niệm “gái lùi 2, Trai lùi 1. Ví dụ tháng đó là tháng nhuận hoặc tháng thiếu thì cũng trừ 1 ngày chứ không đếm theo số ngày bé chào đời. Ví dụ, bé sinh vào ngày mồng 1 của một tháng nào đó có 28 ngày thì ngày cúng sẽ là ngày 27 của tháng đó. 

Cúng đầy tháng cho bé trai sinh đôi cũng được thực hiện tương tự như vậy nhưng số lượng đồ lễ tăng gấp đôi trừ bộ tam sên, trà, nhang thì số lượng như một bé trai. Đối với cúng chay đầy tháng cho bé trai, các món ăn chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng đều là những món chay.

Vừa rồi là những hướng dẫn rất bài bản và chi tiết về cách sắp mâm lễ vật cũng như thực hiện các nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai một cách đầy đủ chính xác nhất. Chúc bé yêu của bạn luôn phát triển khỏe mạnh, gia đình hạnh phúc, và đừng quên chuẩn bị dần những lời chúc thôi nôi hay cho bé nhé, thời gian trôi rất nhanh và bé sẽ sớm tròn 1 tuổi đấy.

Xem thêm: Cúng thôi nôi cho bé trai - Mâm cúng và cách cúng

Kim Chi