Cúng thôi nôi cho bé trai - Mâm cúng và cách cúng

Cúng thôi nôi cho bé trai - Mâm cúng và cách cúng

Chúng ta thường đặt câu hỏi “Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai như thế nào hay cúng thôi nôi (cúng đầy năm) cho bé trai vào ngày nào?”. Xin thưa rằng nước ta và một số nước ở Đông Á phát triển theo hướng nông nghiệp từ bao đời, và nông nghiệp chủ yếu dựa vào mặt trăng để làm lịch thời gian. Chính vì vậy, từ ngàn xưa lịch âm được chọn để tính các mốc thời gian trong năm và Người Việt chúng ta thường cúng lễ tết, sinh nhật, thôi nôi, đầy tháng, đám giỗ hoặc bất cứ các nghi lễ văn khấn cúng nào cũng đều chọn ngày của lịch âm.

Vậy theo cách tính truyền thống, ngày cúng thôi nôi cho bé (cúng đầy năm) bé trai căn cứ vào lịch âm. Theo đó, nếu là bé trai sinh vào ngày 20/3 âm lịch thì thôi nôi đầy năm sẽ là ngày 19/3 âm lịch năm sau nhé.

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai cần những lễ vật gì

Những lễ vật cúng thôi nôi cho bé trai là những vật phẩm dâng lên bề trên với tấm lòng thành kính nhằm cảm tạ những gì đã mang đến cho em bè và gia đình và mong sự độ trì luôn hiện hữu với những gì tốt đẹp nhất. Mâm lễ vật cúng phải sắm đầy đủ.

Mâm cúng thôi nôi bé trai

Mâm cúng thôi nôi bé trai

Chuẩn bị đồ cúng để có một mâm lễ cúng thôi nôi cho bé trai

Trước khi bắt đầu lễ cúng thôi nôi cho bé, cả nhà phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Việc chuẩn bị cúng thôi nôi cho bé trai tuy đơn giản nhưng cũng không kém phần quan trọng.

- 12 chén chè đậu trắng dùng cho lễ thôi nôi của các bé trai (nếu là lễ thôi nôi cho các bé gái thường cúng chè trôi nước). 12 chén chè này được dùng để cúng 12 Bà Mụ, gồm:

Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sanh)

Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sanh)

Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)

Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)

Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)

Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.)

- 13 dĩa xôi dành (cúng 13 ông Thầy)

- 3 chén cháo nhỏ cúng 3 Đức ông (3 Đức ông bao gồm: thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp)

- 1 tô cháo lớn (cúng 12 bà Mụ)

- 1 đĩa lòng lợn luộc

- 1 đĩa rau sống

- 1 con gà luộc 

- 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành 

- 1 ly rượu (tưới lên hoa sau khi cúng) 

- 12 miếng trầu đã têm, 1 lá trầu nguyên và 1 trái cau chưa bổ

- 1 bình hoa tươi 

- 2 cây đèn cầy cúng sao và 3 cây nhang 

- 1 bộ đồ hình nam thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé (vật này sau khi cúng thôi nôi xong sẽ đốt bỏ giải sao cho bé)

Ngoài ra, cần có thêm heo quay để cúng đất diên địa, thổ công, thổ chủ. 
Lưu ý, lễ vật chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé trai có thể thay đổi tùy theo tín ngưỡng mỗi địa phương ở các tỉnh miền bắc, miền trung và miền nam khác nhau.

Nghi lễ cúng thôi nôi cho bé trai

Nghi lễ cúng thôi nôi cho bé trai

Cách đặt đồ lễ làm mâm cúng thôi nôi cho bé trai

- Mâm lễ vật phải được bày ngoài sân, hướng ra ngoài. Mâm này gồm có: 1 heo quay, 5 chén cháo, 1 tô cháo, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, nhang, đèn, rượu, trà, hoa quả và một con dao cắm trên lưng lợn quay.

- Trong nhà, bày 3 mâm cúng thôi nôi để cúng Thành hoàng bổn cảnh; Cửu huyền thất tổ và ông bà quá vãng (số mâm cúng tùy theo số bàn thờ). Lễ vật cho mâm cúng trong nhà phải là những thức ăn chín, bao gồm: 12 chén chè, xôi, con vịt luộc chín, 3 chén cháo và 1 tô cháo cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông.

Sau khi thắp hương cúng, tiến hành thắp ba nén hương khấn nguyện và đọc lời văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái để cầu mong thần linh và tiên tổ phù hộ cho đứa trẻ được phát triển khỏe mạnh, thông minh, lanh lợi và gặp nhiều điều may mắn. 

Cách cúng thôi nôi cho bé trai - Những bài văn khấn cúng mẫu

Cách cúng thôi nôi cho bé trai sẽ trở nên thiếu sót khi chúng ta không chuẩn bị một bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai thật đầy đủ ý nghĩa, súc tích. Đây được xem như , lời mời các vị bề trên thụ hưởng những lễ vật được gia đình mua sắm. Quan trọng nhất chúng ta khấn vái với tâm lòng khiên nhường và thành kính.

Phong tục cúng thôi nôi cho bé trai

Phong tục cúng thôi nôi cho bé trai

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

–   Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

–   Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

–   Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

–   Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

 Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

(Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ nắm tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

Phong tục cúng thôi nôi cho bé trai phần nào thể hiện nét văn hóa truyền thống của người Việt, thể hiện sự thành tâm cầu nguyện của các bậc cha đối với con cái mình. Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.

Với bài viết hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé trai hôm nay, các bạn đã chuẩn bị đầy đủ kinh nghiệm để chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé trai. Chúc bé yêu của bạn sẽ có mọi điều tốt lành nhất và nhận được nhiều nhữ lời chúc thôi nôi tý nghĩa ừ những người thân yêu của bé nhé!

Xem thêm: Tham khảo các bài khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái

Kim Chi