Lễ phục sinh ăn gì? Những món ăn của lễ phục sinh

Lễ phục sinh ăn gì? Những món ăn của lễ phục sinh

Lễ dâng phục sinh là một dịp lễ đặc biệt vào mùa xuân. Trên thế giới, có đến hàng tỷ người đón chào ngày lễ này hàng năm. Đây là dịp để các gia đình tụ họp và rất nhiều chương trình thú vị dành cho trẻ em cũng được diễn ra. Lễ phục sinh có nguồn gốc từ đâu? Lễ phục sinh vốn được biết đến rộng rãi bắt nguồn từ các quốc gia châu âu, các tập tục dần lan ra khắp mọi nơi trên thế giới.

Khi cây cối bắt đầu đơm hoa nảy lộc cũng là lúc báo hiệu mùa xuân về. Và những tín đồ Kitô giáo lại háo hức mong chờ lễ Phục sinh. Đây chính là khoảng thời gian để họ có thể nghỉ ngơi, thư giãn bên gia đình, bạn bè và những người thân yêu. Và sẽ còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi quây quần bên nhau, thưởng thức những bữa ăn ngon trong dịp lễ này và dành cho nhau những lời chúc hay. Vậy lễ phục sinh ăn gì?

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ gợi ý đến các bạn những món ăn thường xuất hiện trong lễ phục sinh để bạn thoải mái lựa chọn chuẩn bị cho lễ phục sinh sắp tới nhé!

Lễ phục sinh có ý nghĩa gì?

Lễ Phục Sinh là một trong những lễ hội quan trọng nhất của những tín đồ theo đạo Kitô, được tổ chức nhằm tưởng niệm sự kiện Chúa Jesus hồi sinh từ cõi chết trở về sau khi bị đóng đinh xử tử trên Thánh giá.

Món ăn lễ phục sinh

Lễ phục sinh ăn chay

Ăn chay là một trong ba hoạt động đặc trưng nhất của mùa Chay (cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái). Ăn chay được giáo hội khuyên làm để biểu lộ lòng ăn năn, sám hối và tưởng nhớ đến cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô và chuẩn bị mùa Phục sinh.

Ăn gì trong lễ phục sinh?

Ăn gì trong lễ phục sinh?

Lễ phục sinh của đạo nào? Lễ phục sinh của đạo Công giáo. Đối với người Công giáo, ăn chay lễ phục sinh là không ăn hoặc ăn uống ít đi, đạm bạc hơn bình thường, tránh việc ăn vặt trong ngày chay và ăn một bữa no, hai bữa còn lại được phép ăn một chút ít, miễn là phù hợp tập tục của địa phương về lượng và phẩm của thức ăn. Giữa hai bữa ăn, cấm dùng thức ăn đặc, nhưng có thể dùng thức ăn lỏng (trà, nước trái cây, sữa…) vào bất kỳ lúc nào.

Lễ phục sinh ăn gà tây

Gà tây là một trong những món ăn lễ phục sinh không thể thiếu trong ngày lễ phục sinh ở châu âu nói riêng và đối với những tín đồ theo đạo thiên chúa nói chung. Tuy nhiên, gà tây do khá lớn nên khi quay chín thì thịt sẽ khá bị khô. Nhưng bạn sẽ không cần phải lo lắng vì chuyện đó nữa bởi chúng ta có thể khắc phục hoàn toàn trong món ăn gà tây nhồi thập cẩm. Với các nguyên liệu chính bao gồm, bánh mì, thịt heo bằm, nấm và một số loại rau củ khác,….tất cả sẽ làm cho món gà tây quay bình thường trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn rất nhiều để bạn ăn mừng lễ phục sinh.

Lễ phục sinh và trứng

Trứng là biểu tượng nguyên thủy cổ xưa của lễ Phục Sinh. Mỗi khi tới dịp này, nhà nhà, người người đều tặng nhau những quả trứng do chính bản thân mình trang trí, nhằm cầu chúc cho người thân và bạn bè những điều tốt nhất trong cuộc sống. Từ thuở đầu nền văn minh, con người đã luôn coi trứng là biểu tượng của sự sinh sản, tái sinh.

Lễ phục sinh thường ăn gì?

Lễ phục sinh thường ăn gì?

Có lẽ vì ý nghĩa của trứng trong lễ phục sinh mà người ta thừa nhận lễ phục sinh và những quả trứng là những hình ảnh gắn liền nhau trong ngày lễ Phục Sinh - ngày mừng sự tái sinh của Chúa Jesus đồng thời nêu lên lễ phục sinh có nguồn gốc từ đâu.

Lễ phục sinh và thỏ

Giống như trứng, hình ảnh vô cùng phổ biến trong dịp lễ này chính là những chú thỏ. Và bạn cũng băn khoăn vì sao lại thế? Trước tiên, với khả năng sinh sản chóng mặt của mình, trong các nền văn hóa, thỏ cũng được coi là biểu tượng của sự sinh sản, sức sống dồi dào mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, những câu chuyện truyền thuyết liên quan đến thỏ trong ngày lễ phục sinh đã giai thích tại sao lễ phục sinh lại có thỏ. Cũng từ đó, hình ảnh thỏ mang trứng trở thành một nét đặc biệt trong ngày lễ Phục Sinh của phương Tây

Thịt cừu

Thịt cừu là một món ăn của lễ phục sinh truyền thống bởi Jesus xuất thân từ văn hóa Do Thái Giáo và người Do Thái không ăn thịt heo. Bữa ăn cuối cùng của Jesus với các tông đồ của mình được gọi với cái tên “The Last Supper” trong tiếng Anh. Tuy không ai biết rõ món gì đã xuất hiện trong bữa ăn ấy nhưng có lẽ thịt cừu nhất định đã góp mặt.

Những món ăn hấp dẫn trong lễ phục sinh

Những món ăn hấp dẫn trong lễ phục sinh

Thịt nguội nướng

Thịt nguội nướng trở thành món ăn phổ biến, giúp bạn trả lời câu hỏi lễ phục sinh ăn món gì. Do thịt nguội đòi hỏi phải bảo quản kỹ trong tủ lạnh. Trước đây, khi tủ lạnh chưa phổ biến, mùa xuân thường ít ai xẻ thịt heo. Tập tục này vẫn còn được tiếp diễn đến ngày nay. Cứ độ xuân về, rất nhiều gia đình lại thưởng thức món thịt nguội vào dịp lễ Phục Sinh.

Trước khi ăn các món ăn được chuẩn bị, mọi người sẽ nghe bài phúc âm lễ phục sinh để chào đón ngày lễ. Những món ăn trong ngày lễ này sẽ hướng đến ý nghĩa của lễ phục sinh và giải thích tại sao có lễ phục sinh. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có những ý tưởng chuẩn bị mùa Lễ phục sinh sắp tới.

Chúc các bạn có một Lễ phục sinh ý nghĩa, ấm áp và hạnh phúc bên những người thân của mình cùng những bữa ăn ngon và nhận được nhiều những lời chúc hay nhất trong ngày.

Xem thêm: Lễ phục sinh là gì? Lễ phục sinh 2018 diễn ra vào ngày nào ở Việt Nam?

Kim Chi