Cách lựa chọn bơ ngon sáp ngon nhất không bị đắng

Cách lựa chọn bơ ngon sáp ngon nhất không bị đắng

Bơ là một trong những loại quả bổ dưỡng và thơm ngon. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác dụng của bơ  như là “vũ khí lợi hại” giúp con người chống lại bệnh tật và lão hóa. Vì trong bơ có chứa  bởi tinh dầu có khả năng vô hiệu hóa những phân tử gây hại cho cơ thể.

Bên cạnh đó bơ cũng là loại quả dễ gây “nghiện” nên rất nhiều người tìm mua loại bơ này. Đó là lí do trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn bơ ngon, cách chọn bơ ngon không bị đắng và những Các mẹo vặt hay nhất để chọn bơ.

Cách chọn quả bơ ngon

Để biết cách chọn quả bơ ngon không bị đắng thì bạn cần chú ý những điểm dưới đây khi mua bơ:

+ Tìm kiếm nguồn gốc của quả bơ

Một trong những điểm quyết định đến chất lượng của quả bơ chính là nơi trồng tức là nguồn gốc của bơ. Những tỉnh khu vực miền Nam, tiêu biểu là Đắk Lắk một trong những tỉnh thành có sản lượng bơ lớn và chất lượng bơ ngon nhất. Vì thế các bạn nên chọn mua những quả bơ có nguồn gốc từ tỉnh thành này nhé. Đây cũng là một trong những cách chọn bơ sáp ngon đấy.

Cách chọn bơ ngon

Cách chọn bơ ngon

Nếu gia đình bạn hay người thân có trồng bơ thì một trong những yếu tố cho bơ ngon là hái lúc bơ trọng trái (già). Bạn nên lắc nhẹ nếu cảm giác hạt lăn bên trong thì được.

+ Chú ý đến vỏ bơ

Nhiều người thường cho rằng quả bơ nào có vỏ hơi sần xùi thì đó là bơ ngon. Điều này không hoàn toàn chính xác. Việc nhìn độ trơn mịn hay sần xùi của quả bơ rất khó để đoán được quả bơ đó có ngon hay không và đó không phải là cách chọn trái bơ ngon.

Màu bơ xanh hay nâu đậm cũng không thể nói lên chất lượng của quả bơ đó được. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều bà mẹ nội trợ thì những quả bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng thì bơ thường ngon hơn, thịt dẻo và béo hơn. Những quả bơ có màu nâu ngả hồng thì thịt sẽ không ngon lắm và nhiều sơ hơn.

Bơ sáp già thường có da căng bóng cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong thì đó là những quả  bơ gần chín, ngon. Nhưng nếu khi bạn lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng.

+ Chú ý đến hình dạng quả bơ

Hình dạng quả bơ cũng là một trong những cách chọn mua bơ ngon mà các mẹ nên biết. Nếu quả bơ có hình dáng dài thì thường là những quả bơ nhiều thịt, hạt  nhỏ hơn những quả có hình tròn nhưng lại có nhiều sơ hơn.

Cách chọn quả bơ ngon không bị đắng

Cách chọn quả bơ ngon không bị đắng

Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào từng giống bơ khác nhau thì hàm lượng chất cũng khác nhau nên không thể căn cứ vào điểm này để lựa chọn trong mọi trường hợp.

Những quả bơ dài thường lợi hơn bơ tròn vì hạt nhỏ nhưng nó không quyết định được quả bơ có ngon hay không.

+ Chú ý đến cuống bơ

Nếu quả bơ có lõi cuống màu xanh thì chứng tỏ quả bơ đó chưa chín, nếu lõi cuống có màu nâu xẫm thì quả bơ đó đã chín rồi và thậm chí còn chín quá và thường những quả bơ như thế này sẽ ngon hơn. Đây cũng là một cách chọn bơ ngon nhất mà các mẹ có thể áp dụng.

Bên cạnh đó nếu bạn thấy quả nào có cuống bơ to, mập mạp thì những quả bơ đó còn non. Những quả nào có cuống đã hơi khô, đã nhỏ lại thì đó là bơ già rồi. Nhiều người thường cho rằng khi lắc quả bơ thì quả nào già thì bơ tróc hạt nhưng điều này chỉ đúng một phần. Có những giống bơ không cho quả tróc hạt.

Bơ chín thường có độ mềm đều, không lựa chọn những quả quá mềm thì những quả đó bị nẫu rồi. Còn những quả nào mềm không đều thì đó là bơ non bị chín ép. Và bạn cần nhớ rằng khi nắn bơ mềm thì mới bổ nhé còn nếu bổ khi bơ còn xanh thì rất khó để chín lại. Cách chọn quả bơ sáp ngon thì không nên bỏ qua bước này.

Những chú ý khác khi mua bơ

Khi mua bơ về các mẹ không nên để bơ quá lâu trong tủ lạnh vì nó sẽ mất hương vị của bơ. Bạn chỉ nên mua để ăn trong 1 2 ngày thôi. Với bơ còn xanh thì nên bỏ ở ngoài khi chín thì mới bỏ vào tủ lạnh.

Nếu bạn mua phải bơ xanh thì bạn có thể làm cách sau đây để bơ chín ngon hơn và cũng là một cách chọn những quả bơ ngon, cách chọn lựa trái bơ ngon.

+ Bạn để bơ cùng với chuối vì khi chuối chín sẽ phát ra khí ethylene làm bơ chín nhanh hơn.

Cách chọn bơ ngon nhất

Cách chọn bơ ngon nhất

+ Hoặc bạn có thể nhúng bơ vào nước lạnh để bơ dưới vòi nước ấm rồi để bơ ra rổ thoáng mát, nhớ là để phần cuống bơ hướng lên trên. Bạn có thể dùng một chiếc khăn ướt để phủ lên trên. Bạn làm 1 ngày 2 đến 3 lần như thế thì bơ sẽ nhanh chín hơn không bị mất nước mà còn ngon hơn nữa đấy. ngoài một vài cách chọn bơ chín ngon mẹ cũng nên nhớ cách này cho những trường hợp mua phải bơ xanh nhé và trên đây là cách chọn bơ xanh ngon.

Cách lựa chọn quả bơ ngon nhất chính xác nhất là ăn thử. Nhưng hãy cẩn thận kiểm tra lại mẫu mình ăn thử và quả mà mình định mua nhé. Nếu muốn mua bơ sống bạn hãy lấy dao cắt thử nếu thấy dao rít và khó cắt thì đó là bơ sáp và để chắc chắn hơn thì bạn nên bóp mạnh miếng bơ nếu không thấy chảy nước thì là đó chính là bơ sáp. Và đừng quên để ý xem bơ có xơ không nhé, vì bơ nhiều sơ sẽ không ngon. Đây là một trong những cách chọn quả bơ chín ngon dành cho những bà nội trợ khéo tay.

Trên đây là một số cách lựa chọn bơ ngon, cách chọn bơ sap ngon, cách chọn mua quả bơ ngon mà bạn cần nhớ để chọn được những quả bơ ngon cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn chọn mua được những quả bơ ngon nhất và xin giử đến bạn lời cảm ơn hay và ý nghĩa nhất.

Xem thêm: Nghệ đen chữa bệnh gì? Tác dụng của nghệ đen trong chữa bệnh và làm đẹp