Cách chăm sóc gà con mới nở nhanh lớn hiệu quả

Cách chăm sóc gà con mới nở nhanh lớn hiệu quả

Cách chăm sóc gà con mới nở không hề dễ dàng nếu bạn không nắm vững những kiến thức cần thiết về việc nuôi và chăm sóc gà con. Dưới đây là mẹo vặt chăm sóc các loại gà con như gà chọi, gà ta, gà đông tảo, gà nói, gà lôi, … đúng cách nhất. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Công tác chọn gà con

Chỉ chọn những gà con khỏe mạnh, độ đồng đều cao, phản ứng nhanh nhẹn, không bị dị tật, mỏ và chân vững chắc, màng da chân bóng để lựa chọn cách chăm sóc gà con mới xuống ổ phù hợp.

Chuồng trại và trang thiết bị

- Chuồng úm cho gà con có kích thước: 2m x 1m x 0,5m đủ để nuôi 100 con. Nên bố trí chuồng ở đầu hướng gió, cách xa chuồng gà trưởng thành. Dọn vệ sinh, sát trùng và để trống chuồng ít nhất 2 tuần trước khi nuôi đợt mới.

- Chuẩn bị đầy đủ chụp sưởi bằng bóng đèn điện có công suất 60 - 100W, treo cách nền chuồng 30 - 40cm.

Nước uống

- Nước là nhu cầu đầu tiên của gà con. Để tăng sức đề kháng trong những ngày đầu cho gà con bằng cách pha vào nước 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống.

- Bạn nên dùng loại máng nhựa tròn có chụp cấp nước và thức ăn tự động. Sử dụng máng ăn và máng uống có kích thước phù hợp ể gà không chen lấn khi ăn, uống.

Cách chăm sóc gà con mau lớn

Cách chăm sóc gà con mau lớn

Thức ăn và cách cho ăn

Tùy theo giống gà với tốc độ sinh trưởng khác nhau mà nhu cầu dinh dưỡng sẽ khác nhau. Hiện nay sản phẩm gia cầm thịt, các công ty trên thị trường có thiết kế cho dòng gà thịt thương phẩm và thức ăn phù hợp cách chăm sóc gà con thả vườn.

Gà con mới nở có hệ tiêu hóa còn rất yếu, đường ruột chưa khỏe để tiêu thụ thức ăn ngày đầu tiên bởi gà con vẫn còn sót lại chút lòng đỏ trong bụng nên cần tiêu hóa hết vì thế cách chăm sóc gà con 1 ngày tuổi phải cho uống nước (có thể pha thêm Gluco, Permasol 500, Vitamin C) để giúp hệ tiêu hóa gà con khỏe mạnh và sức đề kháng tốt, sau 2 giờ mới được bắt đầu tập ăn.

Sau ngày thứ 2, bạn cho gà con ăn cám công nghiệp dành riêng cho gà 1 – 3 tuần tuổi. Thức ăn cho gà cần được cung cấp thường xuyên để cho gà ăn tự do để kích thích gà ăn nhiều và ăn hết số lượng trong ngày, tuần đầu: 5 - 6 lần/ngày, sau đó giảm còn 3 - 4 lần/ngày.

Sau khoảng 1,5 tháng tuổi, bạn có thể cho gà ăn thêm thóc, gạo, cơm, thịt, rau, giá, ếch, nhái, lươn, giun và giảm dần lượng cám công nghiệp. Cho tới khi gà đã tách mẹ, bạn có thể cho gà ăn hoàn toàn bằng lúa. Giờ cho ăn vào khoảng 9 giờ sáng và 4-5 giờ chiều.

Khi gà lớn trên 6 tháng, bạn cho gà ăn thêm rau, giá, xà lách, cà chua. Ngoài ra, mỗi tuần hãy cho gà ăn khoảng 1-2 bữa thịt bò hoặc lươn, ếch, nhái.

- Để tránh cho thức ăn rơi vãi gây mất vệ sinh, nên đổ lên máng ăn một lượng nhỏ thức ăn, khi gà con ăn hết lại đổ vào tiếp.

- Mỗi lần cho ăn cần làm sạch chất độn chuồng và phân lẫn trong thức ăn cũ để gà ăn trong máng. Sau vài tuần cần thay máng ăn dài hơn.

- Khi dùng máng ăn treo cần phải thường xuyên điều chỉnh độ cao của máng để phù hợp độ cao của gà và tránh thức ăn rơi vãi.

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng gà đòn con

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng gà đòn con

Cách nuôi và chăm sóc gà con

Nhiệt độ úm gà con

+ Gà con tập trung gần nguồn nhiệt, gà bị lạnh. Nếu gà tản ra xa nguồn nhiệt, trạng thái nháo nhác, khát nước, gà bị quá nóng cần phải giảm nhiệt độ. Gà tụm lại một phía là bị gió lùa, cần phải che kín hướng gió thổi.

+ Khi đủ nhiệt, gà con vận động, ăn uống bình thường, ngủ nghỉ tản đều.

Ẩm độ chuồng úm, chế độ chiếu sáng

Bạn nên duy trì độ ẩm trong chuồng ở mức 60-75% nhằm đảm bảo rằng hơi nước trong phân dễ thoát ra, như vậy phân sẽ khô, tránh ẩm mốc chuồng gà, đây là cách chăm sóc giúp gà con mau lớn và phát triển tốt.

Chế độ chiếu sáng phù hợp với sự phát triển của gà là rất quan trọng, việc chiếu sáng tốt sẽ giúp gà phát triển khỏe mạnh và phát triển tốt.

Thời kỳ đầu, gà con cần được chiếu sáng liên tục để có thể ăn uống cả ngày 24/24h trong 3 tuần tuổi đầu tiên, như thế gà sẽ phát triển nhanh và khỏe mạnh.

Để có cách chăm sóc gà con 1 tháng tuổi tức từ 4 – 6 tuần tuổi hiệu quả là giảm dần thời gian chiếu sáng, tốt nhất ở mức từ 16h để hơi nước trong phân bay nhanh; 7 – 17 tuần tuổi thời gian chiếu sáng chỉ còn 8h/ ngày, vào giai đoạn này chỉ cần ánh sáng tự nhiên là đủ, cần phân bố đều toàn chuồng

Mật độ chuồng úm, tránh cắn mổ

- Úm trên lồng trong 2 tuần đầu có thể nuôi với mật độ 50 con/m2 từ ngày thứ 5 tăng diện tích vùng quây đảm bảo mật độ nuôi khoảng 20 - 25 con/m2 để gà có thể di chuyển một cách thoải mái đến máng ăn, máng uống.

- Để tránh hiện tượng cắn mổ, bới thức ăn làm rơi vãi gây lãng phí, ta nên cắt mỏ cho gà con vào lúc gà được 10 - 21 ngày tuổi. Cắt mỏ trên của gà ở khoảng ½ từ ngoài vào, mỏ dưới chỉ đốt nóng đầu mỏ để hạn chế phát triển.

Cách chăm sóc và phòng bệnh cho gà con

- Trước khi nuôi úm gà con cần phải tiêu độc khử trùng chuồng úm.

- Cần tiêm hoặc nhỏ vacxin phòng bệnh định kỳ cho gà (tham khảo ý kiến của bác sỹ thú y).

- Cần theo dõi các biểu hiện của gà để có thể chuẩn đoán kịp thời bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, giúp ngăn ngừa và hạn chế dịch bệnh tối đa.

- Trong 3 ngày đầu cho uống kháng sinh phòng một số bệnh như thương hàn, CRD, viêm rốn và E.coli. Nên hòa thuốc vào nước uống có kèm theo vitamin A, D, E và Bcomplex nhằm tăng sức đề kháng cho gà con.

- Nếu gà con hở rốn sát trùng bằng cồn iot 0,5% hoặc dung dịch blue metylen 1%.

Cách chăm sóc gà con nhanh lớn này được áp dụng cho các loại gà như gà chọi, gà rừng, gà tre, gà đá, gà ta, gà nòi, gà lôi, gà da, gà đông tảo,… khi còn nhỏ hay lúc gà con mới nở. Với những hướng dẫn cách chăm sóc gà con này, hi vọng rằng bạn sẽ có một trại gà khỏe mạnh, thu được nhiều lợi nhuận.

Lời chúc hay nhất gửi tới các bạn lời cảm ơn hay nhất đã quan tâm đến bài viết chia sẻ ngày hôm nya, chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Cách trang trí món ăn đơn giản và đẹp nhất

Kim Chi