Hướng dẫn cách chăm sóc, kỹ thuật chăm sóc hoa hồng leo

Hướng dẫn cách chăm sóc, kỹ thuật chăm sóc hoa hồng leo

Hoa hồng tượng trưng cho sự may mắn, là loài hoa mang vẻ đẹp tự nhiên thuần khiết, tuy nhiên cần có cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo tỉ mỉ để hoa ra đều và tự nhiên như vẻ đẹp vốn có.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo - áp dụng cho cả hồng leo tường vi lẫn hồng leo ngoại.

Đặc điểm cây hoa hồng leo

Cây hoa hồng leo là một giống hồng có khả năng leo giàn, leo tường tối đa là 10m, đa phần các giống hoa hồng leo là nhập khẩu từ các nước Châu Âu, đặc biệt là Anh (giống hồng David Austin). Vì khí hậu Việt Nam tương đối khắc nghiệt nên giống hồng leo rất khó phát triển và ra hoa. Để giống hoa phát triển khỏe mạnh, các giống hồng leo thường được người ta thường ghép mắt hồng leo ngoại vào các gốc tầm xuân để cây khỏe và phù hợp với khí hậu Việt Nam.

Đặc điểm cơ bản của cây hoa hồng leo: Cây Hoa hồng leo nói chung có tên khoa học là Rosa spp thuộc Họ Rosaceae với nhiều màu sắc khác nhau: hồng, vàng, trắng, hồng tím…. Cây thuộc dòng hoa leo nhanh, khỏe có thể leo cao tới 10m. Hoa Hồng leo là loài cây ưa sáng, chịu lạnh, ưa thông thoáng, mát mẻ, nhiệt độ thích hợp là 15-25 độ C, độ ẩm trung bình. 

Cách trồng hoa hồng leo tường vi

Hai hình thức trồng cây hoa hồng leo ngoại hiện nay khá phổ biến là trồng trực tiếp xuống đất hoặc trồng hoa trong chậu dành cho những người yêu hoa nhưng diện tích đất ít. Phương pháp nhân giống cũng có hai phương pháp trồng là trồng bằng cách ghép cành hoặc giâm cành đều được.

- Đối với cách trồng hoa hồng tường vi trong đất, các bạn nên chọn địa điểm thuận tiện việc thoát nước. Các bạn hãy trồng ở nơi đảm bảo đầy đủ ánh sáng tự nhiên cho cây, cùng với điều kiện đất tơi, ẩm,

- Hố để trồng cây: bạn đào có độ sâu và rộng gấp đôi so với bầu đất. Các bạn có thể tham khảo một số loại phân hưu cơ hoặc vi sinh tốt cho hoa và tiến hành bón lót với hàm lượng phù hợp trước khi để bầu cây xuống.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo

- Đối với cách trồng cây trong chậu, tất nhiên bạn vẫn phải đảm bảo những yêu cầu về ánh sáng cho cây phát triển như cách trên. Những chậu hoa hồng tường vy thường được đặt ở ban công, bệ cửa sổ, sân vườn để đảm bảo cách chăm sóc hoa hồng leo trong chậu, đủ ánh sáng mà khi hoa nở sẽ được khoe sắc hết cỡ cho khu vực trồng hoa của bạn.

Mẹo vặt hữu ích cần chú ý:

– Đáp ứng đủ ánh sáng cho hoa, nếu không cây sẽ không ra hoa. Để thoát khí thì chậu trồng cần phải làm các lỗ thoát nước để rể cây ăn sâu xuống.

–  Nén chặt gốc cây để cây không bị gió lung lay làm ảnh hưởng đến bộ rễ.

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa hồng leo

Sau khi trồng cây được khoảng từ 15 đến 20 ngày cây sẽ phát triển rất nhanh, lúc này cây bắt đầu phát triển manh. Cây mọc khoảng được 1 mét ta bắt đầu ngắt ngọn của cây đi.

Ngắt ngọn cây: Việc ngắt ngọn là cách cách chăm sóc hồng leo ra hoa. Ngắt ngọn giúp cây có thể mọc ra nhiều nhánh, nhiều chồi non mọc lên để tạo tiền đề cho việc kết nhiều hoa cũng như kích thích cây ra hoa sớm. Sau khi cây được khoảng 2 tháng sau khi trồng cây đã rất phát triển và lúc này ta liên tục ngắt ngọn của cây và uấn cây trữu xuống để cho cây không mọc lên cao.

Bạn nên liên tục ngắt ngọn cây vì đây là điều kiện của cây ra hoa. Cây bị bấm ngọn nhiều lần khi đó sẽ kích thích cây ra hoa nhanh hơn. Và cây không thể mọc thẳng đứng, khi đó cây mọc ngang sẽ kích thích cây nhanh ra hoa hơn.

Tưới nước: Ông bà ta thường bảo “Nhất nước, nhì phân/ Tam cần, tứ giống” và đối với cây hoa hồng, bạn cũng nên chú ý việc tưới tiêu. Vào mùa khô, bạn nên tưới nước cho cây vào buổi sáng, tưới vừa đủ, tránh tưới quá nhiều gây ngập úng bộ rễ, chỉ tưới nước quanh gốc, tránh tưới lên lá và hoa có thể tạo điều kiển cho nấm có hại phát triển trên cây.

Vào mùa đông, cách 3 ngày tưới nước một lần, lượng nước tưới ít do độ ẩm trong không khí cao nếu tưới nhiều khiến cây bị ngập úng dễ sâu bệnh. Đặc biệt, tuyệt đối không tưới nước vào ban đêm tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển.

Cây hoa hồng leo – cách trồng và chăm sóc

Cây hoa hồng leo – cách trồng và chăm sóc

Bón phân: Ngoài tưới nước thì bón phân cũng là một khâu quan trọng trong cách chăm sóc hoa hồng leo pháp. Theo đó, vào mùa xuân, bạn nên bón phân hữu cơ có chứa nitơ, phosphor và Kali để tạo bông. Vào mùa hè không nên bón phân có nitơ. Vào mùa thu, bạn nên bón phân có nhiều kali để tạo thân gỗ.

Cắt tỉa: Để có kỹ thuật chăm sóc hoa hồng leo đúng, bạn chỉ tỉa và bỏ các cành bị sâu bệnh, cành xấu, những mầm phụ để bông khỏi èo uột, hoa tàn nên cắt bỏ 1 đoạn khoảng 2 -3 đốt lá (do mầm ở những đốt này sẽ làm yếu cây và tạo những bông hoa nhỏ).

Lúc cắt tỉa phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá. Nhánh hồng còn lại sẽ ra những chồi mới. Trong quá trình chăm sóc, chú ý tỉa bớt những nhánh xấu để tập trung dinh dưỡng nuôi hoa cho nhánh khỏe.

– Cách chăm sóc hoa hồng leo tường vi: tưới nước bằng vòi phun nhẹ vào buổi sáng (tránh tưới trực tiếp lên lá và hoa mà chỉ tưới quanh gốc phòng trường hợp nước tưới ứ đọng tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển). Sau khi trồng từ 3-5 ngày phun phân bón lá như: Atonik. B1, ba lá xanh 16.16.8, rong biển… để giúp cây phát triển bộ rễ tốt hoa ra có màu sắc rực rỡ.

Từ 10-15 ngày khi cây ra rễ phát ra lá non thì bón bổ sung phân hạt như: phân NPK hay DAP… xung quanh gốc cây bón xong lấp đất lại. Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa Hồng có sức đâm nhánh mới.

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng leo

Việc phòng trừ sâu bệnh cũng là việc bạn cần chú ý để có cách chăm sóc hoa hồng leo ngoại đúng, ra hoa đẹp.

Nếu lá cây xanh sẩm, mọc chậm, gân lá vàng, có màu tím, cuống lá tím dễ rụng là do hoa hồng leo thiếu Photpho (P) cần bổ sung ngay.

Nếu lá phía dưới có đốm, đầu lá và mét lá khô vàng, biến nâu và xoăn, lá phía dưới rụng là do hoa hồng leo thiếu Kali (K) cần bổ sung ngay.

Nếu lá phía dưới vàng, xuất hiện đốm khô, gân lá không vàng, mép lá cuống ngược, giữa gân lá vàng khô là do hoa hồng leo thiếu Magie (M) cần bổ sung ngay.

Nếu lá mới rụng vàng, nhưng gân lá xanh, đầu lá khô và lan rộng, chỉ có gân lá màu xanh là do hoa hồng leo thiếu Sắt (Fe) cần bổ sung ngay.

Nếu lá mới bị vàng, chỉ có gân màu xanh, hình thành mạng lưới nhỏ, đốm bệnh ở khắp mặt lá, hoa nhỏ là do hoa hồng leo thiếu Mangan (Mn) cần bổ sung ngay.

Nếu lá mới xanh nhạt, nhạt vùng giáp giới gân lá và thịt lá, có lúc có đốm, nhưng lá không khô là do hoa hồng leo thiếu Sunfuric (S) cần bổ sung ngay.

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo pháp

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo pháp

Bệnh phấn trắng: dấu hiệu nhận biết lá cây bị phủ bởi bột phấn màu trắng xám khiến ngọn non, chồi non, lá non bị tấn công ở cả hai mặt lá. Nặng hơn cả thân, cành nụ và hoa đều bị tấn công làm hoa biến dạng không nở, thân khô, giảm nụ và làm chết cây. Điều trị: dùng thuốc Score 250 EC, Vieteam 80wp, Efigo 480sc.

Bệnh đốm đen: dấu hiệu nhận biết lá cây xuất hiện hình tròn hoặc bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen xuất hiện cả hai mặt lá. Bệnh nặng làm lá vàng, rụng hàng loạt. Điều trị: dùng thuốc Score 250 EC.

Bệnh mốc sương: dấu hiệu nhận biết lá cây xuất hiện đốm có hình dạnh bất định màu vàng, khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi đốm vàng ăn lan dần ra, liên kết với nhau làm lá vàng rụng. Bệnh xuất hiện ở những lá già và lan dần lên phần trên. Điều trị: dùng thuốc Bendazol 50WP, Ridomil Gold, Efigo 480sc.

Bệnh gỉ sắt: dấu hiệu nhận biết lá cây xuất hiện ổ nổi màu vàng da cam hoặc màu nâu gỉ sắt, thường hình thành mặt dưới lá. Mặt trên lá mất màu xanh bình thường, chuyển sang màu vàng nhạt. Bệnh nặng làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ và ít, cây còi cọc. Điều trị: phun thuốc Anvil 5 SC, see 12WP, Efigo 480sc.

 Bệnh thán thư: dấu hiệu nhận biết lá cây xuất hiện hình tròn nhỏ ở giữa màu xám nhạt hơi lõm, xung quanh có viền màu nâu đỏ hoặc màu đen, hình thành từ chóp lá, mép lá hoặc giữa phiến lá. Bệnh hại lá bánh tẻ và là già. Điều trị: phun thuốc Topan, Fusin, Score 250 EC, Efigo 480sc.

Rệp: Nhiệt độ 20 độ C và độ ẩm 70 – 80% tạo điều kiện thuận lợi cho rệp phát triển nhanh nhất trong năm. Rệp có mầu xanh nhạt hoặc đỏ, xám. Rệp tập trung ở ngọn, mầm non và nụ hoa.

Trị bệnh: Thay vì dùng thuốc diệt rệp, nên làm cách rất đơn giản như sau: dùng một miếng bông, thấm nước và nhẹ ốp miếng bông vào ngọn cây có rệp, rệp sẽ bám dính vào miếng bông. Liên tục 3 – 5 ngày là sạch bóng rệp nhé. Nếu nhiều, có thể dùng thuốc Supaside 40 ND nồng độ 0,15%, Supathion, Thiodal.

Nhện đỏ: cư trú ở mặt đất, chích hút dịch trong mô lá làm cho lá có màu vàng, quăn queo rồi rụng, khi có dấu hiệu này dùng Peganus 500 SC 7 – 10 hoặc Ortus 5SC.

Sâu: Sâu đẻ trứng từng ổ dưới mặt lá, có thể ngắt bỏ ổ trứng, cắt bỏ hoặc tiêu huỷ các bộ phận bị sâu phá hoại và dùng các loại thuốc Supracide, Pegacus 500 SC, Cyperin 5EC.

Với những hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa hồng leo, chắc hẳn bạn đã trang bị cho mình đủ kinh nghiệm để tạo nên một khu vườn hồng xinh đẹp trong ngôi nhà.

Lời chúc hay nhất kính gửi lời cảm ơn hay nhất tới độc giả đã quan tâm đến chia sẻ của chúng tôi hôm nay. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc cây kim phát tài trong nhà ngày tết

Kim Chi