Cách bài trí bàn thờ ông địa - trang trí bàn thờ ông địa ngày tết đẹp

Cách bài trí bàn thờ ông địa - trang trí bàn thờ ông địa ngày tết đẹp

Ngày tết, các gia đình đều bận rộn chuẩn bị những mâm ngũ quả đẹp, những chiếc bánh chưng vuông vắn, không gian sống sạch sẽ khang trang, câu đối đỏ, lời chúc tết ý nghĩa nhất. Và đặc biệt, những người phụ nữ luôn không quên việc thờ cúng, cúng khấn gia tiên và các vị thần linh.

Cách bài trí bàn thờ ông địa rất quan trọng với những gia đình buôn bán. Ông địa là vị thần cai quản vùng trời, đất đai, trông nom phù hộ con người và gia súc trong xóm làng, mang lại mùa màng bội thu và hộ mệnh cho xóm làng yên ấm. Đi liền với ông địa là Thần Tài - vị thần có trách nhiệm trông coi tiền tài, vàng bạc.

Bởi vậy, bài trí bàn thờ ông địa để thờ cúng để cúng hai vị thần này được nhiều người coi trọng. Việc thờ cúng này diễn ra suốt năm nhưng vào ngày Tết được coi trọng và trang hoàng nhiều hơn. Ban thờ Thần Tài – Ông Địa thường được bố trí trong một cái tủ thờ, đặt ở dưới đất và thường được thờ chung theo cặp hai ông thần.

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ ông địa

Tủ thờ Thần Tài – Ông Địa bằng gỗ và thường được đặt hướng ra phía cửa nhà, tốt nhất dựa vào vách với ý nghĩa tạo sự vững chắc cho tủ thờ cũng như cho công việc kinh doanh và cuộc sống của gia đình. Đèn trang trí bàn thờ ông địa phải sáng, thể hiện sự tôn kính đấng thần linh.

Người ta cúng hai vị thần quanh năm chứ không chỉ riêng mấy ngày Tết. Việc thờ cúng ông địa thần tài được những gia đình chuyên nghề buôn bán, kinh doanh tin tưởng và coi trọng với niềm tin được các vị thần trông nom hàng ngày thì công việc làm ăn mới được thuận lợi.

Việc thờ cúng thường được bắt đầu vào mỗi sáng sớm khi mở cửa bán hàng hoặc kinh doanh. Gia chủ thường thắp hương cầu khẩn Thần Tài "phù hộ" cho họ mua may bán đắt, lễ vật cúng cho Ông Địa là một ly cà phê đen và một điếu thuốc. Tủ thờ cúng cho Ông Địa Thần Tài sơn son thiếp vàng, phía trong được khảm hoặc dán bài vị của Thần Tài.

Tuy được thờ cúng 1 cặp song về hình tượng 1 ông Địa và 1 Thần tài thì chỉ một vị nhưng đại diện cho 5 người. Về Thần Tài có: Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài và vị thần trọng nhất là Hoàng Thần tài.

Về Ông Địa cũng có 5 ông: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế. Ông Địa có vẻ ngoài bụng phệ, người trắng nõn, để ngực trần, tay cầm quạt, đầu quấn khăn và hay có con cọp đi theo.

Cách trang trí bàn thờ ông địa

Cách trang trí bàn thờ ông địa

Ông Địa của Việt Nam và Phật Di Lặc có nhiều điểm giống nhau cần phân biệt cho rõ ràng. Ông Địa là hình ảnh quen thuộc trong đội múa lân, có vai trò cản trở Lân, nhặt tiền thưởng hay quà cúng của gia chủ. Trong khi Phật Di Lặc hay tươi cười thường mang bao bố, có đồng tử đi theo.

Về hình thức, trang phục Thần Tài nghiêm chỉnh hơn Ông Địa, tay cầm cục vàng (kim ngân lượng) hoặc bạc, đầu đội mão. Nếu như Thổ Địa lại cúng chuối xiêm, thuốc lá hay cúng ly cà phê thì Thần Tài người ta lại cúng hoa quả.

Ông Địa được người Việt kính trọng và khấn vái nhiều trong khi người Hoa luôn khấn vái Thần Tài. Tuy nhiên, trong ngày Tết vai trò của Thần Tài được coi trọng hơn cả.

Trong thời điểm cuối năm giáp Tết, trang trí bàn thờ ông địa ngày tết, gia chủ thường sẽ thỉnh tượng mới về hoặc thay thế bàn thờ mới nếu vị thần này đã quá cũ hoặc bàn thờ cũ hay hư hỏng. Cách trang trí bàn thờ ông địa ngày tết là để bàn thờ luôn sạch sẽ. Bàn thờ Thần Tài có sạch sẽ, ngăn nắp thì công việc làm ăn mới phát triển, thuận tiện và đây cũng là niềm tin khi thờ cúng của các gia chủ.

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài tốt nhất - cách trang trí bàn thờ ông địa đẹp

Trong cùng bàn thờ, dán trên vách là một tấm bài vị. Hai bên, bên trái (từ ngoài nhìn vào) là ông Thần Tài, bên phải là Ông Địa. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. Giữa bàn thờ là một bát hương, bát hương này khi bốc phải theo một số thủ tục nhất định. Khi đang làm ăn tốt mà xê dịch bát hương gọi là bị động bát hương, mọi chuyện trở nên trục trặc liền. Vì thế, bố trí bàn thờ ông địa thần tài là điều vô cùng quan trọng.

Theo nguyên lý “Đông Bình - Tây Quả”, các bạn đặt lọ hoa bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái (Nhìn từ ngoài vào). Thường nên cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền.

Trái cây nên sắp ngũ quả (5 loại trái cây). Thường ở ngoài nơi bán đồ thờ cúng, người ta có một cái khay xếp 5 chén nước hình chữ “nhất”, các bạn nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương, và cũng là tượng trưng cho Ngũ hành phát sinh phát triển.

Trang trí bàn thờ ông địa thần tài đúng cách

Trang trí bàn thờ ông địa thần tài đúng cách

Ông Cóc để bên trái (từ ngoài nhìn vào), sáng quay ông Cóc ra, tối quay ông Cóc vào. Ngoài cùng trên mặt đất, các bạn nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt nhửng bông hoa trải trên mặt nước (Cái này làm Minh đường tụ thủy – Một cách giữ tiền bọc khỏi trôi đi”.Trên nóc bàn thờ Thần Tài, người ta thường đặt tượng của Di Lặc Phật Vương hay các câu chú Phạn tự để tăng thêm phần bảo vệ cho gia chủ tránh khỏi tai ách.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài là từ bàn thờ, Thần Tài phải quản được hết sự vào ra của khách hàng. Có thể đặt theo hướng tốt của chủ nhà, có thể đặt theo cách hứng lấy dòng khí bên ngoài khi vào nhà. Có thể dùng phương pháp Điểm Thần Sát để tính, chọn lấy các cung Tiên lộc, Quý nhân để đặt vị trí bàn thờ.

Đặt bàn thờ theo hướng cung Thiên Lộc

Nhà có cửa chính nằm trong cung Thiên Lộc được xem là rất tốt và may mắn bởi Thiên Lộc là phương Lâm quan của Tuế Can. Nếu chọn cung Thiên Lộc để đặt bàn thờ Thần Tài, những may mắn về tiền bạc, gia sản thăng tiến, điềm vượng khí sẽ đến cho gia đình gia chủ.

Hơn nữa, khi đặt bàn thờ Thần Tài nằm trong cung này sẽ khiến cho gia chủ có cơ địa tốt tươi, thông minh, tuấn tú lại nói năng khéo léo, tài năng kinh doanh giỏi, việc làm ăn phát triển tốt. Nên vì vậy mà Thiên Lộc được xem hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Thần Tài.

Tuy vậy, khi chọn hướng đặt ban thờ vào cung này, gia chủ cũng nên bạn cũng lưu ý tránh các hướng có sự ảnh hưởng của các sao Không Vong, Tử, Tuyệt. Bởi nếu phạm vào những sao này làm hao tán tài lộc nên dù có lộc tài tụ nhiều như nước rồi cũng mất hết.

Đặt bàn thờ theo hướng cung Quý Nhân

Là chòm sao đặt theo tên vị Thần Quý Nhân Thiên Ất đứng đầu cát Thần, tính điềm mà có thể chế ngự được mọi chỗ động, chí tôn có thể trấn được phù trợ.

Chọn đặt bàn thờ Thần Tài vào cung Quý Nhân sẽ khiến gia đình được bình an, hỷ khí đầy nhà, công việc làm ăn buôn bán may mắn, có thêm nhiều khách hàng thân thiết và được quý nhân  giúp đỡ, gặp dữ hóa lành.

Cách bài trí bàn thờ ông thần tài ông địa

Cách bài trí bàn thờ ông thần tài ông địa

Dù vậy, nhiều người cho rằng hướng bàn thờ cung Quý Nhân nếu phạm vào Không Vong, Tử, Tuyệt thì vận Phúc bị suy giảm, người và gia súc bị tổn thất, găp kiện cáo, thị phi triền miên, khó tránh nạn kiếp.

Cách bài trí bàn thờ ông địa quyết định đến vận may và tài lộc của gia chủ. Hãy chọn cách bài trí đúng và hợp lý nhất để rước tài lộc về nhà, gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, phát đạt.

Nhân dịp tân xuân năm Mậu Tuất, kính gửi các bạn những lời chúc hay nhất và ý nghĩa nhất, chúc các bạn năm mới an khang thịnh vượng, tài lộc dồi dào.

Xem thêm: Bài văn khấn cúng ông táo ngày 23 tháng chạp và ngày 30 tết

Hồng Quý