Thủ tục cúng tất niên - Bài cúng tất niên cuối năm ở công ty và trong nhà

Thủ tục cúng tất niên - Bài cúng tất niên cuối năm ở công ty và trong nhà

Các gia đình đã chuẩn bị cho ngày tết như thế nào rồi ạ? Bánh chưng, câu đối đó, mâm ngũ quả, lời chúc mừng năm mới ý nghĩa nhất…đã đầy đủ hết chưa ạ? Có một truyền thống nữa, các gia đình hẳn cũng biết phải không?

Lễ cúng tất niên cuối năm là một lễ truyền thống được tiến hành vào chiều và tối 30 Tết, trước lễ cúng giao thừa. Mâm cơm cúng tất niên và bài cúng tất niên cuối năm không cần quá cầu kỳ, chủ yếu thể hiện được tấm lòng của người cúng để tri ân đất, trời, thần linh đã phù hộ gia đình trong năm qua. Vậy, lễ cúng tất niên cuối năm gồm những gì?

Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết bài cúng tất niên 30 tết, bài cúng tất niên công ty để hiểu tường tận phong tục cổ truyền này nhé!

Lễ cúng tất niên gồm những gì?

-Hương hoa, vàng mã

- Đèn nến

- Trầu cau

- Rượu

- Bánh chưng

- Cỗ mặn với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon, tinh khiết, bầy biện đầy đặn, trang nghiêm.

Lễ cúng tất niên như thế nào?

Lễ cúng tất niên như thế nào?

Mâm cỗ tất niên miền Bắc theo đúng bài bản, thường thì 4 bát, 4 đĩa. Cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng.

Bốn bát gồm: bát giò heo hầm măng lưỡi lợn, bát bóng thả, bát miến, bát mọc. Bốn đĩa gồm: đĩa thịt gà, đĩa thịt heo, đĩa giò lụa, đĩa chả quế.

Mâm cơm tất niên miền Trung hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua…

Mâm cỗ tất niên miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò…

Nhưng tùy từng thời kỳ, đặc điểm mỗi vùng mà thủ tục cúng tất niên, bài cúng tất niên trong nhà được thay đổi các món cho phù hợp. Đầy đủ các món ăn là vậy bởi quanh năm chỉ có ngày Tết mới được thưởng thức nhiều món như vậy, bên cạnh đó mâm cỗ Tết, bài cúng tất niên ngoài trời còn thể hiện sự no ấm, hạnh phúc của mỗi gia đình, cũng như ước mong một năm mới đầy đủ, thịnh vượng và phát đạt.

Bài cúng tất niên nhà cuối năm

Theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam, bài cúng tất niên ngày 30 tết, bài cúng tất niên chiều 30 tết cụ thể như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

- Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

- Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ .................

Hôm nay là ngày ... tháng Chạp năm ....

Bài cúng tất niên cuối năm ngoài trời

Bài cúng tất niên cuối năm ngoài trời

Tín chủ (chúng) con là: ...........................................

Ngụ tại: …………………….......................... ..................................................

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Lễ cúng tất niên công ty

Chủ yếu trong bài cúng tất niên ban thần tài vẫn là tấm lòng tri ân của người đang sống với phật thánh, thần linh đã gia hộ độ trì cho gia đạo một năm bình an, các cơ quan công ty, xí nghiệp thì sự nghiệp hanh thông.

Lễ cúng tất niên đơn giản thường ở các công sở hơn bài cúng tất niên gia đình, chủ yếu là “giàu làm kép, hẹp làm đơn”, miễn bài cúng tất niên nơi công sở thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ để gọi là tri ân đât, trời, phật thánh đã gia hộ bình an cho doanh nghiệp trong năm qua.

(Ảnh 3)

Bài cúng tất niên tại cơ quan

Lễ cúng tất niên ngoài trời để thực hiện bài cúng tất niên tại cơ quan không thể thiếu hương và đèn, hương là tượng trưng cho tinh tú là sự nối kết giữa âm và dương. Mâm hoa quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng bày biện đầy đặn, trang nghiêm. Các lễ vật trong bài cúng tất niên quán có thể là heo quay, thịt gà, giò chả, trái cây…. 

Bài cúng tất niên văn phòng cũng vì thế mà giản đơn, điều đặc biệt là khi làm lễ tất niên chốn công sở, người chủ lễ không khấn gia tiên. Bài cúng tất niên cho cơ quan chỉ khấn thổ công, tài thần là những vị phù trợ cho sự yên ổn và tài lộc đến cho công ty.

Sau bài cúng tất niên đầu năm hay nhất, trong bữa cơm tất niên, các thành viên nên có mặt đông đủ, nói những chuyện vui trong năm hay những dự định năm mới, động viên nhau vươn lên, nỗ lực hơn, tạo một bầu không khí đầm ấm, hòa thuận.

Có thể nói, cúng tất niên là nét văn hóa, in đậm trong tâm trí người Việt. Đây đã trở thành một nét đẹp truyền thống, đạo lý sâu xa của dân tộc về việc giáo dục chữ hiếu, nguồn cội cho cháu con, nhắc nhở họ nhớ về những kỷ niệm, công đức của ông bà.

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để chuẩn bị làm lễ cúng tất niên ở nhà và công ty.

Nhân dịp xuân Mậu Tuất, kính gửi các bạn những lời chúc hay nhất và ý nghĩa nhất, chúc các bạn có một năm mới ngập tràn niềm vui trong cuộc sống!

Xem thêm: Hướng dẫn cách cúng đưa ông táo về trời đơn giản ngày 23 tháng Chạp

Kim Chi