Valentine là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Valentine

Valentine là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Valentine

Valentine được biết đến là ngày lễ tình yêu hay ngày lễ tình nhân. Ngày này được xem là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm lứa đôi, cơ hội để mọi người bày tỏ tình yêu, trao gửi những yêu thương với những món quà và đặc trưng nhất vẫn là sô-cô-la và hoa hồng.

Dưới đây là chi tiết về nguồn gốc ngày valentine -  ý nghĩa ngày valentine, phân biệt valentine đỏ, valentine đen, valentine trắng….

1. Valentine là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày valentine

Valentine (Valentine's Day) là ngày lễ tình yêu được đặt theo tên của một vị thánh Valentine. Đây là vị thánh tử vì đạo Kitô giáp đầu tiên.

Ngày Valentine là ngày dành cho các cặp tình nhân trên toàn thế giới thể hiện tình cảm với người mà họ yêu thương, các cặp đôi cùng vun đắp thêm cho tình cảm của mình.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Valentine

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Valentine

Có truyền thuyết hình thành ngày valentine.

- Truyển thuyết đầu tiên là câu chuyện về một vị hoàng đế muốn ngăn cấm nam nữ yêu nhau xảy ra vào khoảng năm 269 sau Công nguyên.

Dưới sự ngăn cấp này, một vị linh mục có họ là Valentine đã cố gắng kết nối những người có tình yêu lại với nhau và ông đã bị kết án tử hình. Ngày 14/2 ngày bị xử tử ông đã để lại những dòng tin nhắn cho cô gái mà ông yêu, ông cảm ơn cô về tình bạn – tình yêu mà cô dành cho ông.

- Truyền thuyết thứ 2 là tại La Mã năm 270 dưới sự trị vị của Hoàng đế Claudius II đã xảy ra nhiêu cuộc chiến đăm máu và rất khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào hội chiến binh. Hoàng đế cho rằng do những nam thanh niên quá vướng bận về tình ái và gia đình nên đã cản trở việc kết hôn của các cặp tình yêu.

Lúc này Valentino di Interamna, là giám mục mà cũng  là bạn của Hoàng đế cùng với thánh Thánh Marius đã giúp đỡ những người yêu nhau bí mật cưới nhau. Vì hành động này mà Thánh Valentino bị bắt giam và giết hại vào ngày 14/2/270.

Chính vì vậy hình thành nên ngày Valentine 14/2 với thông điệp “tình yêu bất tử” và ngày này trước rất phổ biến ở Bắc Mỹ và Châu Âu đến nên thì ở phạm vi toàn thế giới.

2. Các ngày valentine trong năm

Theo truyền thuyết về nguồn gốc ngày valentine và ý nghĩa của nó chỉ trả lời cho câu hỏi 14/2 là ngày gì?

Nhưng hiện nay không chỉ có một ngày valentine như theo truyền thuyết mà có tới 3 ngày valentine trong năm là: Valentine trắng, valentine đỏ và valentine đen trong một năm. Vậy ý nghĩa ngày valentine này như thế nào?

Ngày Valentine 14/2: Ngày valentine diễn ra vào ngày 14/2 được xem là ngày “Valentine đỏ”. Đây là ngày lễ tình yêu truyền thống trên cả nước và là cơ hội cho những người yêu nhau có cơ hội bày tỏ, nhắn gửi yêu thương, lời chúc ngày lễ tình yêu hay, tình cảm của mình với người bạn đem lòng yêu thương và cảm mến.

Những món quà thường được chọn chocolate, hoa hồng đỏ với những tấm thiệp xinh xắn kèm theo những lời chúc hay nhất và thêm thông điệp yêu thương.

Ngày valentine Trắng 14/3: hàng năm được chọn là ngày valentine trắng. Ngày Valentine Trắng 14/3 có nguồn gốc từ Nhật Bản. Giới trẻ muốn mang lại sự mới mẻ trong tình yêu, sôi động hơn.

Bởi mỗi ngày, người ta dường như yêu nhau nhiều hơn sau những ngọt ngào và cảm thấy một ngày valentine là không đủ. Bởi vậy, Valentine Trắng 14/3 ra đời để các bạn trai có cơ hội đáp lại tình cảm của các bạn gái.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Valentine

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Valentine

Valentine Đen 14/4:

Khác với ngày Valetine Đỏ và Valentine Trắng, thì ngày Valentine Đen ra đời dành cho những người cô đơn, không may mắn trong chuyện tình cảm thay vì dành cho tình yêu ngày 14/2 và 14/3.

Ngày này có nguồn gốc từ Hàn Quốc và là cơ hội để những người cô đơn tạ thành một nhóm trong một căn nhà nào đấy. Vào ngày này người ta sẽ ăn vận màu đen và cùng nhau dùng món mì Jachang truyền thống (món mì với nước sốt đậu đen).

Hoặc các bạn Bạn có thể mặc những bộ trang phục đẹp nhất, cùng nhóm bạn thân dạo phố, thư giãn cùng các dịch vụ tại spa, đi mua sắm hoặc ăn uống. Hay đơn giản chia sẻ những câu chuyện buồn, bất hạnh trong chuyện tình cảm để động viên nhau.

Vì vậy valentine đen 14/4 được xem là valentine độc thân và là cơ hội cho những ai tôn thờ chủ nghĩa độc thân có các hoạt động vui chơi, giải trí thú vị, tự tưởng cho chính mình một bộ váy, một đôi giày…

Trên đây là một số thông tin về ngày valentine, nguồn gốc và ý nghĩa của những ngày valentine trong năm. Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn có thêm những hiểu biết cơ bản về ngày này và có những kế hoạch chuẩn bị thật tốt.

Xem thêm: Valentine Trắng là ngày gì? Ý nghĩa ngày valentine Trắng 14/3

Loichuchaynhat.com