Làm sao để hết buồn ngủ - Buồn ngủ buổi sáng phải làm thế nào

Làm sao để hết buồn ngủ - Buồn ngủ buổi sáng phải làm thế nào

Ngủ là hoạt động hết sức tự nhiên của cơ thể, ngủ là hiện tượng theo định kì khi mà những vận động, những cảm giác tạm thời bị hoàn lại tương đối, sự nghỉ ngơi của cơ bắp, một phần hoặc hầu hết các cơ bắp.

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể con người, nó đảm bảo cho hoạt động sống của con người được diễn ra bình thường. Cơ thể con người trung bình một ngày phải đảm bảo 6-8 tiếng đồng hồ để ngủ.

Tuy nhiên, rất nhiều người có cảm giác buồn ngủ ngay cả khi đã ngủ đủ giấc. Việc buồn ngủ sẽ làm ảnh hưởng lớn chất lượng công việc và quá trình học tập của bạn. Vậy làm sao để hết buồn ngủ?

 Ăn thêm đồ ngọt

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy việc ăn một thanh kẹo ngọt sẽ giúp có thể tỉnh tảo hơn. Việc ăn đồ ngọt sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng một cách nhanh chóng nhất. Nếu bạn muốn lấy lại sự tỉnh táo một cách nhanh chóng thì đồ ngọt chính là liệu thuốc rất hiểu quả dành cho bạn.

Trong quá trình làm việc, cơ thể mất đi một nguồn năng lượng đáng kể, dễ làm bạn buồn ngủ hơn vì thể việc bổ xung năng lượng qua đồ ngọt là giải pháp nhanh chóng và hiểu quả nhất.

Xịt nước khoáng vào mặt

Một cách làm bạn hết buồn ngủ ngay lập tức đó chính là việc xịt nước vào mặt hoặc đi rửa mặt. Khi mặt tiếp xúc với nước lạnh, nó sẽ thúc đẩy cơ thể điều chỉnh nhiệt độ để cân bằng bên trong và bên ngoài điều này sẽ làm bạn tỉnh táo hơn.

Với dân văn phòng thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn một chai xịt khoáng, xịt khoáng vừa làm hết buồn ngủ, vừa cung cấp độ ẩm cho da nhất là trong môi trường sử dụng điểu hòa.

Xịt nước khoáng vào mặt khiến bạn bớt buồn ngủ hơn

Xịt nước khoáng vào mặt khiến bạn bớt buồn ngủ hơn

Nghe một bản nhạc

Âm nhạc gây kích thích thính giác, gây nên phản ứng tiếp xúc ở người. Không những tác động trực tiếp đến tai mà nó còn tác động vào nhiều bộ phận của não, làm kích thích hệ thống các dây thần kinh làm bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Vì vậy, làm thế nào để hết buồn ngủ? Đó chính là nghe nhạc. Chúc bạn một ngày làm việc tốt lành, nhận được những lời chúc hay nhất và khỏe khoắn không bị buồn ngủ nhé.

Kích thích cơ thể bằng các mẹo

Những hành động tác động trực tiếp vào cơ thể luôn mang lại những hiểu quả nhanh nhất. Ban có thể chạm và day nhẹ dái tai, dùng lòng bàn tay chà xát lại với nhau, những cách này sẽ khiến bạn thấy cơ thể tràn đầy năng lượng.

Một số mẹo mà bạn có thể tham khảo thêm như là: nhẹ nhàng dùng tay mát – xa dái tai từ trên xuống dưới; nhéo đùi hoặc cánh tay; nắm tay phải đấm vào lòng tay phải và làm ngược lại (thực hiện khoảng 10 lần); duỗi thẳng và kéo cánh tay, cổ tay, chân…và còn nhiều mẹo khác mà bạn có thể làm để hết buồn ngủ.

Hoạt động cơ thể nhẹ nhàng một chút

Các cơ không hoạt động khiến cho cơn buồn ngủ đến dễ dàng hơn, vì vậy để đánh thức các cơ bạn nên tập thể dục nhẹ nhàng. Nếu là dân văn phòng thì bạn có thể đi bộ đi lấy nước, đi lấy tài liệu, nếu là học sinh bạn nên vận động trong giờ giải lao, đi cầu thang thay vì di chuyển bằng thang máy.

Nên tạo thói quen tập thể dục mỗi ngày, vừa tốt cho cơ thể vừa cải thiện năng lượng và giúp cơ thể luôn tỉnh táo.

Khởi động cơ thể nhẹ nhàng là cách để bạn dễ tỉnh táo lại

Khởi động cơ thể nhẹ nhàng là cách để bạn dễ tỉnh táo lại

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng để cơ thể luôn năng động

Khi ngày mới đến bạn nên bắt đầu với một bữa sáng lành mạnh. Các loại thực phẩm như: thịt, trứng, rau xanh họ cải, bánh mì, sinh tố sẽ cung cấp đầy dinh dưỡng và giúp bạn tỉnh táo hơn. Các bạn nên nhớ rằng bữa sáng vô cùng quan trọng nên tuyệt đối không được bỏ bữa sáng, vì nó sẽ khiến cho cơ thể thêm mệt mỏi và buồn ngủ hơn.

Vào buổi sáng, các bạn lưu ý không được ăn quá nhiều cùng một lúc nó sẽ khiến dạ dày khó chịu, tránh ăn các thực phẩm giàu tinh bột, thực phẩm nhiều chất béo, đồ có cồn. Bạn hãy ăn thành nhiều bữa, bạn cũng có thể mang theo đồ ăn nhẹ như các loại hạt, hoa quả hay sữa chua.

Uống cà phê, trà

Nếu cần tập trung, tỉnh táo thì bạn nên đùng một tách cà phê. Khi uống cà phê hoặc đồ uống có chứa cafein không được uống quá nhiều, quá nhanh, bạn sẽ bị đau đầu, chóng mặt và đau dạ dày. Chỉ nên uống vào buổi sáng, không nên uống vào buổi tối vì nó sẽ làm bạn mất ngủ.

Hoặc bạn có thể uống nước lạnh, vì nước lạnh sẽ kích thích cơ thể và làm bạn tỉnh táo ngay lập tức.

Cà phê là thực phẩm được sử dụng để giúp bạn tỉnh táo

Cà phê là thực phẩm được sử dụng để giúp bạn tỉnh táo

Hãy chợp mắt một chút

Bạn hãy để mắt được nhắm lại trong 5 đến 10 phút. Nghe có vẻ vô lý nhưng việc ngủ 5-10 phút sẽ là thời gian để mắt được nghỉ ngơi khi làm việc quá nhiều với mắt tính. Nếu bạn là dân văn phòng thì có thể vào toilet để chợp mắt một chút. Khi tỉnh dậy hãy rửa mặt và đi uống một tách cà phê, hoặc một chén trà để lấy lại tỉnh táo và năng lượng cho cơ thể nhé.

Đứng dậy đi lại, rời mắt khỏi máy tính

Đối với dân văn phòng việc buồn ngủ là hiện tương mà ngày nào cũng phải đối mặt. Chính việc dán mắt quá nhiều vào máy tính là mắt thêm mệt mỏi, khiến bạn dễ buồn ngủ hơn. Bạn nên rời máy tình, thư giãn cho đôi mắt, đứng lên vận động một vài phút để cơ thể được vận động. Tốt nhất là bước ra ngoài và hít một hơi thật sâu, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Trên đây là những mẹo vặt hay giúp bạn trả lời cho câu hỏi làm thế nào để hết buồn ngủ. Tuy nhiên, để cơ thể không rơi vào trạng thái luôn cảm thấy buồn ngủ thì vạn hãy duy trì một lối sống lành mạnh, luôn ăn ngủ và thức dậy điều độ, tập thể dục hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh.