Cách trồng nấm kim châm từ rễ tại nhà đơn giản

Cách trồng nấm kim châm từ rễ tại nhà đơn giản

Nấm kim châm hiện nay là một loại thực phẩm được ưa chuộng bởi các bà nội trợ, nhất là trong thời tiết se lạnh này. Nấm kim châm thường được dùng để làm lẩu, làm đồ nướng bởi nó có vị ngọt mềm, mùi hương thanh nhẹ.

Hiện nay, trên thị trường, nấm kim châm đang được bày bán tràn lan với giá thành cao trong khi nhu cầu người dân lại càng tăng. Vì thế, việc nắm cách nuôi trồng nấm kim châm tại nhà là vô cùng có lợi đối với những bà nội trợ.

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng nấm kim châm tại nhà vừa đơn giản, vừa hiệu quả.

Cải tạo đất

Trước khi áp dụng cách trồng nấm kim châm từ rễ, kỹ thuật đầu tiên chúng ta phải làm để nuôi trồng nấm kim châm chất lượng là tiến hành cải tạo đất. Việc này sẽ giúp đất tơi xốp, hạn chế bị ô nhiễm.

Lưu ý, trong quá trình sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng nên chọn loại không gây hại, tránh tình trạng tồn đọng lâu trong đất, không khí để không ảnh hưởng đến mô nấm.

Cách trồng nấm kim châm bằng bã mía

Nguyên liệu

- 1 khóm rễ kim châm

- 10 kg bã mía tươi

- 0.6 kg vôi cục pha loãng

- 0.1 kg phân urê

- 0.1 kg phân DAP

-100 lít nước

Các bước thực hiện

Nuôi trồng nấm kim châm bằng bã mía – Cách làm an toàn, hiệu quả

Nuôi trồng nấm kim châm bằng bã mía – Cách làm an toàn, hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị bã mía

- Xử lý côn trùng trên bã mía bằng cách ép khô mía để loại bỏ lượng đường còn bên trong.

- Trộn bã mía, nước và vôi vào trong thau ngâm khoảng 24 giờ. 

- Pha loãng phân urê và DAP rồi ngâm tiếp trong 24 giờ nữa.

 - Lót một kệ gỗ sạch ở phía dưới, vớt nguyên liệu đã ngâm và chất thành đống, chú ý phải cắm một cọc tre ở chính giữa để giúp thoát hơi.

- Dùng miếng bạt hoặc nilon che phủ toàn bộ lại trong vòng 20 ngày, nhớ để cách mặt đất 20cm cho không khí có thể lưu thông. Độ ẩm phải đạt từ 65 - 75% và cách 4 ngày phải đảo đống ủ một lần.

Bước 2: Chuẩn bị chậu trồng

- Ủ nguyên liệu xong, chúng ta sẽ tiến hành cấy rễ. Đầu tiên, bạn vớt nguyên liệu đã ủ ra để ráo chừng 3 - 5 phút, sau đó, bỏ vào khuôn đã chuẩn bị sẵn và rải rễ.

- Trải lớp bả mía rồi tới lớp rễ và lần lượt như thế đến khi đầy khuôn, phủ rơm lên bề mặt trên cùng.

Bước 3: Chăm sóc nấm kim châm

- Dùng màng phủ trải lên tất cả các mô nấm vừa mới cấy. Khoảng 5 ngày sau, tơ sẽ giăng xung quanh bề mặt mô nấm thì tiến hành gở bỏ màng phủ, lấy bao bố hoặc nilon có đục lổ thông hơi để phủ lên.

 - Theo dõi và kiểm tra thường xuyên nhiệt độ lẫn độ ẩm của nấm. Nếu thấp hơn 70% thì phải tưới thêm nước nhưng chỉ nên phun sương và chia ra thành nhiều đợt để tránh tơ nấm bị giập.

- Khi nấm hình thành quả thể thì nhiệt độ thích hợp nhất là 13 độ C, không nên nuôi trồng nấm kim châm ở nhiệt độ quả 18 độ C.

Nấm kim châm – Nguồn dinh dưỡng thiết yếu của cả gia đình

Nấm kim châm – Nguồn dinh dưỡng thiết yếu của cả gia đình

Bước 4: Thu hoạch nấm

- Đợi đến ngày thứ 12, tơ giăng sẽ hình thành và sau 15 ngày, nấm dài 15 cm là có thể thu hoạch.

Bước 5: Kĩ thuật nuôi nấm kim châm

-Tiếp tục phủ bao bố hoặc nilon lại và kiểm tra độ ẩm để tưới nước. Chỉ sau khoảng 3-4 ngày, nấm kim châm sẽ mọc tiếp lứa thứ hai. Toàn bộ thời gian sinh trưởng kéo dài khoảng 75 - 90 ngày.

Trung bình 10 kg bã mía sẽ cho khoảng 2 - 3kg nấm kim châm.

Các mẹo vặt hay nhất khi trồng này này giúp bạn tiết kiệm chi phí và không gian, chỉ cần nguyên liệu từ bã mía đã có thể thu hoạch nấm cho cả gia đình vừa an toàn vừa hiệu quả.

Cách trồng nấm kim châm bằng bã cà phê

Chuẩn bị

- 1 khóm rễ nấm kim châm

- 1 túi bã cà phê.

- Nước cất. Nếu sử dụng nước máy thì phải để ngoài ít nhất 48 tiếng để bay hết hơi clo.

- Thùng nhựa

- Bát tô

- Túi ni-lon

Cách trồng nấm kim châm từ bã cà phê

Kỹ thuật trồng nấm kim châm bằng bã cà phê

Kỹ thuật trồng nấm kim châm bằng bã cà phê

Bước 1: Chuẩn bị bã cà phê

- Nếu cần thời gian để thu thập bã cà phê thì bạn cần cho phần đã chuẩn bị vào trong ngăn mát. Bã cà phê sẽ không bị mốc do thời tiết, vi khuẩn; đồng thời có tác dụng khử mùi tủ lạnh.

- Kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng bã cà phê. Nếu thấy giá thể bị mốc, dù ít hay nhiều, thì cũng không sử dụng để trồng nấm.

- Trước ngày trồng nấm, lấy bã cà phê ra ngoài nhiệt độ phòng trong 24 giờ.

Bước 2: Chuẩn bị chậu trồng

- Đổ bã cà phê đầy khoảng 1/2 thùng nhựa.

- Nếu bã cà phê bị khô thì chỉ dùng tay vẩy thêm chút nước vào sao cho vừa đủ ẩm. Giá thể tuyệt đối tránh không để ứ đọng quá nhiều nước.

- Bạn cũng có thể sử dụng chai thủy tinh miệng rộng để trồng nấm kim châm. Khi sử dụng chai thủy tinh, bạn cần chuẩn bị miếng vải tối hoặc giấy báo để bọc kín chai trước khi đem trồng nấm.

Bước 3: Trồng nấm kim châm

- Tách bộ rễ nấm kim châm thành từ 4 - 6 phần nhỏ.

- Trồng rễ nấm ngập vào trong phần bã cà phê rồi dùng tay nhẹ nhàng nén xuống.

- Nếu bạn có đủ bã cà phê và rễ nấm thì có thể cho đầy thùng (cách miệng khoảng 2.5cm). Nếu không, hãy đục một vài lỗ nhỏ trên thành xô - cách bề mặt giá thể khoảng vài 2-3 cm giúp các khí CO2 sản sinh trên bề mặt giá thể được thoát ra ngoài, tránh hỏng nấm. Với một chiếc thùng, bạn có thể cần đục ít nhất 6 lỗ trên thành xô.

Các quy trình kỹ thuật trồng nấm kim châm tiếp theo, bạn thực hiện tương tự như cách trồng nấm kim châm bằng bã mía.

Bạn có thể có cách trồng nấm kim châm khác bằng nguyên liệu tự nhiên như vỏ đậu xanh, vỏ đậu phộng, mùn cưa, rơm rạ, lõi ngô, ...

Tuy nhiên nếu sử dụng cách trồng nấm kim châm bằng mùn cưa thì bạn cần ủ đống từ 3-6 tháng trước đó. Nếu cần phải sử dụng ngay thì bạn phải vừa phơi nắng vừa nhào trộn với nước trong một vài ngày.

Những cách trồng nấm kim châm sạch đơn giản tại nhà sẽ giúp bạn có một bữa cơm ngon miệng, đảm bảo an toàn với các món bổ dưỡng được chế biến bằng nấm kim châm từ chính tay mình trồng.

Lời chúc hay nhất gửi tặng các bạn lời cảm ơn hay nhất đã quan tâm đến bài viết chia sẻ ngày hôm nay. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc cây kim phát tài trong nhà ngày tết

Kim Chi