Một đám cưới cần chuẩn bị những gì ở nhà trai và nhà gái

Một đám cưới cần chuẩn bị những gì ở nhà trai và nhà gái

Những người được mời tham dự một buổi tiệc cưới thường nghĩ đến quà cưới và lời chúc đám cưới hay nhất, vậy phía “chủ nhà” nghĩ đến gì?

Đám cưới cần chuẩn bị những gì? Đám cưới nhà gái cần chuẩn bị những gì? Đám cưới nhà trai cần chuẩn bị những gì? Chính là những câu hỏi khiến hai bạn phải nhức đầu suy nghĩ. Đôi khi, việc chuẩn bị lễ cưới còn mất nhiều thời gian và công sức hơn bất kì việc gì bởi đây là việc hệ trọng của một đời người.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các việc cần chuẩn bị cho một đám cưới để đám cưới của bạn sẽ trở nên hoàn hảo và tuyệt vời nhất.

Chọn ngày cưới

Đám cưới cần phải chuẩn bị những gì? Điều quan trọng nhất chính là chọn ngày cưới và cần lựa chọn cẩn thận. Ngày cưới phải được định dựa trên tuổi âm lịch của cả cô dâu và chú rể.

Để chọn được ngày cưới chuẩn, bạn nên nhờ thầy tử vi hoặc lên chùa nhờ sư thầy xem giúp, không nên đến xem tại nhà các thầy bói hoặc thầy phù thủy.

Đi khám sức khỏe tiền hôn nhân

Để đảm bảo cả hai vợ chồng có đủ sức khỏe trong ngày cưới cũng như trong cuộc sống sau này, tốt nhất bạn nên dẫn vợ mình đi khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Trước đám cưới cần chuẩn bị những gì?

Trước đám cưới cần chuẩn bị những gì?

Các yếu tố nhất thiết phải khám là: Sức khỏe sinh sản, các bệnh mãn tính, bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, lao phổi, đậu mùa… để có kể hoạch chữa trị dứt điểm trước ngày cưới.

Đi đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn là việc cần thiết để bạn trả lời câu hỏi một đám cưới cần chuẩn bị những gì. Đây là thủ tục pháp lý để nhà nước công nhận hai bạn đã là vợ chồng chính thức. Thông thường, các cặp vợ chồng sẽ đi đăng ký kết hôn vào trước ngày cưới.

Thủ tục đăng ký kết hôn cũng không quá phức tạp. Đầu tiên, hai vợ chồng bạn phải làm giấy chứng nhận độc thân có xác nhận của chính quyền địa phương, sau đó cần trình chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu để cán bộ xã/ phường làm giấy đăng ký kết hôn cho hai bạn.

Để tránh rắc rối và thiếu sót khi đi đăng ký kết hôn, bạn nên hỏi kinh nghiệm từ những người lớn.

Lên ngân sách thực hiện đám cưới

Ngân sách là điều đầu tiên và quan trọng nhất trong tổ chức đám cưới cần chuẩn bị những gì. Bạn phải xác định rõ ràng mình có chi phí bao nhiêu cho đám cưới. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị giấy bút để liệt kê các hạn mục mình cần chi trong từng thời điểm. Các hạn mục sơ bộ cần chi:

- Chụp hình pre-wedding, chụp hình, quay phim trong đám cưới.

- Trang phục cô dâu chú rể, make up, hoa cưới (trường hợp bạn không chọn dịch vụ trọn gói của studio)

- Nhẫn cưới, vàng cưới

- Thiệp cưới

- Chi phí xe cộ (xe rước dâu, xe chở 2 họ )

- Mâm quả, trang phục dâu phụ rể phụ

- Chi phí nhà hàng- Chi phí trang trí (trang trí nhà, trang trí tại nhà hàng...)

Sửa sang nhà cửa và mua sắm giường, tủ

Lấy vợ, cần phải chuẩn bị những gì cho đám cưới? Trước mắt là thêm một người về sống trong nhà bạn, sau là những em bé của bạn nữa nên cần phải sửa sang lại nhà cửa để chuẩn bị cho những việc sắp tới. Chính vì thế, đây là việc cô dâu cần chuẩn bị những gì mới mẻ cho đám cưới và gia đình mới của mình trong tương lai sắp tới.

Tổ chức đám cưới cần chuẩn bị những gì?

Tổ chức đám cưới cần chuẩn bị những gì?

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị giường, tủ, chăn ga gối đệm, bàn trang điểm mới cho phòng tân hôn của mình.

Mua nhẫn cưới

Nhẫn cưới vừa là minh chứng cho ngày trọng đại của hai vợ chồng, vừa là một vật kỉ niệm, nhưng không vì thế mà phải chi quá nhiều tiền để mua nhẫn cưới. Thông thường, các cặp đôi hay chọn các mẫu nhẫn cưới làm từ vàng tây hoặc vàng trắng, giá dao động trong khoảng từ 3 – 8 triệu là hợp lý.

Mua nhẫn cưới ở đâu cũng rất quan trọng. Hai bạn làm đám cưới cần chuẩn bị những gì và chọn mua nhẫn tại các công ty vàng bạc đá quý có danh tiếng để đảm bảo chất lượng cho đôi nhẫn cưới, vật mà nhiều đôi vợ chồng giữ làm kỉ niệm đến vài chục năm.

Đi chụp ảnh cưới

Khi đã hoàn tất các thủ tục đám cưới ở quê cần chuẩn bị những gì ở trên, giờ là lúc hai bạn đi chụp ảnh cưới. Nếu có điều kiện về tài chính, bạn có thể lựa chọn các gói chụp ngoại cảnh hoặc kết hợp vừa đi du lịch vừa chụp ảnh cưới, còn nếu muốn tiết kiệm chi phí cưới xin, hai bạn nên chọn gói chụp ảnh cưới trong nhà hoặc tại các phim trường, giá chỉ dao động từ khoảng 4 – 6 triệu tùy nơi.

Trước khi lựa chọn nơi chụp ảnh cưới, bạn cần tham khảo ý kiến của một vài người là điều mà 1 đám cưới cần chuẩn bị những gì, đồng thời hỏi rõ xem gói chụp ảnh của bạn đã bao gồm các khoản chi phí khác như quần áo cô dâu, chú rể trong ngày cưới, trang điểm, làm đĩa CD… chưa để tránh bị đội giá lên nhé!

Lên danh sách mời cưới

Lên danh sách mời cưới sớm sẽ giúp hai vợ chồng bạn không bỏ sót khách mời. Kinh nghiệm từ người lớn trong việc lên danh sách mời cưới như sau:

- Lên danh sách khách mời trong công ty của bạn đầu tiên

- Tiếp theo, lên danh sách khách mời là bạn đại học, bạn cấp 3, bạn cấp 2, cấp 1…

- Lên danh sách khách mời là hàng xóm

- Danh sách khách mời là đồng nghiệp cũ, bạn làm ăn

- Các mối quan hệ xã hội khác

Chọn địa điểm tổ chức đám cưới

Sau khi lên danh sách khách mời, cộng thêm người nhà, anh em họ hàng nữa là bạn đã ước lượng được tổng số khách mời và số mâm cỗ cần đặt. Việc cần chuẩn bị những gì cho đám cưới là chọn địa điểm tổ chức đám cưới.

Một số lưu ý khi chọn địa điểm tổ chức đám cưới:

- Nên chọn các nhà hàng, khách sạn, trung tâm tiệc cưới có tiếng, họ sẽ chuyên nghiệp và tránh được nhiều thiếu sót hơn trong đám cưới của bạn

- Nên chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới gần hoặc không quá xa nhà bạn

- Cần thảo luận rõ với bên tổ chức tiệc cưới về các chương trình, tiết mục do họ tổ chức như ca múa nhạc, mc, dàn karaoke và các chi phí phát sinh khác

Lên thực đơn cỗ cưới

Trước khi đám cưới cần chuẩn bị những gì cho thực đơn cỗ cưới cũng phải tùy thuộc vào khả năng tài chính của vợ chồng bạn. Cần tính toán xem với số lượng khách mời như vậy, tiền mừng sẽ được khoảng bao nhiêu, sau đó trừ đi các chi phí như tiền chụp ảnh cưới, ăn hỏi, mua sắm đồ đạc… thì sẽ ra số tiền hai vợ chồng bạn dùng để đặt tiệc.

Đám cưới ở quê cần chuẩn bị những gì?

Đám cưới ở quê cần chuẩn bị những gì?

Chỉ nên đặt tiệc trong số tiền hai bạn dự định nếu không muốn sau ngày vui của mình hai bạn phải bù tiền ra để chi trả cho các khoản phát sinh.

Chuẩn bị tiết mục văn nghệ, nhảy múa (của riêng hai bạn) nếu có

Đám cưới hiện nay cũng khác hơn rất nhiều so với trước đây. Để ngày vui của mình rộn rã hơn, nhiều cô dâu chú rể thường chuẩn bị các tiết mục ca hát hoặc nhảy múa là đáp án đám cưới cô dâu cần chuẩn bị những gì.

Để tiết mục của mình hấp dẫn hơn, hai vợ chồng bạn nên dành thời gian để luyện tập và khớp nhạc tại địa điểm tổ chức tiệc cưới. Nên chọn những bài hát hoặc đoạn nhạc có tiết tấu sôi động, lời ca đẹp, hạnh phúc để trình diễn trong ngày cưới của mình nhé các cô dâu chú rể.

Lễ cưới là sự kiện quan trọng bậc nhất trong cuộc đời mỗi người. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách vun vén để ngày vui của mình trọn vẹn và ý nghĩa.

Trong những đám cưới hiện đại, bạn sẽ thấy các dịch vụ cung cấp cả wedding planner. Tuy nhiên, bạn sẽ mất thêm một khoản phí cho phần này nhưng bạn sẽ cảm thấy mọi việc nhẹ nhàng và suôn sẻ hơn nếu quá bận rộn.

Chúc các bạn sẽ có một tiệc cưới để lại nhiều kỉ niệm hạnh phúc đáng nhớ và nhận được những lời chúc hay nhất

Xem thêm: Lời phát biểu đám cưới hay nhất, những mẫu bài phát biểu đám cưới ý nghĩa

Kim Chi