Hướng dẫn cách làm gà cúng đẹp cho đêm giao thừa ngày tết

Hướng dẫn cách làm gà cúng đẹp cho đêm giao thừa ngày tết

Nếu như những bạn nhỏ nghĩ về bánh kẹo và những câu chúc năm mới hay nhất, những người phụ nữ trong gia đình lại nghĩ đến việc chuẩn bị cho gia đình đầy đủ các lễ cúng trong dịp tết mỗi năm.

Mâm cỗ cúng giao thừa là một trong những mâm cúng quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Theo phong tục, mâm cỗ cúng giao thừa bắt buộc phải có một đĩa gà trống luộc. Vậy bạn đã biết cách tạo dáng gà cúng để mâm cỗ thêm phần sinh đồng, đồng thời thể hiện sự khéo léo của mình?

Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ cách làm gà cúng từ đầu đến chân khiến ai nhìn vào cũng phải khen đẹp.

Hướng dẫn cách làm gà cúng

Để cách làm gà cúng đẹp, các bạn cần chuẩn bị một con dao thật sắc để cắt tiết gà, đĩa nhỏ để đựng tiết gà, một nồi nước sôi để vặt lông, muối và một chậu nước sạch để rửa gà.

Tóm 2 chân gà vào làm 1 và bẻ nhẹ cánh, dốc ngược đầu gà xuống dưới đĩa chuẩn bị sẵn và giữ chặt vừa đủ tránh cầm quá chặt sẽ làm tím phần cánh gà.

Vặt lông phía dưới cổ và cắt tiết theo nguyên tắc “Trống cắt tai, mái cắt cổ” để được nhiều tiết nhất và không làm tím gà bởi khi luộc tiết chưa hết sẽ làm gà bị đen.

Cách làm thịt gà cúng giao thừa

Cách làm thịt gà cúng giao thừa

Hứng tiết chảy xuống khoảng 5 phút, cho đầu gà vào cánh để một lúc cho gà chết hẳn đem vặt lông. Cho gà vào nồi nước đun sôi, trụng gà qua vài lần rồi nhấc gà ra, vặt lông gà theo chiều xuôi và nhanh tay. Bóc lớp màng ở chân, mào, lưỡi gà và mỏ.

Sau khi vặt lông xong, xát muối đều lên thân để làm sạch lông măng và khử mùi hôi. Có 2 cách làm gà cúng giao thừa là mổ moi và mổ phanh, gà để cúng thường mổ moi vì sau khi luộc, gà sẽ đẹp hơn.

Đầu tiên rạch một đường nhỏ ở diều khoảng 2 - 3cm, lôi toàn bộ diều và cuống họng ra. Tiếp đến, rạch 1 đường khoảng 4cm ở gần hậu môn gà (cách hậu môn gà khoảng 2-3cm), sau đó thò tay vào bên trong và nhẹ nhàng lôi hết nội tạng của gà ra, tránh để nát và vỡ mật, rồi bỏ riêng ra 1 chỗ. Tiếp theo, bạn lựa chọn các cách buộc gà cúng dưới đây để thực hiện.

Các cách buộc gà cúng

Cách buộc gà cúng cánh tiên

Gà cánh tiên là một trong các cách buộc gà cúng đẹp, hình ảnh chú gà có chiếc đầu ngẩng cao với cánh ở 2 bên chìa ra như cánh tiên. Để có thể học cách làm gà cúng cánh tiên, trước hết dựng đứng cổ gà lên rồi ép cổ về phía mình gà, rồi đan chéo 2 cánh gà về phía trước, cho 2 phần khớp chạm lại với nhau rồi dùng dây cố định lại. Dùng dao cứa nhẹ ở khuỷu chân gà không để đứt rời ra rồi bẻ quặt vào phía bụng tạo dáng gà ngồi tự nhiên.

Để chọn được một con gà trống đẹp để thực hiện cách buộc gà luộc cúng, bạn nên chọn con nào có mào đỏ tươi, lông mượt, chân nhỏ, khỏe mạnh và nhanh nhẹn, như thế cách buộc gà cúng giao thừa sẽ đẹp hơn. Nên chọn gà ta cho chắc và ngọt thịt. Nếu không mua được gà ta thì có thể mua gà thả vườn cũng được nhưng không nên mua gà công nghiệp nhé, thịt rất bở và cách buộc gà cúng tất niên không được đẹp, ăn không ngon.

Video cách làm gà cúng, cách buộc gà cúng tết

Video cách làm gà cúng, cách buộc gà cúng tết

Với cách làm gà cúng tất niên này, bạn cần dựng đứng cổ gà và nghiêng về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau và 1 đoạn dây nhỏ để cố đinh. Để tạo dáng cách làm gà cúng chéo cánh đẹp, lấy dao cưa nhẹ khuỷu chân gà và bẻ quặt như dáng gà ngồi tự nhiên. Cách buộc gà cúng cho đẹp này cũng được áp dụng cách làm gà cúng rằm.

Cách buộc gà luộc để cúng dáng bay

Để thực hiện cách làm gà cúng cực đẹp này, bạn chỉ cần nhẹ nhàng bẻ 2 cánh gà vắt lên lưng, dùng dây lại buộc cố định ở phần khớp xương cánh gà, nhưng cũng lưu ý là không nên buộc quá chặt tránh làm rách da gà. Phần đầu gà cũng được dựng thẳng lên đẹp mắt.

Nhẹ nhàng bẻ hai cánh gà vắt trên lưng gà, lấy lạt buộc phần khớp xương cánh gà, không buộc quá chặt kẻo làm rách da gà. Bẻ quặt hai cánh gà ra phía lưng, lấy lạt (hoặc dây đã chuẩn bị sẵn) buộc phần khớp cánh gà. Lưu ý với cách làm gà cúng tết, bạn không buộc chặt kẻo rách da gà.

Tương tự, bạn cũng có thể thực hiện cách làm gà cúng đầu năm này để học cách làm gà cúng đứng.

Cách làm gà cúng ngày tết dáng chầu

Cách làm gà cúng cho đẹp này hơi phức tạp hơn một chút nhưng lại tạo ra dáng gà rất đẹp và đây cũng là cách làm được nhiều người áp dụng trong việc cúng bái. Theo hướng dẫn cách buộc gà cúng, dùng dao rạch ở 2 bên cổ gà 2 đường, sau đó nhét 2 cánh gà qua 2 đường này về phía miệng và nhét làm sao cho phần đầu cánh thò ra bên ngoài miệng.

Video cách làm gà cúng đẹp

Video cách làm gà cúng đẹp

Để cả 2 phần cánh thò ra được đều và đẹp hơn thì tốt nhất là nên nhét cùng lúc. Khi học cách làm gà cúng đêm giao thừa, bạn nên nhét cần nhẹ tay để không làm gãy cánh gà.

Gà sau khi áp dụng cách làm gà cúng dep, mổ moi, lấy dao rạch cổ gà ra hơi to một chút, nhét hai cánh gà vào trong cổ, để phần đầu cánh thò một chút ra ngoài miệng gà.

Hướng dẫn cách luộc làm gà trống cúng

Sau khi thực hiện cách làm gà cúng đẹp mắt. Bạn cho gừng nướng, hành nướng vào nồi nước to, đun cho nóng nhẹ (tốt nhất là nướng nóng khoảng 50 độ), rồi cho gà vào. Nếu luộc gà bằng nước nóng quá sẽ làm tụt da gà sẽ xấu, nếu luộc gà bằng nước lạnh sẽ làm mất độ ngọt của thịt gà.

Bấm giờ khi nồi nước bắt đầu sôi, khoảng 20 phút thì dùng tăm nhỏ xiên vào phần giữa đùi gà, nếu thấy nước chảy ra màu trắng là gà đã chín, màu hơi đỏ thì cần luộc thêm một chút nữa. Sau đó tắt bếp, để gà trong nồi khoảng 5 – 10 phút, rồi mang gà ra, nhúng ngay gà vào nồi nước sôi để nguội (tốt nhất là nước lạnh).

Cách làm gà luộc cúng này để da gà giòn, thịt gà không bị thâm và cách buộc gà cúng ngày tết cũng chắc chắn hơn. Sau đó, vớt gà ra, trộn mỡ gà và nước nghệ, xoa đều khắp thân gà, cho da vàng bóng và óng ả đẹp mắt.

Mâm cỗ cúng được đặt lên ban thờ, dâng lên ông bà tổ tiên được coi trọng vô cùng, nó thể hiện được tấm lòng thành kính của con cháu đời sau mong được tổ tiên phù hộ cho cuộc sống an yên, thuận hòa. Một đĩa gà được tạo dáng đẹp mắt, bày lên mâm cỗ sẽ giúp bạn làm điều đó.

Nhân dịp năm mới Mậu Tuất, chúc các bạn một năm mới vui vẻ, sức khỏe và nhận được nhiều lời chúc hay nhất và ý nghĩa nhất

Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ ông địa - trang trí bàn thờ ông địa ngày tết đẹp

Kim Chi