30 tháng 4 mùng 1 tháng 5 là ngày gì, ý nghĩa ngày 30/4 - 1/5

30 tháng 4 mùng 1 tháng 5 là ngày gì, ý nghĩa ngày 30/4 - 1/5

30 tháng 4 và mùng 1 tháng 5 là một trong những dịp lễ quan trọng của đất nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết 30/4 và 1/5 là ngày gì và vì sao nó lại được chọn làm ngày lễ.

Nhiều người thường hay nhầm lẫn ý nghĩa của hai ngày khác nhau này. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về ngày 30 tháng 4 mùng 1 tháng 5 là ngày gì? Và ý nghĩa lịch sử ngày 30/ 4 và 1/ 5.

30/ 4 - 1 /5 là ngày gì?

30 tháng 4 mùng 1 tháng 5 là hai ngày lễ khác nhau nhưng cùng liên tiếp nhau nên người ta thường gộp lại gọi như vậy.

Ngày 30 tháng 4 – Ngày giải phóng miền Nam

Sự kiện ngày 30/4/1975 là một trong những sự kiện trọng đại của đất nước ta. Là ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Đây là sự kiện chấm dứt Chiến tranh Việt Nam sau nhiều năm chiến đấu chống xâm lược. Vào ngày này tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh cùng nội các của chính quyền ông ta bị bắt tại chỗ và phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện trước các lực lượng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

30 tháng 4 mùng 1 tháng 5 là ngày gì

30 tháng 4 mùng 1 tháng 5 là ngày gì

Đây được xem là đại thắng mùa xuân năm 1975, sự kiện có vai trò quan trọng không chỉ riêng đối với dân tộc ta mà còn có tầm ảnh hưởng quốc tế to lớn. Nó là sự kiện mang tính thời đại, cổ vũ tinh thần chiến đấu và sự ủng hộ của những người dân tiến bộ yêu hòa bình trên toàn thế giới.

Ngày 30/4/1975 với chiến thắng mùa xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh trường kì cứu nước. Một cuộc chiến đầy khó khăn nhất và cũng là cuộc chiến vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta.

Và từ đó ngày 30/4 hằng năm là ngày đại lễ của cả nước để tưởng nhớ đến sự kiện oai hùng này. Và vào dịp này người dân được nghỉ 1 ngày.

Sự kiện ngày 1/5 – Ngày Quốc tế Lao động

Ngày 1/5 là ngày Quốc tế lao động, là ngày lễ kỉ niệm về những phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.

Sự kiện này bắt đầu từ năm 1886, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: "...Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ".

Lấy ngày 1/5 là ngày kỉ niệm bởi vì đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký. Giới chủ tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không thể kiếm cớ chối từ.

Ngày 1/5/1886, yêu cầu của công nhân không được đáp ứng đầy đủ nên giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc tư bản phải  thực hiện yêu sách của mình. Đầu tiên là cuộc bãi công tại thành phố Chicago, 40 nghìn người đã không đến nhà máy làm việc. Họ tổ chức mit-tinh, biểu tình trên thành phố với biểu ngữ "Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!" Cuộc đấu tranh ngày cang lôi cuốn thêm nhiều người tham gia và trở thành phong trào trên toàn nước Mỹ.

Nếu bạn còn thắc mắc 30 /4 và 1 /5 là ngày gì? Thì những thông tin trên đây là câu trả lời dành cho bạn.

Ý nghĩa ngày 30 /4 và 1 /5

Ý nghĩa ngày 30 /4 và 1 /5

Ý nghĩa lịch sử ngày 30 /4 và 1 /5

Ngày 30/4 và 1/5 là ngày gì các bạn đã biết. Vậy còn ý nghĩa ý nghĩa 30/4 và 1/5, ý nghĩa của ngày 30/4 và 1/5 liệu các bạn có nắm rõ.

Ý nghĩa của ngày 30/4

Từ đại thắng 1975 đến nay, khoảnh khắc đáng tự hào của dân tộc đã và đang để lại những ý nghĩa lớn lao.

+ Chiến thắng 30/4 là một trong những dấu mốc sáng chói nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đó là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, là biểu hiện của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam.

+ Chiến thắng 30/4 còn cho thấy sức mạnh của truyền thống văn hoá dân tộc, sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng.  

+ Ngày 30/4/1975 với mỗi người Việt Nam là một ngày lịch sử trọng đại. Dù cho chiến tranh đã là quá khứ, đất nước yên bình thống nhất nhưng những ký ức hào hùng và đáng nhớ năm nào vẫn được kể lại cho những thế hệ sau với niềm tự hào.

+ Ngày nay cứ vào ngày 30/4 mỗi người chúng ta lại có dịp tưởng nhớ đến một thời lịch sử hòa hùng của dân tộc. Và cùng là dịp những người con đất Việt sum họp bên nhau cùng hướng về một tương lai tốt đẹp. Và cùng gửi những lời chúc hay nhất và ý nghĩa nhất cho nhau.

+ Những gì mà ngày 30/4/1975 để lại cho chúng ta không chỉ có như thế mà cho tới bây giờ nó chính là động lực cổ vũ chúng ta trong công cuộc xây dựng đất nước, thôi thúc chúng ta thực hiện và bảo vệ những thành quả của cuộc cách mạng. Cùng nhau phát huy sức mạnh dân tộc, cùng nhau cố gắng thực hiện và phát huy những thắng lợi của ông cha ta.

Ý nghĩa lịch sử ngày 30/ 4 và 1 /5

Ý nghĩa lịch sử ngày 30/ 4 và 1 /5

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ýnghĩa kỷ niệm ngày 30/4 và 1/5 không thể đồng nhất vì nhiều người thường lầm tưởng hai ngày này đều kỉ niệm về một sự kiện.

+ Ngày 1/5/1886 được xem là dấu mốc đánh dấu chiến thắng và quyết tâm của nhân dân lao động trên toàn thế giới. Cùng hoàn thành nhiệm vụ mới và biểu lộ tình đoàn kết với những người lao động các nước khác.

+ Ngày 1/5 cũng là ngày biểu dương lực lượng lao động, cùng đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội.

+ Ngày nay, 1/5 là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên thế giớ và của nước ta. Ngày này chính là ngày đoàn kết của giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Trên đây là ý nghĩa kỷ niệm ngày 30/4 và 1/5, ý nghĩa lịch sử ngày 30 /4 và 1/ 5. Tại nước ta hai ngày này gần kề nhau nên lịch nghỉ lễ gộp luôn làm 2 ngày kề nhau. Điều này nhiều người nhầm lẫn, hi vọng những thông tin được cung cấp ở trong bài viết này đã giải quyết những thắc mắc của bạn. Chúc các bạn những lời chúc hay nhất trong ngày.

Xem thêm: Lịch sử nguồn gốc và ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3