Mẹo chữa đau mắt hàn - Cách chữa đau mắt khi hàn điện tại nhà hiệu quả nhất

Mẹo chữa đau mắt hàn - Cách chữa đau mắt khi hàn điện tại nhà hiệu quả nhất

Đau mắt hàn là tình trạng đau mắt xảy ra sau khi tiếp xúc trực tiếp với hồ quang điện phát ra từ quá trình hàn kim loại. bệnh thường gặp phải với những người chưa quen công việc hàn, hoặc sử dụng không đúng cách các dụng cụ bảo vệ mắt khi hàn hoặc không sử dụng kính bảo hộ. Để có biện pháp chữa trị cho những người không may bị đau mắt hàn, chúng tôi xin chia sẻ tới quý độc giả những mẹo chữa đau mắt hàn tại nhà hiệu quả nhất.

Nguyên nhân dẫn đến đau mắt hàn?

Đôi mắt là cơ quan rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương và viêm nhiễm. Khi bị kích thích hoặc vật lạ rơi vào mắt, đặc biệt lúc hàn điện, kết mạc - lớp màng lót phía trong mắt - sẽ bị xung huyết, làm mắt đỏ, xốn và ngứa hay viêm kết mạc.

Người chưa quen việc hàn rất dễ bị đau mắt khi hàn điện

Người chưa quen việc hàn rất dễ bị đau mắt khi hàn điện

Những người thợ hàn điện là những người phải thường xuyên tiếp xúc với khói hàn, bụi kim loại, hồ quang điện, và trong ánh sáng lửa hàn điện có chứa tia tử ngoại, tia này rất nguy hiểm đối với mắt nên sẽ không tránh khỏi bị đau mắt hàn.

Trong các tin hồ quang điện có chứa cả bức xạ nhìn thấy và bức xạ không nhìn thấy (tia UV). Bức xạ nhìn thấy với cường độ mạnh có thể gây bỏng mắt (chính là hiện tượng giác mạc, kết mạc) và da bằng nhiệt mà nó tự tạo ra. Bức xạ UV có thể đi xuyên qua giác mạc vào thủy tinh thể và võng mạc bên trong, nguy hiểm thì các tế bào bao bọc mắt sẽ bị hủy, tiếp xúc lâu sẽ làm giảm thị lực, suy võng mạc, gây đục nhân mắt, thoái hóa điểm vàng, lòa hoặc thậm chí là gây mù mắt.

Nếu chẳng may bị đau mắt hàn xì, người bệnh cần có cách chữa đau mắt hàn hiệu quả nhất, có thể là cách chữa đau mắt hàn tại nhà hoặc đi bệnh viện mắt.

Mẹo chữa đau mắt hàn nhanh nhất và hiệu quả

Khi bị đau mắt hàn, bệnh nhân thường tự ý mua và dùng thuốc nhỏ mắt. Điều này có thể gây hại nghiêm trọng cho mắt nếu bạn dùng thuốc không đúng liều lượng, các loại thuốc nhỏ có kháng sinh, không đúng cách.

Cách chữa đau mắt hàn xì đầu tiên chính là dùng nước mắt nhân tạo để làm dịu giác mạc bị bỏng. Chú ý sử dụng các loại thuốc mắt nhân tạo có cường độ nhẹ, không chứa chất kháng sinh. Trong nước mắt nhân tạo có chứa các dung dịch đệm, chất hoạt tính và chất nhầy. Điều này sẽ làm cho khả năng làm dịu mát tế bào mắt, ngay lập tức mắt bạn sẽ có cảm giác dễ chịu hơn.

Bạn cần chú ý đến các mẹo vặt hay nhất chữa đau mắt hàn hiệu quả cho trường hợp mắt không viêm nhiễm bỏng. Bạn có thể đắp các loại nước éo như diếp cá, nha đam để làm mát mắt và giảm cơn đau.

+ Mẹo chữa đau mắt khi hàn bằng rau diếp cá

Mẹo chữa đau mắt khi hàn bằng rau diếp cá

Mẹo chữa đau mắt khi hàn bằng rau diếp cá

Lá rau diếp cá bạn mua về đem rửa sạch, tráng qua bằng nước sôi để nguội rồi giã nát. Dùng gạc sạch bọc vào phần rau đã giã, đắp lên mắt 2 lần/ngày sẽ có tác dụng tốt trong việc giảm đau mắt hàn.

+ Cách chữa đau mắt sau khi hàn bằng lá nha đam (hay còn gọi là lá lô hội): Cắt một phần lá lô hội và đặt phần bên trong lên mắt trong khoảng 10 đến 15 phút. Chúng ta cũng có thể xay lô hội và sử dụng như nước rửa mắt đều đặn trong suốt cả ngày để giảm đau và khó chịu gây ra cho mắt.

Cách chữa đau mắt sau khi hàn bằng lá nha đam

Cách chữa đau mắt sau khi hàn bằng lá nha đam

Ngoài ra, bạn cũng có thể ép lô hội thành dạng nước và ngâm một miếng vải mềm vào nước ép. Đặt miếng vải lên trên mắt bị đau để giảm các triệu chứng đau mắt.

Lưu ý: cách chữa đau mắt sau khi hàn bằng lá diếp cá và nha đam không được sử dụng đối với mắt bị hàn bỏng.

Bên cạnh đó, cách chữa bệnh đau mắt hàn các bạn có thể sử dụng đá lạnh. Sử dụng một túi vải nhỏ, sạch để bọc đá lạnh vào, sau đó chườm lên mắt sẽ giúp làm dịu cơn đau mắt khi hàn. Lưu ý, chúng ta không chườm trực tiếp đá lạnh lên mắt vì có thể gây bỏng lạnh cho mắt, khiến cho tình trạng đau mắt hàn càng nặng hơn.

Cách chữa bệnh đau mắt hàn bằng đá lạnh

Cách chữa bệnh đau mắt hàn bằng đá lạnh

Nếu trình trạng đau mắt hàn của bạn diễn ra lâu và các cách chữa đau mắt hàn nhanh không hiệu quả, chúng ta cần đến thăm khác trực tiếp tại các bệnh viện mắt có uy tín để chuẩn đoán đúng bệnh về mắt.

Các tia lửa hàn thật sự rất nguy hiểm, chúng không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các thợ hàn, mà còn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh khi bay ra ngoài. Đặc biệt các nhà máy có nguy cơ đối mặt với cháy nổ rất cao khi các tia lửa hàn bay ra bám vào vật dễ cháy. Vì vậy, bạn phải thật sự cẩn thận khi sử dụng các mũi hàn.

Những nguyên tắc vàng để hạn chế đau mắt khi hàn

+ Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ, kính che.

+ Trang bị vách ngăn, tách biệt khu vực hàn mà các khu vực xung quanh.

+ Khi bị đau mắt, tuyệt đối không dụi mắt, sẽ chỉ làm cho vi khuẩn lây lan sang mắt còn lại và làm bệnh nặng hơn.

+ Nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi vệ sinh mắt

+ Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng khoa học, rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý, không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị bệnh.

Hy vọng, những mẹo chữa đau mắt hàn - cách chữa đau mắt khi hàn điện tại nhà hiệu quả nhất mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho đôi mắt của quý độc giả. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nên hãy thật nâng niu và chăm sóc cẩn thận nó bạn nhé!

Xem thêm: Tổng hợp các mẹo, cách chữa đau mắt đỏ nhanh khỏi nhất tại nhà

Nguyễn Hòa