Hướng dẫn cách chăm sóc lan hồ đẹp ra hoa đúng tết

Hướng dẫn cách chăm sóc lan hồ đẹp ra hoa đúng tết

Cách chăm sóc lan hồ điệp không khó nhưng cần sự tỉ mỉ. Để lan hồ điệp ra hoa đúng dịp tết, cần có một quá trình chăm sóc riêng biệt. Các bạn có thể chăm sóc lan hồ điệp tại nhà với những vật dụng cũng như mẹo vặt hữu ích đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng tết

Để năm nào lan hồ điệp cũng ra nhiều hoa và nở hoa vào đúng dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền, người trồng lan hồ điệp và chơi lan hồ điệp cần nắm bắt được cách chăm sóc lan hồ điệp ra hoa.

Thời gian thực hiện việc kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng tết

Lan hồ điệp cần thời gian 2 tháng từ lúc nhú nhánh hoa đến lúc các bông hoa nở. Đồng thời, do lan hồ điệp rất lâu tàn nên ta có thể cho nó trổ bông trước mùng 1 Tết khoảng 15 - 20 ngày để hoa có thể nở hết và Tết đến ta có nhánh Hồ điệp thật rực rỡ.

Do đó, việc chăm sóc, bón phân để lan Hồ Điệp nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán cần được tiến hành ngay từ 15 - 20 tháng 9 Âm Lịch. Cây phải nhú nụ rồi thì mới có khả năng nở hoa đúng Tết.

Cách lựa chọn cây lan hồ điệp để kích hoa tết

Chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng tết phải chọn những cây lan đã trưởng thành. Đó là những cây đã ra hết lá non, có ít nhất khoảng 3 - 4 cặp lá và đưa một khu vực riêng.

Cách bón phân để lan hồ điệp ra hoa ngày tết

Cách chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng tết là dùng phân bón lá có tỷ lệ NPK 10-30-20 (hàm lượng Photpho, Kali cao), liều lượng từ 1/2-1g cho 4lit nước để kích thích cây ra hoa, cách 1 tuần phun 1 lần. Thực hiện trong 3 - 4 tuần thì bạn sẽ thấy cây bắt đầu cho ra vòi hoa (lớn cỡ hạt lúa). 3 - 4 tuần thì bạn sẽ thấy cây bắt đầu cho ra vòi hoa.

Cách trồng và chăm sóc hoa phong lan hồ điệp hoa ngày tết

Cách trồng và chăm sóc hoa phong lan hồ điệp hoa ngày tết

Chăm sóc lan hồ điệp ra hoa, đến khi vòi hoa có độ dài khoảng 2 - 3 cm, cách chăm sóc lan hồ điệp con là chúng ta sẽ sử dụng phân bón lá NPK 15-20-30 (hàm lượng Kali cao). Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hồ điệp: Cách 6 - 7 ngày thì phun cho cây một lần để kích thích cho vòi hoa phát triển nhanh hơn. Đồng thời, loại phân bón này cũng sẽ giúp cho màu sắc của hoa sau khi nở được thắm hơn, lâu tàn hơn và tránh được nguy cơ thối hoa.

Chăm sóc lan hồ điệp sau khi ra hoa là sau khoảng 45 – 50 ngày, tức là khoảng vào tháng 12 âm lịch, cành hoa bắt đầu nở bông đầu tiên, và sau 2 tháng thì cây lan sẽ nở hoa rộ (ngay Tết Nguyên Đán).

Hướng dẫn chăm sóc lan hồ điệp sau khi ra phát hoa

Cách chăm sóc lan hồ điệp đang ra hoa là chú ý để bón phân. Cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi ra hoa: thường thì cứ sau mỗi đợt ra lá, hồ điệp lại nghỉ ra lá một thời gian (trên cây không còn lá non). Nếu giai đoạn này xuất hiện quá sớm (trước thời điểm xử lý phun phân “kích” cho cây lan ra bông khá lâu) thì có thể giữ cho cây luôn ở tình trạng không có lá non bằng cách hàng tuần dùng phân bón lá NPK 20-20-20 phun cho tới thời điểm xử lý hoa.

Chăm sóc lan hồ điệp sau tết cần chú ý đến kỹ thuật cắt tỉa và ươm mầm.

Cắt ngồng hoa hồ điệp khi đã tàn 2/3

Để lan hồ điệp nhanh chóng phục hồi khi Tết đã qua, bạn đừng nên tham bông. Khi thấy 2/3 số hoa trên các nhánh hoa đã tàn ta cắt các nhánh hoa đi.

Xử lý các lá hồ điệp bị vàng héo

Lá lan hồ điệp sau Tết thường bị héo, vàng úa hoặc nhiễm nấm bệnh. Kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp là quan sát kỹ phần lá. Nếu quan sát thấy tỉ lệ lá hồ điệp bị vàng úa chưa quá 1/3 lá thì bạn cố gắng giữ lá đó lại bằng cách dùng dao lam hoặc dao thật sắc, khoét bỏ phần bị lá bị hỏng. Đối với các lá bị bệnh nhiều, mặt sau lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng....nên cắt bỏ hoàn toàn lá này.

Cách chăm sóc lan hồ điệp trong nhà là phải thay chậu và xử lý phần gốc và rễ

- Bước 1: Cắt hết những rễ hư, thối, để khô ráo khoảng 2h cho vết cắt khô.

- Bước 2: Chọn một vài cái chậu nhỏ bằng đất nung có nhiều lỗ, hoặc chậu nhựa có móc treo để trồng từng cây lan hồ điệp vào.

- Bước 3: kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp sau tết là chọn giá thể trồng bằng than vụn, xơ dừa,…

- Bước 4: Trồng cây lan vào chậu (trồng hồ điệp tốt nhất bạn nên trồng bằng chậu đất nung có lỗ, đảm bảo cho cây không bị lung lay.

- Bước 5: Sau khi thay chậu bạn nên để chậu lan hồ điệp trong bóng mát và hãy tưới nước sau 3 ngày. Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp sau tết phải để cây nơi ánh sáng yếu, nơi hiên nhà, dưới tán cây, hoặc che hai lớp lưới sáng 70%, nếu có điều kiện nên che mưa cho những chậu lan hồ điệp.

- Bước 6: Chăm sóc hoa lan hồ điệp cần định kỳ tưới nước, tưới phun phân qua lá cho cây, lúc nhỏ dùng phân N-P-K 30-10-10 hoặc 20-20-20 bổ sung thêm B1… Và định kỳ phun thuốc trừ nấm bệnh cho cây theo phương pháp 4 đúng.

Cách chăm sóc cây hoa phong lan hồ điệp

Cách chăm sóc cây hoa phong lan hồ điệp

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn

Chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn cần chú ý từng cành làn. Nếu những chậu lan có nhiều cành thì bạn cần tách ra riêng để chăm sóc chúng trong điều kiện tốt nhất.

Kỹ thuật cắt hoa

Bạn tìm mắt ngủ cuối cùng trên cành hoa, sau đó thì cắt trên đó khoảng 3cm để tránh đoạn bị thối vào thân cây. Còn những mắt ngủ còn lại sẽ tiếp tục nở hoa sau 1-2 tháng chăm sóc lại. Lưu ý, bạn nên dùng bông chấm thuốc antonic kẹp vào mắt ngủ, sau đó bọc kín lại khoảng 1 tuần thì mở ra.

Bên cạnh, bạn chỉ nên chừa lại những lá lan còn tươi, cắt bỏ những lá vàng, nấm bệnh, nên dùng kéo hoặc dao lam sắc để cắt cho thật ngọt.

Chăm sóc phong lan hồ điệp phần gốc rễ lan

Nếu chậu lan bọc từng cành vào bầu nhựa thì bạn lột những bọc này ra để tiện quan sát rễ cây lan. Nên loại bỏ những rễ bị thối, chỉ giữ lại những rễ tươi xanh khỏe mạnh, sau đó bôi vôi, thuốc làm liền da cho cây hoặc bạn có thể dùng nước sơn móng bôi vào vết cắt nhé.

Chăm sóc hoa phong lan hồ điệp chú ý chất trồng lan

Chất trồng cũng là vấn đề quan trọng mà bạn cần phải lưu ý, bạn nên rải lớp sỏi dưới đáy chậu để tránh bị úng cây, sau đó trồng cây vào phần xơ dừa mới vào khoảng 2/3 bộ rễ. Bạn nên dùng xốp để giữ chặt cây trong chậu, tránh lung lay làm ảnh hưởng đến bộ rễ cây.

Cách chăm sóc cây phong lan hồ điệp

Cách chăm sóc cây phong lan hồ điệp

Tiếp theo, bạn đưa cây vào chỗ mát, tránh để nắng và mưa chiếu trục tiếp vào, sau 3 ngày thì bạn bắt đầu tưới nước, phun chất kích thích mọc rễ để cây lan mọc thêm nhiều rễ mới.

Sau khi trồng lại khoảng 1 - 2 tháng, cây đã bắt đầu phát triển ổn định thì bạn có thể chăm sóc lại bình thường. Khi tưới nước bạn nên dùng tay thử độ ẩm của đất, chỉ nên tưới khi đất đã khô, không nên tưới nước quá nhiều sẽ dễ gây úng cây.

Chăm sóc cây lan hồ điệp cần chú ý ánh sáng

Để lan hồ điệp phát triển tốt và sớm ra hoa trở lại thì cây phải được cung cấp đủ ánh sáng, không nên để ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Tốt nhất nên đặt cây ở chỗ có ánh sáng buổi sớm và tránh ánh nắng gây gắt buổi trưa sẽ gây cháy lá, thân cây.

Trên đây là một vào chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc hoa lan hồ điệp. Hy vọng những cách chăm sóc lan hồ điệp tại nhà này sẽ giúp bạn chọn được một cách chăm sóc lan hồ điệp ra hoa tết. Cái tết sẽ trở nên tràn trề nhựa sống khi có 1 chậu lan hồ điệp nở hoa tươi mới.

Nhân dịp tết nguyên đán Mậu Tuất, kính chúc các bạn những lời chúc hay nhất và ý nghĩa nhất. Chúc các bạn một năm mới an khang, thịnh vượng.

Xem thêm: Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết đẹp và tươi lâu

Hồng Quý