Tổng hợp các cách làm giá đỗ thủ công an toàn tại nhà

Tổng hợp các cách làm giá đỗ thủ công an toàn tại nhà

Tình hình an toàn thực phẩm luôn là nỗi lo của mọi nhà. Để có các thực phẩm an toàn, yên tâm để nấu nướng cách đơn giản và tiết kiệm nhất là chúng ta tự tạo ra sản phẩm phục vụ cho nhu cầu gia đình.

Giá đỗ là một thực phẩm dinh dưỡng thường được sử dụng trong các món ăn của người Việt. Cùng chúng tôi xuống bếp để tìm hiểu các cách làm giá đỗ thủ công an toàn nhất tại nhà để có những cọng giá đỗ mập mạp cho cả gia đình cùng thưởng thức nào!

Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tươi

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Một hộp sữa tươi rỗng ruột

+ ½ lạng đỗ xanh

+ Nước

Các nguyên liệu đơn giản để làm giá đỗ bằng hộp sữa tươi

Các nguyên liệu đơn giản để làm giá đỗ bằng hộp sữa tươi

Cách làm

Bước 1: Lấy hộp sữa tươi đã chuẩn bị sẵn, dùng kéo cắt bỏ hai bên tai phần đầu của hộp và đục một vài lỗ nhỏ xung quanh thân hộp để giá có thể tiếp xúc với không khí.

Bước 2: Đỗ xanh đã chuẩn bị đem đi rửa sạch và ngâm nước ấm trong thời gian 10-12 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ 38 độ C tới khi các hạt đỗ đều đã nứt vỏ.

Bước 3: Đưa các hạt đỗ đã nứt vỏ vào hộp sữa bằng hai bên tai đã cắt sẵn, để như thế trong khoảng 6 đến 7 tiếng đồng hồ thì đem hộp đỗ ngâm vào nước. Mỗi lần để nước ngập trong hộp trong thời gian 5-7 phút sau đó dốc ngược lại để nước qua 2 bên tai chảy ra ngoài.

Bước 4: Theo chu kỳ hàng ngày, một ngày làm như bước 3 2 lần vào buổi sáng và tối. Trong khoảng 3 ngày làm như thế này là bạn có thể thưởng thức những ngọn giá đỗ trắng tinh mập mạp dài khoảng 4-5 cm. Đục hộp ra và đem thành quả nấu cho cả nhà ăn thôi.

Các bạn chú ý, sau mỗi lần cho giá đỗ tiếp xúc với nước, đợi 507 phút là bạn phải dốc ngược tất cả nước trong hộp ra, tránh để nước còn trong hộp gây thối ở đáy hộp.

Cách làm giá đỗ bằng lá tre

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ 1 lạng hạt đỗ xanh

+ Rổ nhựa hoặc chum/vại (kèm thêm chậu bên dước càng tốt)

+ Lá tre

+ Đĩa bằng sứ to bằng lòng rổ

Sử dụng lá tre làm giá đỗ

Sử dụng lá tre làm giá đỗ

Cách làm

Bước 1: Đem rửa sạch lá tre đã chuẩn bị sẵn.

Bước 2: Đem đỗ xanh rửa sạch, ngâm trong nước ấm 38 độ C trong khoảng thời gian 10-12 tiếng để tất cả các hạt đã nứt vỏ.

Bước 3: Lót một lớp lá tre đã chuẩn bị xuống đáy rổ, bỏ đỗ xanh rải đều lên trên đó rồi lại dùng lá tre bap phủ lên, lại bỏ đỗ xanh, cứ như thế khi hết đỗ thì ta phủ một lớp lá tre lên cùng.

Bước 4: Lấy đĩa sứ úp lên lớp lá tre trên cùng của rổ, đưa cả rổ giá vào nước để làm ướt giá trước khi ủ.

Bước 5: Sau đó bạn đem cả rổ nhấc lên cho ráo, nên lưu ý nghiêng rổ theo nhiều phía để nước trong đó chảy hết ra. Sau đó bạn đem rổ hạt đỗ vào chỗ râm mát, tránh ánh nắng mặt trời, càng tối càng tốt, rồi dùng một cục đá đặt lên trên.

Một ngày bạn cho rổ ngâm nước trong khoảng 5-7 phút rồi nhấc ra để thật ráo, ngày làm 2 lần tối và sáng là được. Cứ như thế trong khoảng 3 ngày là bạn có thể sử dụng thành giả của mình khi những hạt đỗ đã dài khoảng 4-5 cm.

Mẹo vặt khi làm giá đỗ bằng cách này: Bạn có thể thay rổ bằng các dụng cụ khác như nồi/chum nhỏ bằng đất và làm như các bước trên sau 3 ngày là có thành phẩm rồi.

Cách làm giá đỗ tại nhà bằng khăn và bằng rổ nhựa

Chuẩn bị nguyên liệu

+ Một chiếc khăn sạch bằng vải bông hoặc vải xô.

+ Một chiếc rổ, chậu hoặc rổ tre có đáy tách riêng với mặt đất.

+ 1 lạng hạt đỗ xanh

+ Nước

Cách làm

Bước 1: Đem đỗ xanh rửa sạch. Tiếp đó ngâm đỗ xanh ở một nhiệt độ khoảng 38 độ C trong khoảng 10-12 tiếng đồng hồ, tùy vào nhiệt độ được ngâm để xem hạt đỗ có nứt vỏ hay không. Khi thấy có nhầm trắng lộ ra khỏi các hạt thì vớt đỗ ra và rửa bằng nước lạnh.

Bước 2: Trải một chiếc khăn mỏng thoát nước tốt dưới đáy rổ và trải đều đỗ xanh lên bề mặt chiếc khăn. Sau đó lấy một chiếc khăn khác to gấp đôi gập đôi lại cho dầy, nhúng khăn qua nước rồi bao phủ lên lớp đỗ vừa trải.

Rải đều giá đỗ lên bề mặt khăn

Rải đều giá đỗ lên bề mặt khăn

Bước 3: Dùng vòi nước xả nước lạnh ra chiếc rổ đó, ngày làm 6 lần chia đều ra trong ngày. Mỗi lần xả xong bạn cần đem rổ đỗ xanh đó vào chỗ tối ít ánh sáng. Nước sẽ được chiếc khăn giữ lại và thẩm thấu qua các hạt đỗ giúp chúng giữ một độ ẩm nhất định. Sau 3 ngày bạn mở chiếc khăn ra sẽ thấy những hạt đỗ đã mọc dài ra khoảng 4-5 cm, chúng ta hoàn toàn có thể thưởng thức ngay rồi.

Cách làm giá đỗ bằng cát

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ 1 lạng hạt đỗ xanh

+ Cát mịn không còn sỏi, đá

+ Chậu nhựa

Nhiều người dân thường làm giá đỗ bằng cát

Nhiều người dân thường làm giá đỗ bằng cát

Cách làm

Bước 1: rửa sạch đỗ xanh bằng nước lạnh, ngâm đỗ đã rửa vào nước ấm khoảng 38 độ C trong thời gian 10-12 giờ đồng hồ.

Bước 2: Đổ 1 phần cái vào chậu đủ để che phủ bề mặt chậu, đổ nước vào cát thấm đều nước, gạn phần nước còn thừa, chỉ để cát giữ độ ẩm.

Bước 3: Vớt đỗ xanh đã ngẩm, trải đều lên trên bề mặt cát.

Bước 4: Lấy phần cát còn lại bao phủ lên lớp đỗ vừa trải, lớp cát chỉ dày 1-2 cm để đậu còn có thể nảy mầm lên.

Bước 5: Đem chậu vào chỗ râm, tránh ánh nắng mặt trời để không làm hỏng giá.

Bước 6: Hàng ngày tưới nước 2 lần và sáng và tối. Chú ý khi tưới cần nhẹ tay, tránh làm cát bị ùn vào 1 chỗ và để đỗ được tiếp xúc với nước đều nhau. 3 ngày su bạn sẽ thấy những chồi đỗ ngóc đầu khỏi lớp cát là sử dụng được rồi.

Làm giá đỗ bằng tro

Nguyên liệu chuẩn bị

+ 1 lạng đỗ xanh

+ Tro bếp, loại được tạo ra từ vỏ trấu

+ Rổ có lỗ nhỏ

Làm giá đỗ từ vỏ trấu được nhiều người lựa chọn

Làm giá đỗ từ vỏ trấu được nhiều người lựa chọn

Cách làm

Bước 1: Đem đỗ xanh rửa sạch, ngâm với nước ấm ở 38 độ C trong thời gian 10-12 tiếng đồng hồ cho tới khi vỏ đỗ bắt đầu nứt.

Bước 2: Trải 1 lớp tro vào đáy rổ, vảy nước vào để tro có một lớp ẩm.

Bước 3: rải đậu xanh, chia đều ra khắp lớp tro bên dưới, tiếp đó trải lớp tro còn lại lên, không nên đổ quá dày, khoảng 1-2 cm là được.

Bước 4: Ngày tưới nước 2 lần đều dặn vào sáng và tối, lớp tro sẽ giữ ẩm cho đỗ xanh nảy nầm và lớn. Sau 3 ngày có thể sử dụng rồi.

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa, thùng nhựa

Chuẩn bị nguyên liệu

Chai nhựa/ thùng nhựa(đã rửa sạch, nếu là chai nước ngọt thì phải rửa sạch để loại bỏ mùi cũ)

Đỗ xanh (loại bỏ các hạt bị thối)

Nước ấm

Cách làm

Bước 1: Dùng 1 que sắt nhọn như chiếc đinh hoặc tuốc nơ vít đục các lỗ nhỏ xung quanh thân chai và dưới đáy

Bước 2: Cho đỗ xanh vào nước ấm pha theo tỷ lệ 3 bát nước lạnh + 2 bát nước sôi và ngâm khoảng 1 tiếng

Bước 3: Cho toàn bộ số đô đã ngâm vào trong chai nhựa đã đục lỗ sau đó để chai vào trong chỗ kín ánh sáng hoặc chùm kín bằng túi nilong đen, nhớ phải luôn để chai nằm ngang

Bước 4: Mỗi ngày cho giá đỗ uống nước 2 lần. Có thể xả nước vào xô nhựa, ngâm nguyên chai giá vào, sau 5 phút nhấc chai lên để nước chảy thật ráo và tiếp tục để vào chỗ tối. Sau 3 ngày là đã có thể thu hoạch được rồi.

Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp

Nguyên liệu làm giá đỗ bằng thùng xốp

Đậu xanh

Đất tơi xốp

Tro trấu

Thùng xốp

Giấy mềm hoặc khăn mỏng

Cách làm

Bước 1: Sử dụng đất tơi xốp, tro trấu hay xơ dừa… lót đều thùng xốp cao khoảng 3cm. Phun ít nước tạo độ ẩm và nhấn nhẹ tay để làm bằng bề mặt. Trải giấy/khăn mỏng có thấm nước lên trên.

Bước 2: Rải đậu xanh đã ngâm nước ấm sau 8 tiếng lên trên giấy hoặc khăn đã trải. Các bạn nhớ rải đều khoảng cách và tránh mép thùng, sau đó tiến hành phun hơi nước tạo độ ẩm.

Bước 3: Kiểm tra độ ẩm, mép khăn và dùng nắp thùng xốp đậy kín lại ủ đậu theo đúng cách làm giá đỗ bằng thùng xốp.

Bước 4: Thường xuyên theo dõi độ ẩm của mầm giá đỗ.

Sau hai ngày ủ mầm đậu, mang thùng xốp ra nơi có ánh sáng vừa phải, không chiếu trực tiếp vào thùng. Điều kiện đương nhiên là thông thoáng và tránh mưa gió.
Tưới nước bằng bình phun hai lần mỗi ngày, nếu dùng hệ thống phun sương nên bật liên tục để đảm bảo độ ẩm cho cách làm giá đỗ bằng thùng xốp.

Bước 5: Thu hoạch giá đỗ

Khi giá đỗ đạt độ cao yêu cầu nên được thu hoạch ngay để tránh hư hỏng hoặc mất chất dinh dưỡng. Chỉ cần nhấc nhẹ giấy hoặc khăn mỏng lên sau đó rửa sạch và có thể chế biến ngay.

Cách làm giá đỗ bằng bông gòn - trồng giá đỗ bằng bông gòn

Nguyên liệu làm giá đỗ bằng bông gòn

Bông gòn

Đậu xanh

Khay nhựa

Cách làm

Bước 1: Rửa sơ đậu xanh, loại các hạt bị thối, dập

Bước 2: Lót một miếng bông gòn dày vào khay nhựa, rồi cho nước vào cho thấm ướt hết lớp bông gòn.

Bước 3: Rải đậu đều lên bông gòn đã lót.

Bước 4: Trải lên mặt đậu một lớp bông mỏng rồi cho nước vào làm ẩm hết miếng bông lót mặt trên.

Bước 5: Luôn luôn đảm bảo khay nhựa luôn luôn ẩm nước, bông gòn giữ nước rất hiệu quả.

Bước 6: Việc không ngâm đậu để đậu nẩy mầm trước sẽ khiến cách trồng này khoảng 5 đến 7 ngày để có thể thu hoạch được.

Cách làm giá đỗ bằng xoong nồi/lõi nồi cơm điện

Nguyên liệu

Xoong nồi hoặc lõi nồi cơm điện có nắp đậy

Đậu xanh (đãi sạch)

Khăn giấy hoặc các loại lá như lá tre, lá chuối, lá dừa

Cách làm

Bước 1: Ngâm đậu vào nước ấm khoảng 30 - 40 độ C khoảng 8 - 12 tiếng. Khi thấy nước ngâm đậu sủi bọt và hạt đật nứt ra, nhú mầm nhỏ thì vớt ra, xả lại bằng nước lạnh.

Bước 2: Cho đậu đã ngâm vào nồi rồi dàn đều đậu đỗ ra xung quanh đáy nồi. Sau đó lót một lớp khăn giấy ướt hoặc một ít lá cây phủ kín trên bề mặt đỗ

Bước 3: Xả nước vào nồi đậu đỗ và ngâm trong vòng 15 phút. Sau đó chắt hết nước ra.

Bước 4: Dùng đĩa hoặc tô chén đặt lên lớp lá cây. Sau đó, đậy nắp nồi lại, đặt chậu giá đỗ vào chỗ tối, kín và khô thoáng.

Bước 5: Hàng ngày, xả nước vào gần đầy nồi rồi đậy nắp lại, để trong vòng 10 - 15 phút. Sau đó đổ hết nước ra cho ráo. Đặt nồi vào chỗ cũ.

Thúy Ngân